Nghệ An thiệt hại gần 2.700 tỷ đồng vì thiên tai trong năm 2017

(Baonghean.vn) - Trong năm 2017, Nghệ An phải hứng chịu 3 cơn bão và một đợt áp thấp nhiệt đới, ngoài ra trên địa bàn cũng xảy ra nhiều đợt lốc xoáy, mưa đá gây thiệt hại nặng nề.

Chiều 26/3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai, cháy nổ, cháy rừng, cứu sập và tìm kiếm cứu nạn; công tác đóng quân canh phòng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Đại tá Trần Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Năm 2017 trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng của 28 đợt không khí lạnh và 9 đợt nắng nóng. Các đợt nắng nóng đã khiến hạn hán xảy ra trên diện rộng, làm phần lớn các hồ đập nhỏ chỉ còn khoảng 20 - 30% dung tích.

Ngoài ra, trong năm 2017, Nghệ An cũng phải hứng chịu 22 đợt tố, lốc xoáy, 3 cơn bão và một đợt áp thấp nhiệt đới, 3 đợt lũ….

Các đợt thiên tai này đã làm 23 người chết và mất tích, 15 người bị thương. Tổng thiệt hại về kinh tế mà tỉnh Nghệ An phải hứng chịu do thiên tai gây ra trong năm qua lên đến gần 2.700 tỷ đồng.

Bãi biển Cửa Hội tan hoang sau cơn bão số 10 năm 2017. Ảnh: Tiến Hùng

Không chỉ ở đất liền, trên biển Nghệ An cũng xảy ra 52 vụ tai nạn, khiến 10 người chết và mất tích. Trong đó, có 9 phương tiện bị chìm.

Về cháy nổ, toàn tỉnh xảy ra 9 vụ làm một người bị thương, thiệt hại khoảng 7,7 tỷ đồng. Ngoài ra, trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh cũng xảy ra 8 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 8,5 hecta rừng….

Thượng tá Nguyễn Ngọc Hà – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho hay, trong năm 2017, các địa phương, đơn vị đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, chuẩn bị tốt cả 3 khâu phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả nên đã hạn chế được thiệt hại.

Đặc biệt, trong công tác phòng chống, khắc phục cơn bão số 10 và áp thấp nhiệt đới, tập thể Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và cá nhân Đại tá Trần Văn Hùng đã được Bộ trưởng – Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tặng Bằng khen….

Các đồng chí lãnh đạo dự, chủ trì hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng cho hay, công tác phòng chống thiên tai, cháy nổ, cháy rừng, cứu sập và tìm kiếm cứu nạn luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. “Năm 2017, có nhiều yếu tố tác động như tình hình an ninh chính trị, an toàn xã hội có nhiều vấn đề phức tạp. Kinh tế các khu vực vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều khó khăn. Trong khi đó, thời tiết có nhiều bất thường, gây thiệt hại rất lớn về người”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của lực lượng quân đội trong công tác này, đồng chí Đinh Viết Hồng  đã chỉ ra một số nhiệm vụ cần phải tập trung trong năm 2018: Tiếp tục duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu; phối hợp chặt chẽ với công an, tham mưu chính quyền địa phương, phát huy tốt phương châm bốn tại chỗ; duy trì hoạt động tuần tra kiểm soát quân sự; thực hiện nghiêm túc chương trình diễn tập cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng ứng chiến khi có lệnh, đặc biệt phải làm tốt công tác dân vận.