Nghệ An sẽ xây mới 22 kho đông lạnh để bảo quản thủy sản

Nghệ An đặt mục tiêu sẽ xây dựng mới 22 kho đông lạnh để bảo quản thủy sản với công suất 240 tấn sản phẩm/năm trong thời gian từ nay đến năm 2015, trong đó 10 kho tại huyện Quỳnh Lưu, 5 kho tại huyện Diễn Châu, 5 kho tại Thị xã Cửa Lò và 2 kho ở huyện Nghi Lộc.

Để đạt mục tiêu trên, tỉnh Nghệ An đề nghị ngành thủy sản và các địa phương ven biển quy hoạch địa điểm xây dựng kho lạnh tại các cảng cá, bến cá, chợ cá hoặc vùng thủy sản tập trung. Việc làm này nhằm mục đích tạo thuận lợi cho việc thu mua, bảo quản thủy sản sau đánh bắt và thuận lợi hơn trong việc cung cấp nguồn hàng thủy sản cho các cơ sở chế biến thủy sản khi đến Nghệ An thu mua sản phẩm.


Để việc xây dựng các kho đông lạnh thủy sản được thuận lợi, ngoài việc quy hoạch cụ thể các vị trí xây dựng, tỉnh Nghệ An cũng xây dựng cơ chế khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia xây dựng các kho đông lạnh thủy sản gắn với đó là xây dựng các khu thu mua, chế biến thủy sản tập trung; đầu tư xây dựng, hoàn thiện các cảng cá, bến cá, khuyến khích không chỉ tàu thuyền của ngư dân trong tỉnh mà cả tàu thuyền ngư dân ngoài tỉnh đến cập cảng để tiêu thụ thủy sản sau đánh bắt.


Nhờ chủ trương khuyến khích trong phát triển thủy sản nên đến nay, có nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An xây dựng các kho cấp đông lạnh thủy sản. Riêng phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, hiện có 41 kho đông lạnh, giải quyết công ăn việc làm cho trên 450 lao động. Nhờ các kho đông lạnh này, nguồn thủy sản của ngư dân thị xã Cửa Lò và các huyện phụ cận được thu mua kịp thời, ngư dân không lo bị hư hỏng thủy sản sau đánh bắt./.


Theo TTXVN- KN