Nghệ An: Sợ rau bẩn, người thành phố đua nhau trồng rau sạch

(Baonghean.vn) – Trong bối cảnh người tiêu dùng đang mất niềm tin đối với nguồn rau xanh bán trên thị trường, nhiều người dân thành phố Vinh (Nghệ An) tự bảo vệ sức khỏe gia đình mình bằng cách, tranh thủ các diện tích "đất hở" giữa đô thị để "canh tác" rau xanh. 

Nhìn chùm quả cà kiu này ít ai biết nó được trồng trên tầng thượng của khu chung cư ở phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Ban công khu chung cư Nguyễn Sỹ Sách được người dân "trưng dụng" để trồng rau xanh.
Vườn rau này được gia đình bà Ông Thị Bích Mùi, ở chung cư Nguyễn Sỹ Sách (Hưng Dũng) trồng gần 10 năm nay. Ban đầu gia đình chỉ trồng vài loại rau gia vị trong 5 -7 hộp xốp. Đến nay, số lượng hộp đã tăng lên con số hơn 20. Do các thùng xốp dễ bị hư hỏng sau một thời gian sử dụng nên bà Mùi quyết định chuyển sang dùng thùng nhựa cũng như đầu tư hẳn một giàn sắt đặt các thùng cây nhằm tận dụng không gian.
Mỗi mùa một loại,mỗi cây một ít nhưng vườn rau "babilon" này cũng làm cho các hộ dân yên tâm với nguồn thực phẩm an toàn.
Ban công tầng 2 của ngôi nhà được một hộ dân đổ đất trồng rau. Vườn rau này có diện tích khoảng 30m2.
Chủ nhân của vườn rau này là ông Nguyễn Hữu Nghĩa, một cán bộ công an về hưu ở phường Hưng Dũng. Ông Nghĩa cho biết ông đã "đổ" vào vườn rau đặc biệt này hơn 5 triệu đồng.
Không chỉ có các loại ra thông thường, ông Nghĩa còn trồng cả cà tím, là loại cây cần nhiều đất
Thậm chí, nhiều khoảng đất trồng cây cảnh cũng được tận dụng để trồng rau.
Những cây mồng tơi phát triển tốt trong thùng xốp.
Rau được người dân trồng bên cửa sổ, vừa mát mắt lại vừa... có rau ăn.
Đây được xem là vườn rau khủng nhất ở số 10, đường Duy Tân. Chủ nhân là gia đình anh Nguyễn Đình Đức, anh này đầu tư 30 triệu đồng để cải tạo lô đất thành khu vườn gần 400m2. Riêng hệ thống tưới nước tự động đầu tư hết 7 triệu đồng. Khu vườn được xây dựng cách đây vài tháng.
Tận dụng được khoảng đất trống bên cạnh nhà. Bà Vũ Ngọc Trâm, 75 tuổi, nhân viên y tế về hưu đã trồng rau sạch được hơn 7 năm nay. Với khoảng 60 m² đất, bà Trâm trồng đủ loại rau như cà chua, cải, mướp, cà… cho đến cả những loại như rau dền Nhật Bản.
Đậu do bà Trâm trồng rất sai quả.

Vương Vân – Chu Thanh