Nghệ An: Tăng trưởng quý I/2016 cao nhất so với cùng kỳ 5 năm

(Baonghean.vn) - Đây là thông tin được công bố tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý I năm 2016 do UBND tỉnh tổ chức vào sáng 29/3. Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Cùng dự cuộc họp báo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương thường trú và địa phương.

Toàn cảnh buổi họp báo,
Toàn cảnh buổi họp báo

Theo báo cáo được trình bày tại họp báo, quý I/2016, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh nhà đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 11.952 tỷ đồng, tăng 6,46% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng quý I năm nay cao hơn so với tốc độ tăng trưởng cùng kỳ của những năm gần đây (cùng kỳ năm 2012 tăng 4,35%, năm 2013 tăng 4,81%, năm 2014 tăng 6%, năm 2015 tăng 6,22%).

Thu ngân sách ước thực hiện hơn 2.200 tỷ đồng, đạt 21,4% dự toán, tăng 16,3 % cùng kỳ. Chi ngân sách trong quý ước thực hiện trên 3.490 tỷ đồng, đạt 17,5% dự toán. Tính đến ngày 15/3/2016, tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 18 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 13.772,8 tỷ đồng.

a
Đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp báo. 

Trong quý I, tỉnh tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn: Hội nghị gặp mặt những người Nghệ An ở nước ngoài về thăm quê và đón Xuân Bính Thân, gặp mặt chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Nghệ An, gặp mặt đồng hương Nghệ An tại Hà Nội, hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Bính Thân 2016 với trên 1000 đại biểu tham dự, ký 5 thỏa thuận đầu tư với tổng giá trị 61.531 tỷ đồng và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án với tổng giá trị đầu tư 3.566 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong quý I năm 2016, trong đó có những điểm sáng trên một số lĩnh vực như thu hút đầu tư, giải quyết một số vấn đề bức xúc đang đặt ra. Lãnh đạo tỉnh cũng đã quan tâm hơn đến hoạt động của các cơ quan báo chí và giải quyết các vấn đề báo chí phản ánh.

Đồng chí Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An đề cập đến vấn đề giải phóng mặt bằng tại các dự án trọng điểm của tỉnh.
Đồng chí Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An đề cập đến vấn đề giải phóng mặt bằng tại các dự án trọng điểm của tỉnh.

Lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí cũng nêu lên một số vấn đề đề nghị UBND tỉnh và các ngành tiếp tục quan tâm giải quyết như thay đổi sản phẩm du lịch, quan tâm xây dựng Văn Miếu của Nghệ An, tăng cường công tác chỉ đạo giải phóng mặt bằng, trả lời kịp thời các vấn đề khiếu kiện của nhân dân, phát triển sản xuất gạch không nung, quản lý chặt chẽ việc buôn bán phế liệu có chứa chất liệu nổ, có hình thức tuyên dương các hộ tự viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo,…

Đồng chí Hoàng Trọng Kim - giám đốc Sở Xây dựng giải đáp các câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo.
Đồng chí Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng giải đáp các câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo.

Kết luận cuộc họp báo, đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao vai trò của báo chí trong việc thông tin, phản ánh kịp thời, chính xác các hoạt động của tỉnh, góp phần cung cấp thông tin để các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý các vi phạm, sai trái trên địa bàn. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu trong thời gian tới các phóng viên, cơ quan báo chí trên địa bàn tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, định hướng đúng đắn dư luận xã hội, đồng thời tăng cường đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch trước, trong và sau bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. 

Phương Thảo

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.