Nghệ An tạo mọi điều kiện cho con em lao động từ phía Nam trở về học tại quê nhà

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang đón hàng chục nghìn người lao động trở về từ phía Nam và cùng với đó là rất nhiều con em sẽ theo bố mẹ về học ở quê nhà. Trước thềm năm học mới, việc chuẩn bị các phương án để bố trí đủ chỗ học cho các học sinh này được nhiều địa phương quan tâm.

Đón hàng trăm học sinh trở về từ vùng dịch

Hình ảnh những em bé trở về quê hương cùng với bố mẹ trong những chuyến xe xuyên Việt ám ảnh nhiều người. Đây là lựa chọn của nhiều gia đình khi dịch Covid-19 gia tăng ở các tỉnh phía Nam. Tại xã Diễn Tân (Diễn Châu), trong những ngày qua số lao động ở phía Nam trở về rất nhiều. Trong số này, nhiều gia đình đem theo con trẻ hoặc gửi con trẻ về với ông bà để yên tâm phòng dịch.

Học sinh từ miền Nam trở về ở xã Diễn Tân. Ảnh: MH
Học sinh từ miền Nam trở về ở xã Diễn Tân. Ảnh: MH

Gia đình ông Đậu Thiện Tình ở xóm 3, xã Diễn Tân (Diễn Châu) có con gái đang làm việc ở tỉnh Đồng Nai. Khi dịch bệnh bùng phát, vì lo ngại đi về khó khăn nên vợ chồng ông đã động viên con gái ở lại phía Nam để đảm bảo an toàn. Riêng Trúc Linh - cháu ngoại của ông lại may mắn được gửi về từ đầu hè nên từ hơn 2 tháng nay bé ở cùng với ông bà ngoại. Thời điểm này, dịch chưa biết khi nào sẽ được khống chế nên gia đình cũng xác định cô bé sẽ ở lại quê và trước mắt sẽ nhập học ở trường gần nhà. Tuy vậy, lo lắng nhất hiện nay là Linh chưa được phổ cập theo quy định và giấy tờ học của em cũng chưa được bố mẹ gửi về.

Chia sẻ về nỗi băn khoăn của mình, ông Đậu Thiện Tình cho biết: “Cháu năm học này sẽ vào lớp 1 nên tôi lo ngại các thủ tục sẽ khó khăn hơn và điều mong muốn lớn nhất hiện nay là cháu được nhập học đúng theo thời gian quy định để cháu có thể theo kịp bạn bè”.

Ở xã Diễn Tân, đến thời điểm này theo thống kê của các trường học trên địa bàn xã có khoảng 10 học sinh là con em lao động trở về từ các tỉnh phía Nam. Trong khi đó, con số này trên toàn huyện là hơn 100 em. Để chuẩn bị cho năm học mới, các nhà trường đã xây dựng phương án để bố trí đủ chỗ học cho các em.

 “Trước mắt trường chúng tôi đã thống kê có 6 học sinh ở độ tuổi tiểu học vừa trở về trên địa bàn xã và còn có thể nhiều hơn trong những ngày tới. Tại thời điểm này trường đã cơ bản hoàn thành việc tuyển sinh đầu năm học, nhưng nếu có thêm học sinh chúng tôi vẫn cố gắng bố trí sắp xếp để các cháu được đi học theo đúng quy định và đúng theo kế hoạch năm học nếu các cháu đã hoàn thành việc cách ly. Những trường hợp còn lại, sau khi hoàn thành cách ly đủ thời gian theo quy định thì nhà trường tiếp tục bố trí và có kế hoạch phụ đạo cho các em”.

 Thầy giáo Lê Đình Bang - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Diễn Tân (Diễn Châu)

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh trở lại trường

Trong hơn 1 tháng trở lại đây, hàng chục nghìn lao động là người Nghệ An từ vùng dịch đã trở về và dự kiến trong năm học tới, số học sinh ở nhiều địa phương cũng sẽ gia tăng vì sẽ có nhiều học sinh trở về cùng với bố mẹ. Tại huyện Yên Thành, qua tổng hợp ban đầu có gần 200 học sinh trở về, nhiều nhất là học sinh ở bậc mầm non và tiểu học. Dự kiến số học sinh sẽ còn tăng trong một vài tuần tới vì nhiều địa phương vẫn tiếp tục báo có lao động trở về.

