Nghệ An: Thêm 186 công an xã, phường đủ điều kiện đăng ký xe máy

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Từ ngày 1/10/2022, Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục phân cấp công tác đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện cho 186 đơn vị công an cấp xã. Quy trình này giúp người dân tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại khi đăng ký sở hữu phương tiện.

Nhanh chóng, thuận tiện cho người dân

Trước đây, nếu muốn đăng ký xe máy, người dân tại địa bàn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong phải đưa xe ra trụ sở công an huyện, với các bản vùng sâu, vùng xa như Nậm Tột, Huồi Mới… việc hoàn thiện thủ tục đăng ký xe hết sức vất vả. Hiện nay, khi công an xã đã được phân cấp, phân quyền đăng ký xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, người dân trên địa bàn đã tiết kiệm được đáng kể thời gian, công sức và chi phí đi lại.

Cầm trên tay biển số xe máy mang BKS 37F1 - 245.xx vừa mới được cấp, anh Và Ý Xánh, trú tại bản Nậm Tột phấn khởi, cho biết: Trước đây, tôi phải đi trên 30km đến Công an huyện mới làm được thủ tục đăng ký xe, có khi mang thiếu giấy tờ lại phải đi về... Bây giờ, đến làm thủ tục tại Công an xã, quãng đường đi rút ngắn được một nửa, chưa kể mọi thủ tục đều được hướng dẫn tận tình, chu đáo và giải quyết nhanh chóng, kịp thời, tôi chỉ mất 15 phút là đã thực hiện xong các bước để đăng ký xe và lấy biển số. Sự thay đổi lớn này không chỉ giúp tôi tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại mà còn thuận tiện trong việc hoàn thành các thủ tục đăng ký xe.

Nghệ An: Thêm 186 công an xã, phường đủ điều kiện đăng ký xe máy ảnh 1

Người dân trên địa bàn xã Tri Lễ phấn khởi vì việc đăng ký, cấp biển số xe máy được tiến hành ngay tại trụ sở công an xã. (Trong ảnh: Người dân nhận biển số xe). Ảnh: CSCC

Theo Đại úy Nguyễn Hồng Quân, Trưởng Công an xã Tri Lễ: Tính từ thời điểm 21/5/2022 đến nay, Công an xã Tri Lễ đã cấp đăng ký mới cho 117 xe; đăng ký sang tên, đổi chủ 8 xe; cấp đổi, cấp lại 6 xe.

Tương tự, tại địa bàn xã Long Thành, huyện Yên Thành, anh Lê Văn Thành trú tại xóm Rú Đất vừa mua chiếc xe máy điện cho con đi học và đã lên trụ sở công an xã đăng ký biển số xe. Anh Thành cho biết: So với quãng đường từ nhà lên Công an huyện là gần 7km thì giờ chỉ cần lên xã chưa đến 1km và chỉ mất hơn 10 phút là xong thủ tục, anh đã bấm được biển số 37MĐ3- 697.xx. “Việc phân cấp cho lực lượng công an xã thực hiện các thủ tục đăng ký xe là chủ trương rất đúng, tạo điều kiện thuận tiện, giúp người dân đỡ tốn kém về chi phí và thời gian so với trước đây rất nhiều”- anh Thành cho biết.

Trung tá Nguyễn Trọng Đạt, trưởng Công an xã Long Thành (Yên Thành) cho hay: So với ngày đầu, đến nay quy trình đăng ký xe cho nhân dân được thực hiện thông suốt, nhanh chóng, nhất là hiện nay khi phần lớn người dân đã biết nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công... Tính đến nay, Công an xã Long Thành đã cấp đăng ký mới cho 83 xe; cấp lại 3 xe.

Tiếp tục triển khai tại 186 xã

Những tiện lợi kể trên là kết quả thực hiện chủ trương lớn của Bộ Công an. Cụ thể là theo Thông tư số 15/2022/TT-BCA ngày 06/4/2022 của Bộ Công an quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân và Thông tư số 16/2022/TT-BCA ngày 06/4/2022 của Bộ Công an quy định một số mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông, bắt đầu từ ngày 21/5/2022, Công an cấp huyện được tổ chức đăng ký xe ô tô và Công an xã, phường, thị trấn được đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức. Thẩm quyền này trước đây là của công an cấp tỉnh và cấp huyện.

