Nghệ An tạo mọi điều kiện cho con em lao động từ phía Nam trở về học tại quê nhà

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang đón hàng chục nghìn người lao động trở về từ phía Nam và cùng với đó là rất nhiều con em sẽ theo bố mẹ về học ở quê nhà. Trước thềm năm học mới, việc chuẩn bị các phương án để bố trí đủ chỗ học cho các học sinh này được nhiều địa phương quan tâm.

Đón hàng trăm học sinh trở về từ vùng dịch

Hình ảnh những em bé trở về quê hương cùng với bố mẹ trong những chuyến xe xuyên Việt ám ảnh nhiều người. Đây là lựa chọn của nhiều gia đình khi dịch Covid-19 gia tăng ở các tỉnh phía Nam. Tại xã Diễn Tân (Diễn Châu), trong những ngày qua số lao động ở phía Nam trở về rất nhiều. Trong số này, nhiều gia đình đem theo con trẻ hoặc gửi con trẻ về với ông bà để yên tâm phòng dịch.

Học sinh từ miền Nam trở về ở xã Diễn Tân. Ảnh: MH
Học sinh từ miền Nam trở về ở xã Diễn Tân. Ảnh: MH

Gia đình ông Đậu Thiện Tình ở xóm 3, xã Diễn Tân (Diễn Châu) có con gái đang làm việc ở tỉnh Đồng Nai. Khi dịch bệnh bùng phát, vì lo ngại đi về khó khăn nên vợ chồng ông đã động viên con gái ở lại phía Nam để đảm bảo an toàn. Riêng Trúc Linh - cháu ngoại của ông lại may mắn được gửi về từ đầu hè nên từ hơn 2 tháng nay bé ở cùng với ông bà ngoại. Thời điểm này, dịch chưa biết khi nào sẽ được khống chế nên gia đình cũng xác định cô bé sẽ ở lại quê và trước mắt sẽ nhập học ở trường gần nhà. Tuy vậy, lo lắng nhất hiện nay là Linh chưa được phổ cập theo quy định và giấy tờ học của em cũng chưa được bố mẹ gửi về.

Chia sẻ về nỗi băn khoăn của mình, ông Đậu Thiện Tình cho biết: “Cháu năm học này sẽ vào lớp 1 nên tôi lo ngại các thủ tục sẽ khó khăn hơn và điều mong muốn lớn nhất hiện nay là cháu được nhập học đúng theo thời gian quy định để cháu có thể theo kịp bạn bè”.

Ở xã Diễn Tân, đến thời điểm này theo thống kê của các trường học trên địa bàn xã có khoảng 10 học sinh là con em lao động trở về từ các tỉnh phía Nam. Trong khi đó, con số này trên toàn huyện là hơn 100 em. Để chuẩn bị cho năm học mới, các nhà trường đã xây dựng phương án để bố trí đủ chỗ học cho các em.

 “Trước mắt trường chúng tôi đã thống kê có 6 học sinh ở độ tuổi tiểu học vừa trở về trên địa bàn xã và còn có thể nhiều hơn trong những ngày tới. Tại thời điểm này trường đã cơ bản hoàn thành việc tuyển sinh đầu năm học, nhưng nếu có thêm học sinh chúng tôi vẫn cố gắng bố trí sắp xếp để các cháu được đi học theo đúng quy định và đúng theo kế hoạch năm học nếu các cháu đã hoàn thành việc cách ly. Những trường hợp còn lại, sau khi hoàn thành cách ly đủ thời gian theo quy định thì nhà trường tiếp tục bố trí và có kế hoạch phụ đạo cho các em”.

