Nghệ An: Sẽ xử lý nghiêm hành vi găm hàng, 'thổi' giá trong mùa dịch

(Baonghean.vn) - Đại diện Sở Công Thương cho biết, hiện nay, nguồn cung lương thực, thực phẩm trên thị trường Nghệ An dồi dào, giá cả bình ổn, nếu phát hiện tình trạng găm hàng, thổi giá sẽ xử lý nghiêm theo quy định.
Tại chợ Vinh, nguồn cung lương thực dồi dào, lượng người mua không nhiều biến động. Ảnh: Thanh Phúc

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid, nhất là khi Nghệ An đã có ca dương tính đầu tiên trong cộng đồng, Sở Công Thương đã đi kiểm tra, khảo sát tình hình cung ứng hàng hóa, giá cả tại các siêu thị, chợ, kho hàng ở TP. Vinh khi trên địa bàn xuất hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Theo đó, đoàn đã tiến hành khảo sát các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm tại chợ Vinh và 2 kho hàng trên địa bàn TP. Vinh. Qua kiểm tra cho thấy hiện các loại hàng hóa lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phong phú về chủng loại, lượng hàng dồi dào, giá cả bình ổn.

Sức mua các mặt hàng thiết yếu tăng không đáng kể, giá cả bình ổn. Ảnh: Thanh Phúc

Chủ các đại lý kinh doanh mặt hàng thiết yếu cho biết, từ ngày 7/5, ngay sau khi có thông tin về ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng tại Nghệ An, sức mua các mặt hàng như mì tôm, dầu ăn, nước mắm, gạo… có tăng nhẹ. Riêng mặt hàng mì tôm bán chạy nhất, có nơi nhu cầu mua tăng gấp 3-4 lần so với trước đó. Tuy nhiên, giá cả các mặt hàng hiện đang bình ổn, không có biến động.

Điều đáng ghi nhận là đợt này, người dân đã chủ động “sống chung với dịch” nên không hoang mang, lo lắng đổ xô mua lương thực, thực phẩm dữ trữ như trước. Sức mua vì thế cũng không tăng đột biến.

Hiện các chủ đại lý, các siêu thị, kho hàng đã tăng lượng hàng nhập về, tăng lượng hàng lưu kho và lên kịch bản sẵn sàng cho các cấp độ khi dịch xảy ra.

Hiện kho gạo thành phẩm của Công ty CP lương thực Thanh Nghệ Tĩnh đang lưu kho 200 tấn, không lo thiếu nguồn cung về gạo. Ảnh: Thanh Phúc

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương yêu cầu lãnh đạo các chợ, siêu thị, các đại lý chủ động các phương án phòng dịch;  lên kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu đảm bảo nguồn cung cho người dân và cam kết bình ổn giá khi trên địa bàn xảy ra dịch bệnh.

Lãnh đạo Sở Công Thương khuyến cáo người dân cần tỉnh táo theo dõi thông tin chính thống, tránh hoang mang, lo lắng, mua tích trữ gây nhiễu loạn thị trường. Yêu cầu mỗi người dân, nếu phát hiện tình trạng găm hàng, thổi giá hãy thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định.

Tin liên quan

Cảnh vắng lặng bên trong khu vực phong tỏa tại Quỳnh Lập

Cảnh vắng lặng bên trong khu vực phong tỏa tại Quỳnh Lập

(Baonghean.vn) - Sau khi phát hiện ca Covid-19 trong cộng đồng tại xã Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai), có 5 thôn tại địa phương này đã bị phong tỏa để dập dịch. Sau khi có lệnh phong tỏa, các khu dân cư đều đã cửa đóng then cài, tạo nên khung cảnh vắng lặng.

Các tin khác