Nghệ An: Thêm 186 công an xã, phường đủ điều kiện đăng ký xe máy ảnh 2

Đội CSGT-TT Công an TP.Vinh lấy số khung, số máy để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số cho người dân. Ảnh tư liệu: Đ.C

Có thể thấy, riêng với tỉnh Nghệ An địa bàn rộng, có 21 đơn vị cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 3 thị xã và 17 huyện với trên 400 đơn vị hành chính cấp xã thì đây là điều kiện thuận lợi rất nhiều cho người dân, khi chỉ cần đến trụ sở công an xã để tiến hành thủ tục đăng ký xe máy.

Đại tá Phan Đức Châu - Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Chủ trương phân cấp công tác đăng ký xe ô tô cho Công an cấp huyện và công tác đăng ký xe mô tô, xe gắn máy cho Công an cấp xã là chủ trương lớn của Bộ Công an về cải cách thủ tục hành chính. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức, góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc đi lại, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính công, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trong các lĩnh vực công tác đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; tạo chuyển biến tích cực trong việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe cho người dân bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, thuận lợi.

Nghệ An: Thêm 186 công an xã, phường đủ điều kiện đăng ký xe máy ảnh 3

Đại tá Phan Đức Châu - Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh kiểm tra công tác tiếp nhận đăng ký, cấp biển số xe tại Đội CSGT-TT Công an TP.Vinh vào ngày 21/5/2022. Ảnh tư liệu: Đ.C

Theo đó, từ ngày 21/5/2022, đã có 122 đơn vị công an xã, phường được thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức. Từ ngày 1/10/2022 tiếp tục triển khai cho 186 công an cấp xã thuộc 19 huyện, thị xã. Đây là những xã, phường có số lượng đăng ký xe mô tô trên 150 xe/1 năm, đủ điều kiện theo danh sách rà soát của Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an.

Danh sách 186 xã, phường đủ điều kiện đăng ký xe mô tô từ 1/10/2022:

- Huyện Anh Sơn, gồm các xã Tào Sơn, Cao Sơn, Cẩm Sơn, Hội Sơn, Đỉnh Sơn, Lạng Sơn, Long Sơn.

- Huyện Con Cuông, gồm các xã: Đôn Phục, Châu Khê, Lạng Khê, Yên Khê, Thạch Ngàn, Mậu Đức.

- Huyện Diễn Châu, gồm các xã: Diễn Đồng, Diễn Hoa, Diễn Hùng, Diễn Tháp, Diễn Xuân, Diễn An, Diễn Lợi, Diễn Lộc, Diễn Nguyên, Diễn Liên, Diễn Mỹ, Diễn Thái, Diễn Cát, Diễn Hạnh, Diễn Tân, Diễn Hoàng, Diễn Vạn.

- Huyện Đô Lương, gồm các xã: Đặng Sơn, Nam Sơn, Lam Sơn, Trung Sơn, Quang Sơn, Thái Sơn, Hòa Sơn, Xuân Sơn, Lạc Sơn, Thượng Sơn, Văn Sơn, Tân Sơn, Hiến Sơn, Nhân Sơn, Yên Sơn, Giang Sơn Đông, Đà Sơn, Lưu Sơn, Thịnh Sơn, Minh Sơn, Mỹ Sơn, Thuận Sơn, Đông Sơn, Tràng Sơn.

- Huyện Hưng Nguyên, gồm các xã: Hưng Thịnh, Hưng Nghĩa, Hưng Yên Bắc, Hưng Lĩnh, Châu Nhân, Xuân Lam, Long Xá, Hưng Yên Nam, Hưng Đạo.

- Huyện Nam Đàn, gồm các xã: Nam Nghĩa, Nam Xuân, Nam Cát, Xuân Hòa, Nam Giang, Nam Lĩnh, Nam Anh, Xuân Lâm.

