Nghệ An tăng mức giá nước sạch khu vực nông thôn lên 6.600 đồng/m3

(Baonghean.vn) - Chiều 8/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Chủ tịch thường trực Lê Xuân Đại, UBND tỉnh đã có buổi làm việc nghe và cho ý kiến về dự thảo “Quyết định của UBND tỉnh quy định giá tiêu thụ sản phẩm nước sạch khu vực nông thôn của Nghệ An".

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hơn 500 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn cung cấp cho hơn 79.163 hộ dân, đang hoạt động với tổng công suất thiết kế là 52.715 m3/ngày đêm tại 16 huyện. Trong đó, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh là đơn vị sự nghiệp có thu, đang được giao tổ chức, quản lý, vận hành và khai thác sử dụng một số trạm cấp nước sinh hoạt tập trung.

Đồng chí phó chủ tchj UBND tỉnh Lê Xuân Đại chủ trì buổi làm việc chiều nay. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Phú Hương

Hiện đơn giá nước sạch nông thôn do các trạm cấp nước trực thuộc Trung tâm áp dụng trên cơ sở khung giá tại Quyết định giá nước sạch trên địa bàn tỉnh Nghệ An, chủ yếu là giá thỏa thuận giữa địa phương, người dân và Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, cụ thể mức giá hiện tại là 6.100 đồng/m3.

Ông Nguyễn Vương Ngọc, phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành đề nghị các ngành liên quan xây dựng mức giá phù hợp, có lộ trình tăng giá hợp lý. Ảnh: Phú Hương
Ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đề nghị Sở Tài chính xây dựng mức giá phù hợp, có lộ trình tăng giá hợp lý. Ảnh: Phú Hương

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến của các đơn vị và địa phương liên quan, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại nhấn mạnh: Mức giá được xác định phải căn cứ vào các yếu tố đầu vào, phù hợp với quan hệ cung cầu về nước sạch và điều kiện phát triển KT-XH và thu nhập của người dân, làm sao bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của các đơn vị cấp nước và khách hàng sử dụng nước. Đồng thời phải được xác định theo mục đích sử dụng nước như: nước dùng cho sinh hoạt của dân cư, nước dùng cho các cơ quan hành chính, tổ chức sự nghiệp và nước cho kinh doanh, dịch vụ.

Vận hành hệ thống cấp nước tại Trạm cấp nước Hưng Nguyên. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Vận hành hệ thống cấp nước tại Trạm cấp nước Hưng Nguyên. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Đồng tình với mức giá nước tiêu thụ bình quân bao gồm cả khấu hao tài sản (có VAT 5%) do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường đề xuất và có sự thẩm định của Sở Tài chính là 6.600 đồng/m3, tuy nhiên, đồng chí Lê Xuân Đại cũng yêu cầu các đơn vị cấp nước sạch nâng cao chất lượng dịch vụ và phấn đấu giảm chi phí, giảm thất thoát, thất thu nước đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Tin mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.