 Thầy giáo Lê Đình Bang - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Diễn Tân (Diễn Châu)

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh trở lại trường

Trong hơn 1 tháng trở lại đây, hàng chục nghìn lao động là người Nghệ An từ vùng dịch đã trở về và dự kiến trong năm học tới, số học sinh ở nhiều địa phương cũng sẽ gia tăng vì sẽ có nhiều học sinh trở về cùng với bố mẹ. Tại huyện Yên Thành, qua tổng hợp ban đầu có gần 200 học sinh trở về, nhiều nhất là học sinh ở bậc mầm non và tiểu học. Dự kiến số học sinh sẽ còn tăng trong một vài tuần tới vì nhiều địa phương vẫn tiếp tục báo có lao động trở về.

Để đảm bảo quyền lợi cho học sinh khi thời điểm năm học mới đang đến gần, ông Trần Xuân Tĩnh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Thành cho biết: Chúng tôi đang chỉ đạo các nhà trường tiếp tục rà soát số học sinh dự kiến sẽ về trên địa bàn để có kế hoạch tiếp nhận các em vào học theo đúng nguyện vọng của các gia đình. Nếu trường hợp nào không đủ giấy tờ chúng tôi cũng sẽ linh hoạt, vì ưu tiên đầu tiên hiện nay vẫn là không để học sinh nào phải nghỉ học.

Ở các huyện miền núi cao có rất nhiều học sinh trở về. Ảnh: MH
Ở các huyện miền núi cao có rất nhiều học sinh trở về. Ảnh: MH

Huyện Tương Dương cũng đã yêu cầu các nhà trường thống kê và đến thời điểm này trước mắt đã có 45 học sinh, chủ yếu là con em người Mông ở các xã sát biên giới trở về tập trung chính ở các xã như Tam Hợp, Nhôn Mai, Mai Sơn.

Ông Kha Văn Lập – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tương Dương cho biết: Việc nhận thêm học sinh từ các tỉnh miền Nam trở về không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch dạy học của các nhà trường, vì đặc thù ở các huyện miền núi là sỹ số lớp ít. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các nhà trường ngay khi vào năm học mới sẽ tổ chức đánh giá lại năng lực của các em, nếu em nào học yếu hoặc không theo kịp chương trình sẽ phụ đạo, bồi dưỡng thêm cho các em.

Trước thực tế ngày càng có nhiều học sinh trở về từ các vùng dịch, ngành Giáo dục Nghệ An cũng đã xây dựng các phương án phù hợp, kể cả với những học sinh chưa kịp có đủ hồ sơ nhập học theo như quy định. Trước mắt, qua trao đổi, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Theo thống kê hiện nay, có hai đối tượng học sinh trở về từ vùng dịch. Thứ nhất là học sinh chỉ học tạm thời trong thời gian phải tránh dịch và thứ hai là những học sinh sẽ xác định ở lại học lâu dài. Dù là đối tượng nào thì Sở cũng chỉ đạo các nhà trường ưu tiên nhập học theo đúng kế hoạch năm học cho các em và tạo mọi thuận lợi để đảm bảo quyền được học tập cho các em.

Việc sắp xếp việc học của học sinh trở về từ vùng dịch được thực hiện nghiêm túc và đảm bảo công tác phòng dịch. Ảnh: MH.
Việc sắp xếp việc học của học sinh trở về từ vùng dịch được thực hiện nghiêm túc và đảm bảo công tác phòng dịch. Ảnh: MH.

“Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ linh hoạt hơn trong quá trình tiếp nhận học sinh và có thể sẽ nhập học bằng hình thức trực tuyến nếu bố mẹ các em ở xa và tạm thời học sinh vẫn đang phải cách ly theo quy định.

Ngoài ra, ngành Giáo dục Nghệ An sẽ chịu trách nhiệm làm việc với các địa phương có học sinh trở về như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để thực hiện chuyển hồ sơ học sinh về qua đường online hoặc bưu điện và phụ huynh không phải trực tiếp thực hiện. Trong những năm qua, Nghệ An và nhiều địa phương khác cũng đã áp dụng học bạ điện tử nên việc cập nhật kết quả học tập của học sinh và việc chuyển hồ sơ cũng sẽ thuận lợi và được thực hiện nhanh chóng, chính xác” – ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.