Nghệ An: Tăng trưởng quý I/2016 cao nhất so với cùng kỳ 5 năm

(Baonghean.vn) - Đây là thông tin được công bố tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý I năm 2016 do UBND tỉnh tổ chức vào sáng 29/3. Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Cùng dự cuộc họp báo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương thường trú và địa phương.

Toàn cảnh buổi họp báo,
Toàn cảnh buổi họp báo

Theo báo cáo được trình bày tại họp báo, quý I/2016, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh nhà đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 11.952 tỷ đồng, tăng 6,46% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng quý I năm nay cao hơn so với tốc độ tăng trưởng cùng kỳ của những năm gần đây (cùng kỳ năm 2012 tăng 4,35%, năm 2013 tăng 4,81%, năm 2014 tăng 6%, năm 2015 tăng 6,22%).

Thu ngân sách ước thực hiện hơn 2.200 tỷ đồng, đạt 21,4% dự toán, tăng 16,3 % cùng kỳ. Chi ngân sách trong quý ước thực hiện trên 3.490 tỷ đồng, đạt 17,5% dự toán. Tính đến ngày 15/3/2016, tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 18 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 13.772,8 tỷ đồng.

a
Đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp báo. 

Trong quý I, tỉnh tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn: Hội nghị gặp mặt những người Nghệ An ở nước ngoài về thăm quê và đón Xuân Bính Thân, gặp mặt chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Nghệ An, gặp mặt đồng hương Nghệ An tại Hà Nội, hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Bính Thân 2016 với trên 1000 đại biểu tham dự, ký 5 thỏa thuận đầu tư với tổng giá trị 61.531 tỷ đồng và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án với tổng giá trị đầu tư 3.566 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong quý I năm 2016, trong đó có những điểm sáng trên một số lĩnh vực như thu hút đầu tư, giải quyết một số vấn đề bức xúc đang đặt ra. Lãnh đạo tỉnh cũng đã quan tâm hơn đến hoạt động của các cơ quan báo chí và giải quyết các vấn đề báo chí phản ánh.

Đồng chí Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An đề cập đến vấn đề giải phóng mặt bằng tại các dự án trọng điểm của tỉnh.
Đồng chí Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An đề cập đến vấn đề giải phóng mặt bằng tại các dự án trọng điểm của tỉnh.

Lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí cũng nêu lên một số vấn đề đề nghị UBND tỉnh và các ngành tiếp tục quan tâm giải quyết như thay đổi sản phẩm du lịch, quan tâm xây dựng Văn Miếu của Nghệ An, tăng cường công tác chỉ đạo giải phóng mặt bằng, trả lời kịp thời các vấn đề khiếu kiện của nhân dân, phát triển sản xuất gạch không nung, quản lý chặt chẽ việc buôn bán phế liệu có chứa chất liệu nổ, có hình thức tuyên dương các hộ tự viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo,…

Đồng chí Hoàng Trọng Kim - giám đốc Sở Xây dựng giải đáp các câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo.
Đồng chí Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng giải đáp các câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo.

Kết luận cuộc họp báo, đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao vai trò của báo chí trong việc thông tin, phản ánh kịp thời, chính xác các hoạt động của tỉnh, góp phần cung cấp thông tin để các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý các vi phạm, sai trái trên địa bàn. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu trong thời gian tới các phóng viên, cơ quan báo chí trên địa bàn tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, định hướng đúng đắn dư luận xã hội, đồng thời tăng cường đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch trước, trong và sau bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. 

Phương Thảo

Tin mới

Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.