Nghệ An: Tập trung nâng cao chất lượng hệ thống chính trị

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Hồ Đức Phớc - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2016.

Tham dự phiên họp có cán bộ các Ban Trung ương Đảng cùng các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận phiên họp.
Đồng chí Hồ Đức Phớc - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận phiên họp.

Trong quý I năm 2016, thu ngân sách ước thực hiện 2.200,23 tỷ đồng, đạt 21,4 % dự toán, tăng 16,3% cùng kỳ năm 2015. Tính đến tháng 3/2016, đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 18 dự án, với tổng số đầu tư đăng ký 13.772,8 tỷ đồng; trong đó cấp mới cho 16 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 13.683,42 tỷ đồng, điều chỉnh cho 2 dự án với tổng số vốn tăng thêm 89,38 tỷ đồng.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo tình hình KT-XH, quốc phòng an ninh và công tác đối ngoại 3 tháng đầu năm 2016.
Đồng chí Lê Xuân Đại - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo tình hình KT-XH, Quốc phòng - an ninh và công tác đối ngoại 3 tháng đầu năm 2016.

Đến tháng 3/2016, toàn tỉnh đã có 114 xã đạt 19/19 tiêu chí, trong đó 110 xã đã được UBND tỉnh quyết định công nhận, đạt 26,45%, 50 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí (chiếm 11,6%), 115 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí (chiếm 26,7%), 125 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí (chiếm 29%), 27% xã từ 3 - 4 tiêu chí (chiếm 6,3%).

Nghe và cho ý kiến về tình hình KT- XH, quốc phòng an ninh và công tác đối ngoại 3 tháng đầu năm 2016, các đại biểu tập trung thảo luận một số vấn đề như: tiến độ giải phóng mặt bằng của một số dự án trên địa bàn còn chậm, cần chủ động đối phó với tình hình thời tiết cực đoan gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp như hạn hán, xâm nhập mặn,…Tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương chọn nhà đầu tư để xử lý triệt để vấn đề rác thải trên địa bàn, quy hoạch phát triển hạ tầng xã hội, xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn, gắn kết theo chuỗi từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng, cần lập lại văn minh đô thị và trật tự trên quốc lộ 1 và thành phố Vinh,...

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh tầm quan trọng, vai trò của đảng và các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp. 

Tại phiên họp, các đại biểu giành thời gian để nghe và cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phòng chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh; dự thảo Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh; dự thảo Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 01/CT-Ttg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; dự thảo Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển của tỉnh trong tình hình mới. 

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Hồ Đức Phớc - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đồng tình cao với báo cáo của UBND tỉnh; ghi nhận các cấp, ngành, địa phương đã triển khai có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian qua, đặc biệt là công tác tổ chức vui Xuân đón Tết, nhiều sự kiện quan trọng có tiếng vang lớn; có biện pháp sớm khắc phục rét đậm rét hại, đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Đồng chí cũng nhấn mạnh trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tập trung chỉ đạo việc sản xuất, kinh doanh, xây dựng nông thôn mới, thu hút đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm, tập trung tái cơ cấu trong nông nghiệp, phát triển giáo dục, y tế, văn hóa; chủ động phòng chống cháy nổ, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tập trung chỉ đạo tốt công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021;...

Toàn cảnh phiên họp.
Toàn cảnh phiên họp.

Về dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phòng chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh, đồng chí yêu cầu Văn phòng tỉnh ủy phối hợp với Công an tỉnh chỉnh sửa một số nội dung trong dự thảo, tập trung xây dựng cơ sở vật chất, chế độ chính sách, hoàn thiện bộ máy đối với các cơ sở cai nghiện ma túy; các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Nghị quyết có hiệu quả. 

Đối với việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định cái gốc của an ninh biên giới là hệ thống chính trị, do đó phải chú trọng xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đồng thời nâng cao sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và phát triển kinh tế, văn hóa, xóa đói giảm nghèo ở vùng biên giới. 

Đối với công tác quản lý bảo vệ rừng, đồng chí yêu cầu UBND tỉnh hoàn thiện lại dự thảo, đưa ra những vấn đề cụ thể, bám sát thực trạng công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh. 

 Phương Thảo

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.