Nghệ An tăng mức giá nước sạch khu vực nông thôn lên 6.600 đồng/m3

(Baonghean.vn) - Chiều 8/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Chủ tịch thường trực Lê Xuân Đại, UBND tỉnh đã có buổi làm việc nghe và cho ý kiến về dự thảo “Quyết định của UBND tỉnh quy định giá tiêu thụ sản phẩm nước sạch khu vực nông thôn của Nghệ An".

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hơn 500 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn cung cấp cho hơn 79.163 hộ dân, đang hoạt động với tổng công suất thiết kế là 52.715 m3/ngày đêm tại 16 huyện. Trong đó, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh là đơn vị sự nghiệp có thu, đang được giao tổ chức, quản lý, vận hành và khai thác sử dụng một số trạm cấp nước sinh hoạt tập trung.

Đồng chí phó chủ tchj UBND tỉnh Lê Xuân Đại chủ trì buổi làm việc chiều nay. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Phú Hương

Hiện đơn giá nước sạch nông thôn do các trạm cấp nước trực thuộc Trung tâm áp dụng trên cơ sở khung giá tại Quyết định giá nước sạch trên địa bàn tỉnh Nghệ An, chủ yếu là giá thỏa thuận giữa địa phương, người dân và Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, cụ thể mức giá hiện tại là 6.100 đồng/m3.

Ông Nguyễn Vương Ngọc, phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành đề nghị các ngành liên quan xây dựng mức giá phù hợp, có lộ trình tăng giá hợp lý. Ảnh: Phú Hương
Ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đề nghị Sở Tài chính xây dựng mức giá phù hợp, có lộ trình tăng giá hợp lý. Ảnh: Phú Hương

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến của các đơn vị và địa phương liên quan, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại nhấn mạnh: Mức giá được xác định phải căn cứ vào các yếu tố đầu vào, phù hợp với quan hệ cung cầu về nước sạch và điều kiện phát triển KT-XH và thu nhập của người dân, làm sao bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của các đơn vị cấp nước và khách hàng sử dụng nước. Đồng thời phải được xác định theo mục đích sử dụng nước như: nước dùng cho sinh hoạt của dân cư, nước dùng cho các cơ quan hành chính, tổ chức sự nghiệp và nước cho kinh doanh, dịch vụ.

Vận hành hệ thống cấp nước tại Trạm cấp nước Hưng Nguyên. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Vận hành hệ thống cấp nước tại Trạm cấp nước Hưng Nguyên. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Đồng tình với mức giá nước tiêu thụ bình quân bao gồm cả khấu hao tài sản (có VAT 5%) do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường đề xuất và có sự thẩm định của Sở Tài chính là 6.600 đồng/m3, tuy nhiên, đồng chí Lê Xuân Đại cũng yêu cầu các đơn vị cấp nước sạch nâng cao chất lượng dịch vụ và phấn đấu giảm chi phí, giảm thất thoát, thất thu nước đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Tin mới

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.