Nghệ An số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh

Hà Trần - Phan Liên

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) -Tính đến ngày 30/4/2019, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, số người tham gia BHXH tự nguyện là 37.687 người, đạt 92,6% so với dự toán BHXH Việt Nam giao; tăng 5.747 người so với cuối năm 2018. Chỉ tính riêng trong tháng 4/2019, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh tăng là 2.709 người.

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Nghệ An là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện.  Kết quả này là sự minh chứng cho những nỗ lực, quyết tâm không ngừng của tập thể cán bộ, viên chức, người  lao động BHXH tỉnh trong 4 tháng đầu năm 2019.

Nghệ An số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh ảnh 1
Hướng dẫn người dân tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh tư liệu Đức Anh
Bên cạnh việc thường xuyên tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND, HĐND về công tác BHXH, BHYT; BHXH từ tỉnh đến cơ sở đã tăng cường phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể và Bưu điện thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Công tác truyền thông đã được đa dạng hóa về nội dung và hình thức phù hợp với các nhóm đối tượng, đặc biệt tập trung cho hình thức tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân ngay tại các thôn, xóm với phương châm “bám làng, bám dân”; “không để người dân phải tìm đến chính sách”.

Hàng trăm hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với sự tham gia của hàng nghìn người dân đã được BHXH các huyện tổ chức trong 4 tháng đầu năm 2019, trong đó có trên 250 cuộc do Bưu điện phối hợp tổ chức.

Nghệ An số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh ảnh 2
Tương lai, tiền lương hưu sẽ được công khai, minh bạch và sẽ có tài khoản cá nhân cho người tham gia BHXH để người tham gia hiểu, biết được rằng lương tham gia của họ đã đóng được bao nhiêu. Ảnh tư liệu

Ngay từ những tháng đầu năm 2019, BHXH các huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp với người dân theo xóm, thôn, bản. Thời gian tổ chức hội nghị được bố trí chủ yếu vào ngày nghỉ và ban đêm.

Trước thời gian diễn ra hội nghị, người dân tại các xóm được thông tin qua giấy mời, qua hệ thống loa truyền thanh của xóm, do đó số lượng người dân tham gia hội nghị luôn đảm bảo, thậm chí còn vượt số lượng so với dự kiến ban đầu. Tại hội nghị, nhiều người dân đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Nghệ An số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh ảnh 3
Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An, Lê Trường Giang trao sổ BHXH cho người lao động Công ty THHH MTV Dinh dưỡng nông nghiệp. Ảnh tư liệu Chu Thanh
Với quan điểm “Không chỉ để nâng cao nhận thức của người dân, tuyên truyền còn nhằm mục đích để người dân tin vào chính sách của Đảng, Nhà nước, tin vào cơ quan thực hiện chính sách”; do đó tại các hội nghị, BHXH các huyện đã bố trí thời gian hợp lý để trao quyết định hưởng chế độ hưu trí cho những người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn; trao sổ BHXH cho những người tham gia BHXH tự nguyện đã đăng ký.

Đặc biệt, BHXH tỉnh Nghệ An đã không ngừng cải cách hành chính, thay đổi tác phong phục vụ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương. Bằng chứng là nhiều người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện đã được bàn giao sổ BHXH ngay tại các hội nghị tuyên truyền mà không cần phải chờ đợi thêm.

Nghệ An số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh ảnh 4
Cán bộ Phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh đang tiến hành giám định trên hệ thống công nghệ thông tin. Ảnh tư liệu Phước Anh

“Kết quả phát triển BHXH tự nguyện 4 tháng đầu năm là khá khả quan, tuy nhiên, tiềm lực về BHXH tự nguyện trên địa bàn còn nhiều, chỉ tiêu mà Nghị quyết 28-NQ/TW đặt ra vẫn còn thách thức. Thời gian tới, BHXH tỉnh Nghệ An tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ bao phủ BHXH trên địa bàn, trong đó tập trung đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền trực tiếp theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, vận động từng người dân.

Đồng chí Lê Trường Giang- Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.