Nghệ An: Siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các KCN trên địa bàn Nghệ An đã phải tăng cường công tác phòng dịch với cấp độ cao nhất.

Toàn tỉnh Nghệ An hiện có 8 khu công nghiệp với 128 dự án đã đi vào hoạt động, tạo việc làm cho 28.230 lao động. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh đồng thời vẫn đảm bảo công tác phòng dịch, các KCN đã đồng loạt kích hoạt giải pháp cấp bách nhằm hạn chế mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra.  

Test nhanh Covid-19 cho công nhân Công ty CP may Minh Anh. Ảnh: Tiến Đông ảnh 1
Test nhanh Covid-19 cho công nhân Công ty CP may Minh Anh. Ảnh: Tiến Đông

Tại Công ty CP may Minh Anh đóng ở KCN Bắc Vinh, nơi đây có hơn 3.000 công nhân đang làm việc. Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, đêm 19/6, công ty này đã tiến hành test nhanh Covid-19 cho toàn bộ 100% cán bộ, công nhân đang làm việc tại công ty.

Trước đó, 216 công nhân người Hà Tĩnh cũng đã được bố trí khu ăn, nghỉ riêng tại công ty.

Tại các doanh nghiệp luôn có đông CNLĐ làm việc, chính vì thế công tác phòng chống dịch bệnh luôn phải được coi trọng hàng đầu. Ảnh: Nguyễn Hải
Tại các doanh nghiệp luôn có đông CNLĐ làm việc, chính vì thế, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn phải được coi trọng hàng đầu. Ảnh: Nguyễn Hải
Ông Nguyễn Đình Vĩnh - Phó Giám đốc Công ty CP may Minh Anh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và của KKT Đông Nam, công ty đã tiến hành phun khử khuẩn, đồng thời cho test nhanh Covid-19 cho toàn bộ tất cả cán bộ, công nhân viên.
Ông Vĩnh cũng cho biết: Từ năm ngoái, công ty đã bố trí 25 xe đưa đón 370 công nhân đi về, và thực hiện đúng theo quy định phòng dịch, chỉ đi thẳng từ vị trí đón đến công ty mà không dừng lại ở bất cứ điểm thứ 3 nào, đồng thời thực hiện nghiêm quy định khoảng cách trên xe và công tác phun, khử khuẩn xe khi về đến nơi. 
Ban quản lý KCN VISIP đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn trên các trục đường chính trong KCN. Ảnh: Tiến Đông
Ban Quản lý KCN VSIP đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn trên các trục đường chính trong KCN. Ảnh: Tiến Đông
KCN VSIP đã có 20 doanh nghiệp đi vào hoạt động với 11.552 công nhân lao động. Hiện tại các doanh nghiệp cũng đã test nhanh được cho hơn 5.000 lao động. Sau khi bùng phát dịch tại TP.Vinh, Ban Quản lý KCN đã nhanh chóng lập các trạm kiểm soát dịch tại các tuyến đường ra vào KCN, khi có phương tiện ra vào thì ngay lập tức kiểm tra thân nhiệt và diệt khuẩn.
Bên cạnh đó, cũng đã có 3 doanh nghiệp tiến hành bố trí ăn nghỉ tại chỗ cho lao động, tránh việc phải đi lại để nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch. 
Khu nhà xe trong KCN VISIP nhanh chóng được phun khử khuẩn sau khi công nhân đến công ty làm việc. Ảnh: Tiến Đông
Khu nhà xe trong KCN VSIP được phun khử khuẩn sau khi công nhân đến công ty làm việc. Ảnh: Tiến Đông
Ông Lê Tiến Trị - Trưởng ban Quản lý KKT Đông Nam cho biết: Sau khi có các văn bản chỉ đạo của tỉnh, KKT Đông Nam đã ngay lập tức chỉ đạo, quán triệt tới các doanh nghiệp, yêu cầu các doanh nghiệp cần phải tập trung cao độ nhất, chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối về phòng, chống dịch tại doanh nghiệp; chủ động phối hợp, đồng thuận với các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp để thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.
Các phương tiện ra vào khu vực KCN VISIP đều phải dừng lại để phun khử khuẩn. Ảnh: Tiến Đông
Các phương tiện ra vào khu vực KCN VSIP đều phải dừng lại để phun khử khuẩn. Ảnh: Tiến Đông

Đối với xe đưa đón công nhân, BQL KKT Đông Nam chỉ đạo các doanh nghiệp phải đăng ký số lượng xe, biển số xe, họ tên người lái xe, danh sách công nhân, lộ trình di chuyển đón công nhân cố định của xe. Trên xe phải có dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, thùng rác… và được khử khuẩn hàng ngày trước và sau khi đưa đón công nhân.  

Ban Quản lý KKT Đông Nam cũng đã đề nghị các KCN và các doanh nghiệp tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ doanh nghiệp, đồng thời test nhanh cho toàn bộ 100% công nhân chứ không dừng lại ở 20% công nhân như hướng dẫn của Bộ Y tế. 
Hiện tại trên địa bàn TP.Vinh có một số công ty có đông công nhân, lao động người Hà Tĩnh sang làm việc đã được bố trí ăn nghỉ tại chỗ mà không phải đi về, như: Công ty TNHH Em-Tech Việt Nam tại Nghệ An có 285 công nhân, Công ty cổ phần dệt may Hoàng Thị Loan có 55 công nhân. Riêng Công ty CP Bao bì Vinh có 50 lao động từ Hà Tĩnh sang thành phố Vinh và có 120 lao động ở thành phố Vinh sang Hà Tĩnh làm việc tại cơ sở 2.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.