Nghệ An: Thành lập 21 đoàn công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 2

(Baonghean.vn) - Cơn bão số 2 (Talas) đã đổ bộ vào Nghệ An với gió giật mạnh trong nhiều giờ. Tại hầu hết các huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh đã có những thiệt hại ban đầu về người và tài sản.

1h sáng 17/7, bão số 2 đã đổ bộ vào Nghệ An, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 -75km/h), giật cấp 9 -10.

Nhiều cây cổ thụ bị bật gốc do bão. Ảnh: Minh Khôi

Ngay tại thành phố Vinh, cơn bão quần thảo liên tục trong 3 giờ liền gây mất điện trên diện rộng, nhiều cây xanh bị gió làm bật gốc, chắn ngang đường gây ách tắc giao thông. Đến 4 giờ sáng cùng ngày, bão bắt đầu suy yếu, theo thống kê ban đầu, Nghệ An đã có những thiệt hại về người và tài sản.

Tại thị xã Hoàng Mai đã có 1 người chết do đổ nhà tường sập, 1 thuyền thúng bị chìm, 100 mái tôn bị tốc; Tại thị xã Cửa Lò, vào khoảng hơn 2h sáng ngày 17/7, khi đang neo đậu phía Bắc Đảo Ngư thuộc TX. Cửa Lò, một chiếc tàu số hiệu VTP 26 chở than từ Quảng Ninh vào cảng Cửa Lò cùng với 13 thuyền viên và chủ hàng bị sóng biển đánh chìm. Hiện lực lượng cảng vụ đang phối hợp với bộ đội biên phòng và hải quân, chính quyền địa phương tổ chức tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên cùng chiếc tàu nói trên.

Tại huyện Hưng Nguyên, gió lốc làm mất 2 thuyền trên sông Lam, gãy đổ cổng chào tại xã Hưng Thịnh làm ách tắc giao thông trên Quốc lộ 1 A (đường tránh Vinh)... Các địa phương khác của tỉnh cũng trong tình trạng gãy cột điện và cây cổ thụ bị bật gốc, gây ách tắc giao thông.

Người dân thành phố Vinh khẩn trương thu dọn cây đổ. Ảnh: Mạnh Cường

Để chủ động phòng chống với bão số 2, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chia 21 đoàn về kiểm tra, chỉ đạo phương án phòng chống tại 21 địa phương trong tỉnh. Ngoài ra, Tỉnh ủy thành lập 1 đoàn, UBND tỉnh thành lập 1 đoàn và Sở NN&PTNT tỉnh thành lập 3 đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo.

Riêng lực lượng Công an Nghệ An, ngay từ chiều 16/7, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp triển khai lực lượng, công tác và các phương án phòng chống. Lãnh đạo Công an tỉnh đã yêu cầu công an các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò chủ động tham mưu phương án di dời các hộ dân ven biển đến nơi an toàn, phòng tránh nước dâng, triều cường khi bão đổ bộ vào đất liền; phối hợp với các cấp ngành chức năng kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn; thông báo chủ động phòng tránh, neo đậu tại nơi an toàn và không đi vào khu vực nguy hiểm.

Lực lượng Công an Nghệ An triển khai lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 2. Ảnh: Quỳnh Trang

Công an Nghệ An cũng điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ trực tiếp đến các vùng xung yếu để giúp dân khắc phục hậu quả bão lụt, duy trì chế độ trực 100% để kịp thời phản ứng khi có yêu cầu. Đồng thời tập trung các phương án đảm bảo an toàn các hồ đập trên địa bàn, bởi hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa trên diện rộng./.

Minh Tâm - Minh Khôi - Mạnh Cường - Quỳnh Trang