Nghệ An sẽ tham gia Năm Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga 2019

(Baonghean.vn) - Đây là những thông tin được chia sẻ tại buổi làm việc của Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh với Tỉnh ủy Nghệ An vào sáng 23/11.
Đón tiếp ngài Đại sứ, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý – Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Mỹ Nga

Tiếp đón Đại sứ Ngô Đức Mạnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thông tin nhanh đến phương án vị trí đặt Tượng đài V.I.Lenin tại TP.Vinh. Theo đó, bức tượng sẽ được đặt trên đại lộ V.I.Lenin - con đường có vị trí trang trọng, đẹp, nằm ở trung tâm thành phố, một trong những biểu tượng của tình hữu nghị Nghệ An – Ulyanovsk.

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đánh giá cao những hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga. Đây là hai tỉnh có sự gắn bó sâu đậm với những ân tình lịch sử, hai địa phương là quê hương của hai con người vĩ đại: Vladimir Ilyich Lenin và Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Minh chứng cho tình hữu nghị này là Tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng và đặt tại trang trọng Quảng trường mang tên Người tại thành phố Ulyanovsk.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết, chính quyền tỉnh Ulyanovsk rất mong muốn được đặt Tượng đài của nhà lãnh tụ V.I.Lenin tại TP.Vinh, nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đặc biệt này. Chuyển lời của Thống đốc của tỉnh Ulyanovsk, Đại sứ cho biết, lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk bày tỏ được đến thăm tỉnh Nghệ An, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những hoạt động giao lưu văn hóa, chính quyền tỉnh Ulyanovsk còn hy vọng sẽ hợp tác với tỉnh Nghệ An thành lập khu thương mại tổ hợp tự do, không chỉ tạo không gian kết nối giữa các nhà đầu tư và các doanh nghiệp của hai tỉnh, mà còn là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực.

Đặc biệt, năm 2019 được chọn là năm hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp định hợp tác giữa hai quốc gia sau khi Liên Xô tan rã. Chính vì vậy, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đề nghị tỉnh Nghệ An tham gia tích cực vào các chương trình, hoạt động giao lưu, nhằm tạo kênh tương tác giữa Nghệ An và LB Nga nói chung.

Đại sứ Ngô Xuân Mạnh và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trao đổi những thông tin liên quan đến năm hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga. Ảnh: Mỹ Nga
Đại sứ Ngô Đức Mạnh và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trao đổi những thông tin liên quan đến năm hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga. Ảnh: Mỹ Nga
Tiếp nhận những lời đề nghị từ Đại sứ Ngô Đức Mạnh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết, trong năm 2019, tỉnh Nghệ An sẽ lên kế hoạch kỹ lưỡng đón tiếp đoàn công tác của Thống đốc tỉnh Ulyanovsk vào dịp lễ Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5).

Nghệ An cũng chủ động, tập trung hoàn tất các thủ tục liên quan tiếp nhận Tượng đài lãnh tụ Lenin và thực hiện công tác đặt tượng tại địa phương, sớm hoàn thành công trình này trong năm 2019.

Hướng tới năm Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, Nghệ An sẽ tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước, và đề nghị các sở, ngành liên quan sớm lên phương án, kế hoạch cụ thể những lĩnh vực tỉnh sẽ tham gia trong tổng thể chương trình chung của cả nước.