Để đảm bảo quyền lợi cho học sinh khi thời điểm năm học mới đang đến gần, ông Trần Xuân Tĩnh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Thành cho biết: Chúng tôi đang chỉ đạo các nhà trường tiếp tục rà soát số học sinh dự kiến sẽ về trên địa bàn để có kế hoạch tiếp nhận các em vào học theo đúng nguyện vọng của các gia đình. Nếu trường hợp nào không đủ giấy tờ chúng tôi cũng sẽ linh hoạt, vì ưu tiên đầu tiên hiện nay vẫn là không để học sinh nào phải nghỉ học.

Ở các huyện miền núi cao có rất nhiều học sinh trở về. Ảnh: MH
Ở các huyện miền núi cao có rất nhiều học sinh trở về. Ảnh: MH

Huyện Tương Dương cũng đã yêu cầu các nhà trường thống kê và đến thời điểm này trước mắt đã có 45 học sinh, chủ yếu là con em người Mông ở các xã sát biên giới trở về tập trung chính ở các xã như Tam Hợp, Nhôn Mai, Mai Sơn.

Ông Kha Văn Lập – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tương Dương cho biết: Việc nhận thêm học sinh từ các tỉnh miền Nam trở về không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch dạy học của các nhà trường, vì đặc thù ở các huyện miền núi là sỹ số lớp ít. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các nhà trường ngay khi vào năm học mới sẽ tổ chức đánh giá lại năng lực của các em, nếu em nào học yếu hoặc không theo kịp chương trình sẽ phụ đạo, bồi dưỡng thêm cho các em.

Trước thực tế ngày càng có nhiều học sinh trở về từ các vùng dịch, ngành Giáo dục Nghệ An cũng đã xây dựng các phương án phù hợp, kể cả với những học sinh chưa kịp có đủ hồ sơ nhập học theo như quy định. Trước mắt, qua trao đổi, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Theo thống kê hiện nay, có hai đối tượng học sinh trở về từ vùng dịch. Thứ nhất là học sinh chỉ học tạm thời trong thời gian phải tránh dịch và thứ hai là những học sinh sẽ xác định ở lại học lâu dài. Dù là đối tượng nào thì Sở cũng chỉ đạo các nhà trường ưu tiên nhập học theo đúng kế hoạch năm học cho các em và tạo mọi thuận lợi để đảm bảo quyền được học tập cho các em.

Việc sắp xếp việc học của học sinh trở về từ vùng dịch được thực hiện nghiêm túc và đảm bảo công tác phòng dịch. Ảnh: MH.
Việc sắp xếp việc học của học sinh trở về từ vùng dịch được thực hiện nghiêm túc và đảm bảo công tác phòng dịch. Ảnh: MH.

“Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ linh hoạt hơn trong quá trình tiếp nhận học sinh và có thể sẽ nhập học bằng hình thức trực tuyến nếu bố mẹ các em ở xa và tạm thời học sinh vẫn đang phải cách ly theo quy định.

Ngoài ra, ngành Giáo dục Nghệ An sẽ chịu trách nhiệm làm việc với các địa phương có học sinh trở về như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để thực hiện chuyển hồ sơ học sinh về qua đường online hoặc bưu điện và phụ huynh không phải trực tiếp thực hiện. Trong những năm qua, Nghệ An và nhiều địa phương khác cũng đã áp dụng học bạ điện tử nên việc cập nhật kết quả học tập của học sinh và việc chuyển hồ sơ cũng sẽ thuận lợi và được thực hiện nhanh chóng, chính xác” – ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

tin mới

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.

Lễ phát động

Ngành Giáo dục phát động thi đua '90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024'

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức chương trình nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo, người lao động cùng học sinh trong toàn ngành thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, góp phần tạo nên những thành công đối với kết quả tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Hướng nghiệp

Hướng nghiệp cho học sinh: Bắt đầu từ nhà trường

(Baonghean.vn) - Hướng nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với các học sinh, nhất là với học sinh cuối cấp. Hiện nay, đây cũng là nhiệm vụ được các nhà trường quan tâm với mục đích định hướng giúp học sinh có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế và đúng với đam mê.