Nghệ An: Thị trường bánh Trung thu trầm lắng mùa dịch

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bánh Trung thu truyền thống trên địa bàn Nghệ An năm nay khá trầm lắng. Các doanh nghiệp đẩy mạnh bán online, sản xuất cầm chừng; nhiều hộ sản xuất cá thể “tắt bếp”, nghỉ bán.
Mặt hàng bánh trung thu được rao bán rầm rộ trên các hội, nhóm bán hàng online. Ảnh: Thanh Phúc
Mặt hàng bánh trung thu được rao bán rầm rộ trên các hội, nhóm bán hàng online. Ảnh: Thanh Phúc

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Trung thu, tuy nhiên, năm nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên các quầy bán bánh lưu động trên địa bàn TP.Vinh cũng như các huyện, thị đang thực hiện giãn cách xã hội phải đóng cửa theo quy định. Không thể bán hàng qua kênh truyền thống, các hãng bánh đẩy mạnh bán hàng online, ship hàng tận nơi thông qua các kênh như: fanpage, Facbook, Zalo của hãng và qua sàn thương mại điện tử, các trang mua sắm trực tuyến với đa dạng chủng loại, giá cả.

Dạo quanh các trang hội chợ, nhóm kinh doanh online, mặt hàng bánh Trung thu đang được quảng cáo khá rầm rộ. Tuy nhiên, lượng khách đặt hàng lại khiêm tốn.

Chị Nguyễn Thị Nhung, một người nhận phân phối bánh Trung thu của một hãng bánh kẹo truyền thống trên địa bàn thành phố Vinh cho biết: “Nhận hàng từ đầu tháng 7 âm lịch, trưng bày ở các cửa hàng tạp hóa nhưng lúc đó chưa có ai quan tâm. Giờ cận ngày Tết Trung thu thì các cửa hàng tạp hóa đóng cửa, tôi chuyển sang bán online, đăng bán bánh trên các hội nhóm, các hội chợ nhưng chỉ được khoảng vài trăm đơn bán lẻ. Giảm đến 70% doanh số so với mọi năm, mặc dù đã giảm giá từ 10-15%”.

Tuy nhiên, sức tiêu thụ rất chậm, hiện có nhiều nhà phân phối tồn kho hàng trăm bánh Trung thu. Ảnh: Thanh Phúc
Sức tiêu thụ rất chậm, hiện có nhiều nhà phân phối tồn kho lượng lớn bánh Trung thu. Ảnh: Thanh Phúc

Nhiều doanh nghiệp tư nhân sản xuất bánh Trung thu ở Vinh cũng trong tình cảnh tương tự. Các cửa hàng nghỉ bán chỉ còn duy nhất kênh bán online nên lượng bán ra rất hạn chế. Chị Nguyễn Ngọc Quỳnh, chủ một cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở đường Nguyễn Thái Học (TP.Vinh) cho biết: “Để chuẩn bị cho mùa Trung thu năm nay, cơ sở của tôi đã nhập về hơn 30 triệu tiền nguyên liệu. Tuy nhiên, do dịch diễn biến phức tạp nên lượng khách đặt hàng giảm hơn 50% so với dự kiến. Hiện, ngoài đẩy mạnh chạy quảng cáo, đưa ra các chương trình khuyến mãi thì tôi đã lên phương án bán rải số bánh vào ngày thường, ngày mồng Một và ngày Rằm chứ không tập trung vào Tết Trung thu”.

Thay vì tập trung vào Rằm Trung thu, nhiều cơ sở sản xuất lại bán rải đều hàng ngày và ngày tuần mồng Một, Rằm. Ảnh: Thanh Phúc
Thay vì tập trung vào Rằm Trung thu, nhiều cơ sở sản xuất lại bán rải đều hàng ngày và ngày mồng Một, Rằm. Ảnh: Thanh Phúc

Nếu như các năm trước, đây là thời điểm các hộ cá thể làm bánh Trung thu tất bật làm bánh phục vụ các đơn đặt hàng “khủng” thì năm nay, nhiều hộ đành “tắt bếp”, nghỉ làm bánh và nghỉ bán. Có kinh nghiệm làm và bán bánh Trung thu “handmade” chục năm nay, có năm cao điểm chị làm đến 3.000 bánh phục vụ khách nhưng mùa Trung thu năm nay, chị Hoàng Việt Hà (Lê Lợi, Vinh) quyết định nghỉ bán. Theo chị Hà cho biết thì năm nay, dịch diễn biến phức tạp, giá nguyên liệu đầu vào tăng trong khi đơn đặt hàng sẵn không nhiều nên chị không dám mạo hiểm.

Chị Hạnh Tâm cho biết, năm nay, chị chỉ nhận làm bánh cho khách quen đã đặt trước với số lượng có hạn. Ảnh: Thanh Phúc
Chị Hạnh Tâm cho biết, năm nay, chị chỉ nhận làm bánh cho khách quen đã đặt trước với số lượng có hạn. Ảnh: Thanh Phúc

Dù không “tắt bếp” nghỉ hẳn nhưng chị Hạnh Tâm (Bến Thủy, Vinh) cho biết: “Năm nay, tôi chỉ làm theo đơn đặt hàng của khách quen, làm dư một lượng nhỏ để bán cho những khách khác. Ngoài chiết khấu % cho các đơn hàng từ 4 bánh trở lên, tôi còn hỗ trợ phí ship cho khách đặt hàng online, hỗ trợ phần hộp cho khách đặt bánh làm quà”.

Theo phân tích, năm nay, dịch bệnh diễn ra liên tiếp đã tác động không nhỏ đến thu nhập của mỗi gia đình. Do đó, mọi người đều thắt chặt chi tiêu, không đầu tư vào những khoản không thiết yếu, do đó, bánh Trung thu cũng không phải là mặt hàng được ưu tiên chọn mua. Mặt khác, chủ yếu mua - bán online trong khi phí ship khá cao nên người mua cũng không mấy mặn mà. 

Dịch bệnh, kinh tế bị ảnh hưởng nên các gia đình đều thắt chặt chi tiêu,
Dịch bệnh, kinh tế bị ảnh hưởng nên các gia đình đều thắt chặt chi tiêu, bánh Trung thu không phải là khoản thiết yếu được ưu tiên chọn mua. Ảnh: Thanh Phúc

Hầu hết các doanh nghiệp, các hộ cá thể làm bánh Trung thu thì đối tượng khách hàng chính là doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đặt hàng để làm quà biếu nhân viên, đối tác. Tuy nhiên, năm nay, hầu hết đơn vị cũng cắt giảm khoản này vì công tác phòng, chống dịch, do đó mất đối tượng mua chính, mua nhiều.

Ngoài ra, hoạt động vui Tết Trung thu tập thể cũng không được tổ chức nên các đơn hàng số lượng nhiều từ hoạt động này đều bị hủy. Do đó, ngoài các bếp thủ công, xưởng sản xuất bánh Trung thu handmade nhỏ lẻ đóng cửa, nhiều doanh nghiệp lớn cũng thông báo ngừng sản xuất loại bánh này. Một số thương hiệu tuy không ngưng hẳn nhưng cho biết chỉ sản xuất cầm chừng./.

tin mới

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.