Nghệ An: Tàu cá sẽ bị thu hồi giấy phép nếu không duy trì máy giám sát hành trình

(Baonghean.vn) - Thực hiện các quy định của Luật Thủy sản 2017, khắc phục Thẻ vàng của Ủy ban châu Âu EC, từ ngày 10/12 những tàu cá không duy trì hoạt động của máy giám sát hành trình sẽ bị thu hồi giấy phép khai thác thủy sản đã cấp.
Theo quy định của Luật Thủy sản 2017 và Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ thì tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đều phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1/4/2020 và phải đảm bảo thiết bị hoạt động liên tục 24/24 giờ từ khi tàu rời cảng đến khi quay trở về. 
Thiết bị giám sát hành trình được lắp trên tàu cá. Ảnh: Tiến Đông

Theo quy định, tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m sẽ do Sở NN&PTNT các tỉnh giám sát, tàu có chiều dài từ 24m trở lên sẽ do Tổng cục Thủy sản giám sát.

Việc lắp máy giám sát hành trình sẽ giúp các cơ quan chức năng quản lý nghề cá được thuận lợi, đồng thời dễ dàng truy xuất nguồn gốc của các loại hải sản do ngư dân khai thác được trên biển, hạn chế tình trạng tàu cá đánh bắt sai vùng biển quy định. 

Ngoài 1 ăng ten được lắp phía bên ngoài, sẽ có một đầu thu, phát tín hiệu được lắp bên trong khoang lái, tuy nhiên hiện nay tại xã Diễn Bích (Diễn Châu) đã có 87 tàu báo hỏng thiết bị giám sát hành trình. Ảnh: Tiến Đông

Ở Nghệ An hiện nay có 1.129 tàu trên tổng số 1.182 tàu đã lắp thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 95,52%.

Tuy nhiên, trên hệ thống giám sát tàu cá của Tổng cục Thủy sản hiện nay chỉ còn hiển thị 965 chiếc, đạt 81,64%, vì thế Tổng cục Thủy sản đưa 164 tàu đã bị cắt, ngừng dịch vụ vào diện chưa lắp. Trong đó, có 89 tàu cá báo hỏng thiết bị, tập trung chủ yếu ở huyện Diễn Châu; có 75 tàu cá chưa nộp cước thuê bao để duy trì thiết bị giám sát hành trình.

Trước tình hình đó, Chi cục Thủy sản Nghệ An đã phải thông báo đến UBND các xã, phường ven biển đề nghị báo cho các chủ tàu bị cắt dịch vụ phải nhanh chóng kích hoạt thiết bị, nộp cước duy trì hoạt động theo đúng quy định. Đồng thời, đề nghị tổ công tác liên ngành tại các cảng cá và Đồn Biên phòng tuyến biển chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết không có xuất lạch đối với những tàu có trong danh sách bị cắt dịch vụ, xử lý nghiêm những tàu cá đi khai thác mà không duy trì hoạt động của thiết bị giám sát hành trình.
Chi cục Thủy sản Nghệ An cũng thông báo đến sau ngày 10/12/2021 các tàu cá nằm trong danh sách bị cắt dịch vụ không thực hiện việc duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình thì sẽ bị thu hồi Giấy phép khai thác thủy sản đã cấp./.

Tin liên quan

Hỗn loạn giao thông ở chợ tự phát Khu Công nghiệp Bắc Vinh

Hỗn loạn giao thông ở chợ tự phát Khu Công nghiệp Bắc Vinh

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã được đề cập rất nhiều lần nhưng chợ tự phát trên đường Đặng Thai Mai (TP. Vinh), khu vực KCN Bắc Vinh vẫn là một điểm nóng không được khắc phục. Thậm chí, tình trạng hỗn loạn ở đây ngày càng nghiêm trọng.
Chú trọng xây dựng chuỗi liên kết trong nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Chú trọng xây dựng chuỗi liên kết trong nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Cùng với khuyến khích nông dân phát triển kinh tế hộ theo hướng hàng hóa bền vững, các cấp, ngành huyện Nghĩa Đàn đang nỗ lực tìm kiếm, hỗ trợ xây dựng các mối liên kết chuỗi. Điều đó, kỳ vọng sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Các tin khác