Nghệ An: Tập trung nguồn lực đáp ứng nhu cầu vay vốn cho các đối tượng chính sách

(Baonghean.vn) - Quý I, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng các tổ chức hội nhận ủy thác và Chi nhánh Ngân hàng CSXH cấp tỉnh, cấp huyện đã tập trung triển khai các nhiệm vụ và đạt kết quả tốt, nhiều chỉ tiêu hoàn thành mục tiêu đề ra...
Sáng 15/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH chi nhánh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 67. Tham dự có lãnh đạo Ngân hàng CSXH, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác. Ảnh: Thu Huyền

Theo báo cáo Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH, đến ngày 31/3/2021, tổng nguồn vốn đạt 9.169 tỷ đồng, tăng 143 tỷ đồng so với năm 2020, đạt tốc độ tăng trưởng 1,58%.

Doanh số cho vay quý I đạt 700,3 tỷ đồng, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý có 13 chương trình thực hiện giải ngân, 7 chương trình không thực hiện giải ngân được do hết thời hạn thực hiện chương trình. Doanh số thu nợ đạt 563 tỷ đồng, chiếm 80,3% doanh số cho vay đã góp phần quan trọng tạo nguồn vốn cho vay quay vòng ổn định, chủ động tại địa phương, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Đồ họa: Lâm Tùng

Đến ngày 31/3/2021, tổng dư nợ đạt 9.143,6 tỷ đồng/20 chương trình tín dụng chính sách, tăng 135,2 tỷ đồng so với đầu năm, đạt tốc độ tăng trưởng 1,5%.

Trong 20 chương trình đang quản lý có 9/20 chương trình có tăng trưởng dư nợ so với đầu năm, một số chương trình tăng lớn như: Cho vay hộ cận nghèo (tăng 102 tỷ đồng), nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (tăng 42,6 tỷ đồng), cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn (tăng 32 tỷ đồng), cho vay tạo việc làm (tăng 25 tỷ đồng). Có 11/20 chương trình có dư nợ giảm so với đầu năm.

Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Trần Khắc Hùng báo cáo hoạt động quý 1/2021. Ảnh: Thu Huyền

Chi nhánh tiếp tục thực hiện giải ngân nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn có lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đảm bảo kịp thời trước khi chương trình kết thúc ngày 31/1/2021. Như vậy, toàn tỉnh có 10 doanh nghiệp vay vốn với số tiền 1 tỷ 72 triệu đồng và có 243 người lao động được hỗ trợ trả lương ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong quý I, chi nhánh tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để xử lý, thu hồi nợ đến hạn, quá hạn. Nhờ đó, chất lượng tín dụng không ngừng được nâng lên, nợ quá hạn và nợ khoanh giảm so với đầu năm.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, quý I năm 2021, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, do đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng các tổ chức hội nhận ủy thác và chi nhánh Ngân hàng CSXH cấp tỉnh, cấp huyện đã tập trung triển khai các nhiệm vụ đề ra an toàn và đạt kết quả tốt, nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành và hoàn thành vượt mục tiêu đề ra trong quý và cả năm.

Chỉ đạo nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Ban đại diện HĐQT cấp tỉnh, cấp huyện tiếp tục đôn đốc thực hiện có hiệu quả các nội dung Chỉ thị số 29-CT/TU của BTV Tỉnh ủy và Kế hoạch số 463/UBND-KH của UBND tỉnh. Quan tâm khai thác tối đa các kênh vốn từ Trung ương đến địa phương; chỉ đạo các đơn vị chưa hoàn thành chỉ tiêu nhận vốn ủy thác tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền chuyển vốn theo chỉ tiêu UBND tỉnh giao.

Cán bộ Ngân hàng CSXH kiểm tra mô hình vay vốn phát triển kinh tế trang trại của gia đình ông Chu Quốc Trụ ở xóm Mỹ Đình, xã Châu Đình (Quỳ Hợp). Ảnh: Thu Huyền

Đối với Ngân hàng Chính sách xã hội cấp tỉnh, cấp huyện cần tăng cường huy động nguồn vốn trên địa bàn, tích cực tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương và làm tốt công tác thu hồi nợ đến hạn để tập trung tối đa nguồn lực đáp ứng nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tiếp tục phối hợp với thành viên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tham mưu UBND tỉnh sớm phê duyệt chuyển 50% số tiền ký quỹ tại Ngân hàng CSXH của những người đi lao động Hàn Quốc đã vi phạm được thu hồi vào ngân sách tỉnh để ủy thác Ngân hàng CSXH cho vay.

Đối với tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người vay sử dụng vốn có hiệu quả, lồng ghép với các chương trình, dự án, làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình, giúp nhau vươn lên thoát nghèo bền vững...

Tin liên quan

Rác thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Lạch Vạn

Rác thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Lạch Vạn

(Baonghean.vn) - Dọc con đường ven đê Lạch Vạn khu vực giáp với xã Diễn Kỷ chạy xuống cảng cá Lạch Vạn thuộc xã Diễn Ngọc (Diễn Châu), từ lâu đã trở thành điểm vứt rác thải bừa bãi của người dân. Việc không xử lý được dứt điểm khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Các tin khác