Nghệ An tập trung khắc phục các tuyến giao thông hư hỏng sau lũ

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi mưa bão qua, các địa phương cùng ngành Giao thông Vận tải Nghệ An đã huy động mọi nguồn lực, cùng Nhân dân khắc phục các điểm giao thông sạt lở, hư hỏng, bảo đảm thông đường.
Khắc phục sạt lở vùi lấp đường giao thông ở bản Vều 3, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn. Ảnh: CTV

Ảnh hưởng của mưa lũ kéo dài, trên địa bàn Nghệ An xảy ra hàng loạt điểm giao thông bị sạt lở nghiêm trọng. Trước tình hình trên, ngay sau mưa lũ, các địa phương đã tích cực khắc phục sự cố hư hỏng giao thông.

Tại bản Vều 3 của xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, ngay từ sáng ngày 31/10, UBND huyện đã chỉ đạo xã Phúc Sơn, huy động máy xúc cùng nhân lực tại chỗ san gạt, xúc được trên 200 m3 đất đá sạt lở, đảm bảo thông đường.

Lực lượng bộ đội, công an cùng chung tay dọn dẹp bùn đất tràn lấp đường giao thông ở xã Hội Sơn (Anh Sơn). Ảnh: CTV

Ông Hoàng Quyền - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết: Địa bàn huyện Anh Sơn bị sạt lở hư hỏng đường giao thông hàng chục điểm, trong đó có 4 điểm sạt lở núi lớn ở xã Cao Sơn, Phúc Sơn, Cẩm Sơn, Khai Sơn.

Huyện đã huy động tổng lực các lực lượng gồm bộ đội, công an, các tổ chức đoàn thể, máy móc phương tiện cùng bà con Nhân dân, từ ngày 31/10 đã tiến hành san gạt, giải phóng được hàng ngàn m3 đất đá sạt lở. Hiện nay các tuyến đường trên đã thông đường. Huyện đang chỉ đạo các xã tập trung khắc phục hư hỏng tại các tuyến giao thông nông thôn.

Khắc phục đoạn đường bị lũ cuốn đứt tại huyện Anh Sơn. Ảnh: CTV

Đối với huyện Kỳ Sơn có trên 20 điểm bị sạt lở núi, gây ách tắc giao thông, ngay từ ngày 31/10 huyện đã tập trung huy động lực lượng tại chỗ để giải tỏa đá rơi trên tuyến đường vào xã Bảo Nam, Tây Sơn. Một số điểm máy móc chưa vào được phải dùng sức người để san gạt, bù đắp các đoạn đứt đường để sớm thông đường vào các xã, bản.

Lãnh đạo huyện Anh Sơn đi kiểm tra khắc phục hư hỏng cầu treo Làng Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) sáng nay (1/11). Ảnh: CTV
Một đoạn đường trên địa bàn huyện Anh Sơn bị nước lũ cắt đứt. Ảnh: CTV

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải, ngay sáng ngày 31/10, ngành Giao thông đã phối hợp với các địa phương huy động máy móc để san gạt thông xe bước 1 được 9 vị trí sạt lở giao thông nặng, gồm QL 16 Kỳ Sơn đi Quế Phong có 4 điểm, QL 15 A có 2 vị trí, QL 46B 1 điểm tại Rú Nguộc, huyện Thanh Chương… Thời điểm này, các đơn vị quản lý giao thông đang tích cực khắc phục sạt lở ở các tuyến tỉnh lộ, gồm Tỉnh lộ 543 B bị sạt lở 2 vị trí, Tỉnh lộ 534 có 4 điểm sạt lở, Tỉnh lộ 534 C có 2 điểm sạt lở…

Thu dọn cây đổ trên tuyến QL 16 đoạn qua xã Mai Sơn (Tương Dương). Ảnh: CTV
Khắc phục đất đá tràn lấp trên tuyến đường ở huyện Quỳ Hợp. Ảnh: CTV

Mưa lớn nhiều ngày, khu vực đồi núi ở các huyện rẻo cao như Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu… bị ngấm nước rất dễ sạt lở. Do vậy, các phương tiện lưu thông phải hết sức cảnh giác. Đối với các khu vực nguy hiểm sạt lở, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã đặt biển cảnh báo, cắt cử người 24/24 giờ canh trực, không cho các phương tiện lưu thông để đảm bảo an toàn tính mạng.

Kỳ Sơn di dời khẩn cấp 281 hộ dân do sạt lở núi

Kỳ Sơn di dời khẩn cấp 281 hộ dân do sạt lở núi

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, trên địa bàn huyện rẻo cao Kỳ Sơn đang xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi, đe dọa tính mạng của người dân. Trong tối 20/10, UBND huyện Kỳ Sơn đã di dời khẩn cấp 281 hộ dân thuộc các xã Mường Típ, Mướng Ải, Bảo Nam, Chiêu Lưu.