- Huyện Nghi Lộc, gồm các xã: Nghi Công Bắc, Nghi Hưng, Khánh Hợp, Nghi Đồng, Nghi Thịnh, Nghi Thiết, Nghi Công Nam, Nghi Quang, Nghi Hoa, Nghi Long, Nghi Phương, Nghi Trường.

- Huyện Nghĩa Đàn, gồm các xã: Nghĩa Lợi, Nghĩa Đức, Nghĩa Hưng, Nghĩa Trung, Nghĩa Yên, Nghĩa An, Nghĩa Lâm, Nghĩa Mai.

- Huyện Quế Phong, gồm các xã: Châu Thôn, Châu Kim, Quang Phong, Cắm Muộn.

- Quỳ Châu, gồm các xã: Châu Tiến, Châu Bính, Châu Phong.

- Huyện Quỳ Hợp, gồm các xã: Hạ Sơn, Châu Thành, Châu Lộc, Yên Sơn.

- Huyện Quỳnh Lưu, gồm các xã: Quỳnh Bá, Quỳnh Đôi, Quỳnh Thuận, Quỳnh Hoa, Quỳnh Yên, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Diễn, Quỳnh Long, Quỳnh Tam, Tân Sơn, Quỳnh Hồng.

- Huyện Tân Kỳ, gồm các xã: Tân An, Phú Sơn, Tân Phú, Tân Hợp, Tân Xuân, Hương Sơn, Tiên Kỳ, Nghĩa Hành, Nghĩa Bình, Nghĩa Thái, Nghĩa Dũng, Kỳ Tân, Kỳ Sơn.

- Huyện Thanh Chương, gồm các xã: Xuân Tường, Thanh Đồng, Thanh Hà, Thanh Dương, Phong Thịnh, Thanh Sơn, Thanh Ngọc, Thanh Khê, Thanh Lĩnh, Thanh Yên, Thanh Lâm, Ngọc Lâm, Thanh Đức, Thanh An, Hạnh Lâm, Thanh Thủy, Thanh Hương, Cát Văn, Thanh Tiên, Ngọc Sơn, Thanh Lương, Thanh Mai, Thanh Thịnh.

- Huyện Tương Dương, gồm các xã: Yên Na, Yên Hòa, Nga My, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Tam Quang.

- Huyện Yên Thành, gồm các xã: Lý Thành, Hậu Thành, Minh Thành, Bắc Thành, Thịnh Thành, Hùng Thành, Trung Thành, Tăng Thành, Tây Thành, Hồng Thành, Nam Thành, Hợp Thành, Phú Thành, Quang Thành, Sơn Thành, Mỹ Thành, Tiến Thành, Liên Thành, Vĩnh Thành, Mã Thành, Khánh Thành.

- Thị xã Cửa Lò, gồm các phường: Nghi Thu, Thu Thủy, Nghi Hòa.

- Thị xã Hoàng Mai, gồm phường Quỳnh Dị, xã Quỳnh Liên.

- Thị xã Thái Hòa, gồm các xã: Nghĩa Mỹ, Đông Hiếu, Tây Hiếu và phường Long Sơn.

Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả phân cấp đăng ký xe mô tô cho Công an cấp xã (đợt 2), trước thời điểm ngày 1/10, Giám đốc Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, đôn đốc Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung. Theo đó, yêu cầu công an các huyện, thành, thị khẩn trương kiểm tra, rà soát để trang bị, bố trí đầy đủ, địa điểm, cơ sở vật chất, các trang thiết bị máy tính, máy in, đường truyền và cán bộ đáp ứng yêu cầu công tác đăng ký xe cho công an cấp xã.

Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp các phòng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành, thị cài đặt, triển khai các phần mềm đăng ký xe cho công an cấp xã trên hạ tầng mạng của Bộ Công an để bảo đảm việc triển khai thực hiện của công an cấp xã; cử cán bộ trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn đối với những địa phương gặp khó khăn trong quá trình triển khai phân cấp đăng ký xe đến công an cấp xã…

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.