Nghệ An tạo mọi điều kiện để DN của Iran đầu tư vào địa bàn

(Baonghean.vn) - Chiều 12/3, tại Thành phố Vinh, Đoàn công tác Hội hữu nghị Iran – Việt Nam do ông Seyed Kamal Saijadi, Chủ tịch Hội hữu nghị Iran-Việt Nam (nguyên Đại sứ Iran tại Việt Nam) làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Cùng đi với đoàn có ông Đặng Như Lợi - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Iran.
 
Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An.
 
Toàn cảnh buổi làm việc.
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Ngọc Hoa giới thiệu với đoàn về tình hình kinh tế xã hội, đặc điểm địa lý, khí hậu của Nghệ An: Là một tỉnh có vị trí đặc biệt  nằm ở trung tâm vùng Bắc trung bộ, trên tuyến giao lưu Bắc nam và Đông tây, với hơn 430 km đường biên giới trên đất liền và 84 km bờ biển, là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước (16.500m2). Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch Thành phố Vinh Nghệ An là trung tâm kinh tế, văn hóa của khu vực Bắc Trung bộ. Nghệ An có đường sắt, đường thủy, đường bộ, có cảng biển, cảng hàng không; có rừng nguyên sinh và có biển, tài nguyên thiên nhiên phong phú, có nhiều loại khoáng sản...
 
Ông Seyed Kamal Saijadi phát biểu
 
Ông Seyed Kamal Saijadi phát biểu bày tỏ niềm phấn khởi khi đến thăm và làm việc với Nghệ An, nhân dân Iran và nhân dân Việt Nam dều có chung một chặng đường đấu tranh giành độc lập, sự thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong các cuộc đấu tranh chống ngoại xâm là nguồn cảm hứng lớn cho nhân dân Iran trong cuộc đấu tranh Hồi giáo. Nhân dân Iran rất tôn kính và khâm phục vị lãnh tụ thiên tài Hồ Chí Minh, người đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.
 
Về quan hệ trên các lĩnh vực kinh tế thương mại giữa hai nước còn khiêm tốn, Iran cũng là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, về công nghiệp hóa dầu là một thế mạnh của Iran, lĩnh vực chăn nuôi và xuất khẩu thịt bò thì Iran đang rất cần mà trong lúc đó chăn nuôi bò Nghệ An là một thế mạnh; về lĩnh vực nông nghiệp Iran cũng mong muốn được hợp tác đầu tư nông nghiệp công nghệ cao ở Nghệ An… Hai bên còn rất nhiều tiềm năng đang bó ngỏ.
 
Qua cuộc làm việc này, hai bên sẽ tăng cường kết nối, tìm hiểu, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mà cả hai đều quan tâm và có điều kiện tốt để hỗ trợ lẫn nhau. Hai Đại sứ sẽ là cầu nối cho hai bên. Một điều đáng tiếc là doanh nghiệp Iran rất muốn hợp tác với Nghệ An nhưng thiếu thông tin, mong muốn trong thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường giao lưu, giới thiệu tiềm năng của Nghệ An với các doanh nghiệp Iran và tiềm năng của Iran với Nghệ An. Được biết Nghệ An là tỉnh đang đổi mới và luôn coi trọng phát triển công tác đối ngoại, hợp tác kinh doanh với nước ngoài, nên trong thời gian tới, Nghệ An và Iran cần có nhiều cuộc tiếp xúc làm việc cụ thể hơn trong từng lĩnh vực mà hai bên quan tâm.
 
 
Đồng chí Lê Ngọc Hoa phát biểu tại cuộc làm việc
 
 
Chủ tịch Hội hữu nghị Iran - Việt Nam trao quà lưu niệm cho đồng chí Lê Ngọc Hoa.
Phó chủ tịch Lê Ngọc Hoa trao quà lưu niệm cho đoàn.
 
 
Đồng chí Lê Ngọc Hoa thay mặt lãnh đạo tỉnh cảm ơn ông Seyed Kamal Saijadi đã có nhiều ý kiến bổ ích, nhiều thông tin quan trọng, giúp Nghệ An hiểu hơn về Iran. Mong muốn qua Hội hữu nghị để hai bên sẽ là cầu nối hiệu quả để các doanh nghiệp của Iran đến tìm hiểu và đầu tư ở Nghệ An và các doanh nghiệp Nghệ An đến tìm hiểu đầu tư ở Iran. Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp của Iran đến đầu tư tại Nghệ An. Một số lĩnh vực Nghệ An đang còn thu hút đầu tư như các dự án công nghiệp kỹ thuật cao; công nghiệp hỗ trợ cung cấp cho ngành công nghiệp lắp ráp cơ khí, điện, điện tử, công nghiệp chế biến đá trắng, sản xuất vật liệu xây dựng xi măng, gạch lát cao cấp; sản xuất các loại vật liệu mới; các dự án trồng trọt, chăn nuôi, ứng dụng công nghệ chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch… Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Nghệ An và Iran ngày càng phát triển và có hiệu quả hơn, góp phần vun đắp tình hữu nghị và phát triển kinh tế cho cả hai bên.
 
 
Sỹ Minh