Nghệ An: Thẩm tra quy định mức giá 1.916 dịch vụ khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Thẩm tra dự thảo nghị quyết quy định mức giá 1.916 dịch vụ khám, chữa bệnh là một trong các nội dung thảo luận tại cuộc họp thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội sáng 4/12 về một số nghị quyết trình phiên họp HĐND tỉnh sắp tới.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Hoài Thu
Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Hoài Thu

Áp dụng khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo Thông tư 02

Chuẩn bị cho dự thảo nghị quyết quy định giá dịch vụ khám,chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh của nhà nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Sở Y tế đã tiến hành lấy ý kiến của các địa phương và đã có 25 văn bản góp ý.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế cho biết: Mức giá tối đa theo khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo Thông tư 02/2017/TT-BYT ngày 15/3/2017 của Bộ Y tế bằng mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh tại Thông tư số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Hiện nay giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT quy định tại Thông tư 37 đã được áp dụng trên cả nước. Vì vậy để bình đẳng giá, không phân biệt về giá khám, chữa bệnh của người bệnh không có BHYT và người bệnh có BHYT trong cùng 1 cơ sở y tế. Do đó việc áp dụng bằng mức tối đa khung giá là phù hợp với nguyên tắc định giá của Nhà nước.

Tại cuộc họp, các đại biểu cơ bản đồng ý với các mức giá mà dự thảo đưa ra; theo đó có 1.916 dịch vụ khám, chữa bệnh được quy định mức giá cụ thể áp dụng tại các cơ sở y tế của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Ảnh tư liệu
Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Ảnh tư liệu

Ông Bùi Đình Long - Bí thư Huyện ủy Nam Đàn, thành viên Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh cho rằng: Ban soạn thảo chọn mức giá quy định tại Thông tư 02 là thuận lợi cho các cơ sở y tế trong khám, chữa bệnh và công tác theo dõi, tạo sự cân bằng trong áp dụng các giá dịch vụ y tế; đưa về 1 mức giá và mức giá này cao hơn so với mức giá hiện tại nhằm khuyến khích 15% dân số chưa tham gia BHYT thực hiện mua BHYT.

Một số đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung cụ thể hơn, như: quy định các điều kiện kèm theo trong chi trả một số dịch vụ cụ thể; đối với đề xuất tăng mức giá một số dịch vụ cần chỉ rõ tăng bao nhiêu lần, bao nhiêu phần trăm, có bao nhiêu dịch vụ mới tăng giá; cần có sự chuẩn bị thông tin liên quan cụ thể hơn đề trả lời đại biểu khi có yêu cầu tại phiên họp HĐND tỉnh sắp tới...

Đồng ý với dự thảo của nghị quyết này, tuy nhiên đồng chí Hồ Phúc Hợp nhấn mạnh: “Việc Bộ Y tế ban hành mức giá tối đa mà các địa phương cũng áp dụng tối đa thì không cần các địa phương phải họp bàn làm gì. Vì thế việc áp dụng quy định của Nhà nước cần phải cân nhắc để điều chỉnh mức giá các dịch vụ cụ thể dựa trên sự phù hợp với điều kiện của từng địa phương và phải phù hợp với khả năng chi trả của đại đa số nhân dân”.

Băn khoăn về kinh phí thực hiện Chương trình sữa học đường

Cũng trong buổi sáng, cuộc họp thảo luận về cơ chế thực hiện chương trình sữa học đường cho trẻ em mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2020. Với mục tiêu đặt ra của Nghệ An đến năm 2025 giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em dưới 20%; đưa tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ dưới 5 tuổi xuống dưới 15% thì việc thực hiện chương trình sữa học đường là rất cần thiết.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hoài Thu
Đồng chí Hồ Phúc Hợp phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hoài Thu

Qua quá trình khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tại một số trường học trên địa bàn tỉnh cho thấy qua 2 năm thực hiện thí điểm chương trình này trên địa bàn tỉnh cho thấy đã thu được kết quả tốt đẹp, được đại đa số người dân ủng hộ. Vì thế để tiếp tục triển khai chương trình sữa học đường trong giai đoạn 2018 - 2020 việc ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh là phù hợp và cần thiết.

Thực hiện Chương trình sữa học đường, học sinh tiểu học, mầm non được uống sữa 5 lần/tuần, mỗi lần 1 hộp sữa 180ml/em trong 9 tháng đến trường. Hiện toàn tỉnh có 69% học sinh mầm non và tiểu học tham gia chương trình này, trong đó tham gia 100% là học sinh thuộc các hộ nghèo - Diện A (được miễn phí uống sữa 100%); tỷ lệ tham gia ít nhất là học sinh thuộc hộ khá - Diện C (được hỗ trợ 30%), có địa phương như TP. Vinh chỉ đạt 20%; xã Thạch Giám, huyện Tương Dương hơn 7%...

Theo tính toán, mỗi năm kinh phí thực hiện Chương trình sữa học đường hơn 700 tỷ đồng, trong đó tỉnh hỗ trợ và phụ huynh đóng góp hơn 400 tỷ đồng; còn lại là nguồn vận động xã hội hóa và hỗ trợ từ nhà cung ứng sữa.

Vì vậy, một số đại biểu nêu băn khoăn xung quanh việc huy động nguồn kinh phí để đảm bảo chương trình được thực hiện hiệu quả, đảm bảo các quy định như: ngân sách tỉnh hỗ trợ 10% số kinh phí còn lại (ngoài phần đóng góp của phụ huynh học sinh và nguồn hỗ trợ từ doanh nghiệp và các nhà tài trợ khác).

Đồng chí Hồ Phúc Hợp đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu xây dựng đề án triển khai chương trình sữa học đường cụ thể, phù hợp góp phần giúp cho việc trình HĐND tỉnh thông qua nghị quyết.

Ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh khảo sát việc thực hiện Chương trình sữa học đường tại huyện Tương Dương. Ảnh: Hoài Thu
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát việc thực hiện Chương trình sữa học đường tại huyện Tương Dương. Ảnh: Hoài Thu

Cũng trong buổi sáng, cuộc họp cũng cho ý kiến về các nội dung các báo cáo thuộc lĩnh vực văn hóa- xã hội, gồm: giải quyết các kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII; UBND tỉnh về triển khai các nghị quyết HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay; giải quyết các kết luận sau phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3, 4 của HĐND tỉnh và việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát của Ban Văn hóa- Xã hội từ đầu nhiệm kỳ.

Hoài Thu

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.