Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/9

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Ngày Quốc khánh 2/9; Bộ Giao thông Vận tải làm việc với UBND tỉnh Nghệ An; học sinh trên toàn tỉnh tựu trường, chuẩn bị cho năm học mới... là những tin tức nổi bật ngày 1/9.

* Sáng 1/9, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2020) và ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

Các đại biểu thực hiện Lễ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Duy

* Sáng 1/9, Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Nhật dẫn đầu có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về việc rà soát các công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật... và các công tác khác liên quan của Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An.

 
Kiểm tra tại Khu tái định cư xã Quỳnh Trang (TX Hoàng Mai). Ảnh: Đ.C

* Trong ngày 1/9, học sinh trên toàn tỉnh Nghệ An tựu trường, chuẩn bị cho năm học mới 2020 - 2021. Từ sáng sớm, phụ huynh và học sinh đã háo hức đến trường với niềm vui chào đón năm học mới.

Trong phóng sự ghi nhận của PV Báo Nghệ An, không khí náo nức đến trường càng đặc biệt hơn đối với các em bước vào lớp 1 và ở các trường học vùng cao của tỉnh.

Từ sáng sớm, phụ huynh của các bản Khánh Thành, Tiền Tiêu, Nọng Dẻ, Trường Sơn của xã biên giới Nậm Cắn - Kỳ Sơn đã náo nức đến Trường Tiểu học Nậm Cắn để tựu trường cùng với con trẻ.

* Để chuẩn bị tươm tất cho Rằm tháng Bảy, từ ngày 13 - 14/7 âm lịch (tức ngày 31/8 và 1/9 Dương lịch), khắp các làng quê xứ Nghệ, người dân đã chộn rộn đi chợ Rằm.  

Những ngày này, mỗi góc chợ quê là một hình ảnh thân thương. So với ngày thường, chợ quê vào Rằm họp sớm hơn và tan vãn muộn hơn. Ảnh: Huy Thư

* Theo ghi nhận của PV Báo Nghệ An, so với dịp Quốc khánh năm 2019, lượng khách đi tàu xe năm nay tại Nghệ An sụt giảm mạnh mà nguyên nhân chính là do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Bên cạnh đó, ngày 2/9 năm nay trùng vào thứ 4 nên chỉ được nghỉ 1 ngày, nhiều người không "mặn mà" trở về quê. 

Tại các bến xe, ga tàu công tác phòng, chống dịch Covid 19 được tiến hành đầy đủ, nghiêm túc, hành khách đều nghiêm túc chấp hành việc đeo khẩu trang cũng như được đo thân nhiệt, sát khuẩn mỗi khi lên xuống tàu xe.

Các xe đều vắng bóng hành khách trong dịp nghỉ lễ năm nay. Ảnh: Q.A

* Để đảm bảo an toàn giao thông dịp 2/9 và khai giảng năm học mới, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Công điện số 27, yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Cùng đó, triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - Tháng 9", các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; chỉ đạo các trường học ký cam kết chấp hành quy định an toàn giao thông giữa nhà trường, gia đình và học sinh; phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khu vực cổng trường học; tiếp tục triển khai mô hình “Cổng trường an toàn”.

Trạm CSGT Diễn Châu kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe ô tô khách trên tuyến Quốc lộ 1A. Ảnh: Xuân Bắc