Nghệ An: Thi hành 2 án tử hình bằng tiêm thuốc độc

(Baonghean.vn)- Năm 2015, tòa án hai cấp ở Nghệ An thụ lí 8.499 vụ án các loại với nhiều vụ án hình sự trọng điểm. Có 2 tử tù bị thi hành án bằng tiêm thuốc độc.

Theo Báo cáo công tác nhiệm vụ năm 2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, trong số gần 8500 vụ án đã được thụ lý, có 2.423 vụ án hình sự sơ thẩm với 4.647 bị cáo. Trong đó có  813 vụ án nghiêm trọng do Tòa án tỉnh thụ lí, 7.668 vụ án khác do tòa án cấp huyện thụ lý.

Vụ án giết người ở Bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương được xét xử lưu động.

Trong năm, tòa án nhân dân hai cấp đã xét xử nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng như vụ án Ngô Thanh Ly và 5 đồng phạm buôn bán 31 bánh ma túy (có 3 bị cáo chịu án tử hình, 3 bị cáo chung thân); vụ án Phan Đình Tuấn, Trần Quang Anh Dũng, Nguyễn Hữu Song mua bán 110 bánh heroin; vụ Hồ Sự Cơ mua bán 60 bánh heroin…

Tòa án nhân dân 2 cấp đã xét xử 33 phiên lưu động. Trong đó đáng chú ý nhất là vụ án Vi Văn Hai giết 4 người ở Bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Tòa án nhân dân tỉnh đã tổ chức xét xử lưu động tại huyện Tương Dương, tuyên án tử hình và nhanh chóng thông tin đầy đủ về vụ án góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật và ổn định tâm lí cho người dân địa phương.

Máy tiêm thuôc độc thi hành án tử hình. Ảnh: Internet

Năm 2015, các cơ quan chức năng đã thi hành án hình sự đối với 3.639 người bị kết án. Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh thi hành án tử hình tiêm thuốc độc với 2 phạm nhân; xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 2.768 phạm nhân có thành tích cải tạo tốt.

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An cũng tiến hành ủy thác tư pháp ra nước ngoài 39 trường hợp nhưng chỉ nhận được kết quả ủy thác 3 trường hợp, 36 trường hợp khác không nhận được hồi âm, không có kết quả…

Nguyên Khoa