Nghệ An: Tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán tạp hóa trước cổng trường

Tiến Hùng 09/12/2022 15:43

(Baonghean.vn) - Ngay sau vụ việc xảy ra ở Trường Tiểu học Lê Mao (TP Vinh) khiến 6 em học sinh nhập viện, các địa phương đang rốt ráo kiểm tra các cửa hàng bán tạp hóa trước cổng trường học. 

Ngày 9/12, ông Nguyễn Tam Kỳ - Chủ tịch UBND phường Lê Mao (TP Vinh) cho biết, liên quan đến vụ học sinh nghi bị ngộ độc do hít phải khí từ súng đồ chơi, phường đã yêu cầu đóng cửa quầy tạp hóa trước cổng Trường Tiểu học Lê Mao. Đây là quầy đã bán súng đồ chơi cho học sinh. Tuy nhiên, sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng nhanh chóng kiểm tra đã phát hiện, mặt hàng mà quầy tạp hóa này bán không có nguồn gốc xuất xứ.

"Hiện nay, phường đang hoàn tất hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ quầy tạp hóa này. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ lập các đoàn kiểm tra toàn bộ các cửa hàng buôn bán trước cổng các trường học, nếu phát hiện hàng hóa không rõ xuất xứ sẽ yêu cầu đóng cửa ngay", ông Kỳ nói.

Một quầy tạp hóa trước cổng Trường Tiểu học Lê Mao. Ảnh: T.H

Trong khi đó, bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vinh cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Phòng đã thông báo cho các trường yêu cầu khuyến cáo đến các phụ huynh. Đồng thời, Phòng cũng báo cáo với UBND TP Vinh để yêu cầu các phường, xã tăng cường kiểm tra nguồn gốc hàng giả... đặc biệt là các quầy hàng tại các cổng trường.

Sau vụ việc xảy ra ở Trường Tiểu học Lê Mao, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng đang rốt ráo kiểm tra các cửa hàng bán trước cổng trường. Tại thị xã Cửa Lò, ông Phùng Đức Nhân - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin vụ việc ở Trường Tiểu học Lê Mao, ông đã trực tiếp điện thoại cho lãnh đạo các phường trên địa bàn, đề nghị lập đoàn kiểm tra. Hiện nay, một số phường như Nghi Tân, Nghi Thủy đã cử lực lượng chức năng vào cuộc.

Công an phường Nghi Tân kiểm tra cửa hàng tạp hóa trước cổng trường học. Ảnh: Đức Lâm

Tại phường Nghi Tân, ông Nguyễn Đức Lâm - Chủ tịch UBND phường cho biết, đoàn kiểm tra gồm lãnh đạo phường và lực lượng công an. "Chúng tôi đã kiểm tra toàn bộ các quầy tạp hóa xung quanh trường học. Bước đầu chưa phát hiện ra vi phạm. Nhưng chúng tôi cũng đã nhắc nhở các chủ cửa hàng tạp hóa phải tuân thủ quy định, không bán những mặt hàng có thể gây nguy hiểm cho học sinh, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ", ông Lâm cho biết.

Trước đó, sáng 8/12, một nam sinh lớp 5 - Trường Tiểu học Lê Mao (TP. Vinh) mang súng đồ chơi được mua trước cổng trường học ra để chơi thì phát hiện bị xì hơi. Em này lập tức vứt vào sọt rác. Tuy nhiên, sau đó nhiều em đứng gần khu vực sọt rác lập tức bị khó thở, chóng mặt, có em bị co giật nhẹ. Sau khi nhân viên y tế của trường sơ cứu, 6 em học sinh đã phải đưa đến Bệnh viện Đa khoa TP Vinh.

Ông Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Vinh cho biết, 6 em học sinh nhập viện với triệu chứng khó thở, tức ngực, buồn nôn và chóng mặt. Sau khi được các bác sĩ truyền dịch, sức khỏe các em đã ổn định trở lại và ra viện trong ngày. "Do không thể làm xét nghiệm nên bệnh viện không thể kết luận được các em bị ngộ độc khí gì", ông Trường nói.

Đây không phải lần đầu tiên học sinh ở TP Vinh gặp sự cố khi sử dụng các mặt hàng bán hoặc phát miễn phí trước cổng trường. Trước đó, chiều 16/3/2021, một nhóm người đi ô tô dừng trước cổng Trường Tiểu học Quang Trung, TP Vinh, phát chai nước uống miễn phí cho học sinh. Phát hiện sự việc, dù chưa tới giờ học, hiệu trưởng vẫn phải đánh trống vào lớp, yêu cầu nhóm người trình bày lý do phát nước miễn phí, tuy nhiên họ nhanh chóng rời đi. Để kịp thời ngăn học sinh dùng đồ uống, Trường Tiểu học Quang Trung dùng loa kêu gọi học sinh giao nộp chai nước. Kết quả thu được 183 chai nước ngọt với hạn sử dụng mờ. Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức họp khẩn yêu cầu giáo viên lấy danh sách học sinh đã uống để theo dõi sức khỏe. Kết quả, 53 em cho biết đã uống loại uống này. Đến 16h cùng ngày, 9 học sinh lớp 4 trong một lớp uống các chai nước cam có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán tạp hóa trước cổng trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO