Nghệ An sẽ thanh tra cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

(Baonghean.vn) - Đoàn thanh tra có 10 thành viên, do một phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An làm trưởng đoàn và hoạt động thanh tra theo hình thức đột xuất.
CSGT Công an huyện Nam Đàn kiểm tra số hàng hóa thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc. Ảnh tư liệu
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Minh Thông vừa ký quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng thanh tra là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các nhóm hàng trên. Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Minh Tuệ làm trưởng đoàn thanh tra cùng 9 thành viên khác thuộc Thanh tra, phòng Quản lý dược, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc - mỹ phẩm và thực phẩm, Sở Y tế. 

Đoàn còn có sự tham gia của Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Quản lý giá và Công sản, Sở Tài chính và đại diện Sở Công thương. 

Đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có); được sử dụng con dấu của Sở Y tế Nghệ An để thiết lập hồ sơ vụ việc và xử phạt vi phạm hành chính đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền theo quy định; đồng thời có trách nhiệm báo cáo kết quả thanh tra cho cá nhân, cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Theo tìm hiểu được biết, những năm qua, trên địa bàn Nghệ An xuất hiện nhiều cơ sở bán các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đặc biệt là các sản phẩm "xách tay" từ nước ngoài.
Lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc. Mới đây nhất, chiều 27/9, Đội CSGT Công an huyện Nam Đàn trong quá trình tuần tra, kiểm soát đã phát hiện một xe ô tô chở hơn 1.000 hộp các loại thực phẩm chức năng, siro, dược phẩm… do nhiều hãng sản xuất.
Tuy nhiên, tài xế không xuất trình được hóa đơn giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chỉ khai nhận lấy hàng từ Hà Nội, vận chuyển về Nghệ An để bán hàng cho các nhà thuốc ở huyện Nam Đàn và Thanh Chương.