Nghệ An tham gia hội nghị toàn quốc bàn giải pháp tiêu thụ vải thiều

(Baonghean.vn) - Sáng 6/6, các ngành, đơn vị liên quan của Nghệ An Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều với sự tham gia của 62 tỉnh, thành trong nước và 2 điểm cầu ở Trung Quốc. Hội nghị do điểm cầu UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức.
Điểm cầu Nghệ An do Sở Công thương chủ trì cùng đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh: Thanh Phúc
Điểm cầu Nghệ An do Sở Công Thương chủ trì cùng sự tham gia của đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh: Thanh Phúc

Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, vải thiều là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh; hằng năm, giá trị sản xuất vải thiều ước đạt khoảng 4 - 4,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 25-28% giá trị ngành trồng trọt. Tuy tình hình thời tiết không thuận lợi nhưng vụ vải thiều năm 2020 vẫn đạt sản lượng khoảng 160 nghìn tấn, cao hơn 10 nghìn tấn so với năm trước. Thời gian thu hoạch rộ dự kiến từ 10/6-10/7.

Năm nay, do tác động của dịch Covid-19, các quốc gia đều đóng cửa biên giới nên việc giao dịch, kết nối, khảo sát, giao thương, thu mua vải thiều của các doanh nghiệp, thương nhân rất hạn chế, đặc biệt là vấn đề xuất khẩu.

Vải thiều Bắc Giang hiện đã được xuất khẩu sang 30 nước trên thế giới. Ảnh minh họa
Vải thiều Bắc Giang hiện đã được xuất khẩu sang 30 nước trên thế giới. Ảnh minh họa

Địa phương xác định các thị trường xuất khẩu chính của vải thiều Bắc Giang là Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia, châu Âu, Trung Quốc... Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tỉnh Bắc Giang phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật lựa chọn và đề nghị phía đối tác chấp thuận các mã số vùng trồng, chỉ đạo giám sát vùng trồng và hỗ trợ cho nông dân tham gia liên kết sản xuất đảm bảo theo đúng kế hoạch; phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật thực hiện lựa chọn, hướng dẫn lắp đặt hoàn thiện dây chuyền sơ chế - phân loại, xử lý - xông hơi khử trùng - đóng gói, bảo quản khép kín đáp ứng theo yêu cầu của thị trường, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu...

Phát biểu tại hội nghị, ông Cao Minh Tú  -Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho rằng, việc xúc tiến thương mại, tìm kiếm đầu ra cho nông sản trong bối cảnh hiện nay là vấn đề chung của các địa phương. Ngoài sự nỗ lực của người nông dân, các đơn vị sản xuất, kinh doanh cần nâng cao chất lượng sản phẩm, tuân thủ quy trình sản xuất, bảo quản, đóng gói đảm bảo các tiêu chuẩn của thị trường; các cấp, ngành tạo cơ chế thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thương nhân thì việc liên kết, kết nối giữa các bên trong việc tiêu thụ sản phẩm là hết sức quan trọng.

Các sản phẩm nông sản Nghệ An đã được
Các sản phẩm nông sản Nghệ An đã được "gắn sao" OCOP đang rất cần sự đồng hành của các ngành, các cấp và các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đầu ra ổn định. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An, có rất nhiều nông sản đặc sản, nhất là các sản phẩm vừa được UBND tỉnh “gắn sao” OCOP cũng rất cần sự vào cuộc, chung tay, đồng hành trong việc xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là đưa nông sản địa phương vào cửa hàng, siêu thị, hệ thống bán lẻ từ đó nâng cao giá trị sản phẩm, nâng thu nhập cho người dân.

Do đó, tham gia hội nghị, ngoài việc nắm bắt tình hình thực tế của tỉnh bạn, tham gia tiêu thụ vải thiều thì đây còn là cơ hội để các ngành, các doanh nghiệp của Nghệ An học hỏi, rút kinh nghiệm, áp dụng vào việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm đầu ra cho nông sản địa phương.

Tin mới

Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.
Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.