Nghệ An: Sẽ xây dựng thêm nhiều cơ sở giáo dục mầm non tư thục

(Baonghean.vn) - Tìm giải pháp để phát triển bậc học mầm non ngoài công lập nhằm cải thiện tình trạng quá tải là nội dung chính của Hội thảo Quy hoạch phát triển giáo dục mầm non bậc công lập, giai đoạn 2017 - 2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào sáng ngày 28/9.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã khẳng định: Mầm non là bậc học quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng ban đầu cho sự phát triển thể chất, trí tuệ, tình cảm và ngôn ngữ, thẩm mỹ cho trẻ và làm tiền đề phát triển cho các bậc phổ thông sau này.

Hội thảo Quy hoạch phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập có sự tham gia của lãnh đạo phòng giáo dục và nhiều trường mầm non ngoài công lập trên địa bàn. Ảnh: Mỹ Hà


Tuy nhiên, bức tranh mầm non của tỉnh nhà còn ngổn ngang, nhiều vấn đề, cơ sở vật chất thiếu thốn và khái niệm phòng học tạm, phòng học mượn còn khá phổ biến. Nhiều trường, đồ dùng đồ chơi nghèo nàn, thiếu thốn và phần lớn đang còn nhờ vào ngân sách hạn hẹp của địa phương

Đặc biệt, tỷ lệ huy động trẻ ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo chưa đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh và chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Hiện, tỷ lệ  huy động nhà trẻ chỉ mới 18,19%, thậm chí có những vùng gần với Thành phố Vinh tỷ lệ mới 13%.

Từ thực tế này, hội thảo Quy hoạch phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập đã nghe nhiều ý kiến đóng góp của các địa phương, các đơn vị và các cơ sở giáo dục mầm non trong và ngoài công lập. Trên cơ sở đó, bàn các giải pháp để đẩy mạnh xã hội hóa bậc học mầm non ngoài công lập trong giai đoạn tới.

Giờ học của các cháu Trường mầm non tư thục Hưng Phúc - Thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Mục tiêu chính, đến năm 2020, phần lớn các địa phương thuộc các thành phố, thị xã, thị trấn của huyện có thêm hệ thống trường mầm non tư thục; các địa phương vùng nông thôn, khu công nhân công nghiệp, khu đông dân cư có các cơ sở giáo dục tư thục độc lập, nhóm trẻ gia đình nhằm cùng với trường mầm non công lập thu hút trên 90% trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, 25 – 30% trẻ trong độ tuổi nhà trẻ ra lớp.

Năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh có 39 trường mầm non tư thục, dân lập và hơn 206 cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, tăng 26 trường và 190 cơ sở độc lập so với năm 2011. Trong đó, tập trung chính ở Thành phố Vinh. Hiện tỷ lệ huy động trẻ ở các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn thành phố là 61% ở độ tuổi nhà trẻ và 34% ở mẫu giáo.

Mỹ Hà