Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/10

(Baonghean.vn) - Ngày 10/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận, trong đó nổi bật nhất là sự kiện đoàn công tác của Quốc hội kiểm tra Dự án hồ chứa nước Bản Mồng; Tàu Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá trên biển; Trường Đại học Vinh trao bằng Tiến sỹ và Thạc sỹ…

* Sáng 10/10, đồng chí Phan Xuân Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội dẫn đầu đoàn công tác đi khảo sát thực tế và kiểm tra tình hình chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện Dự án hồ chứa nước Bản Mồng.

Công trình đầu mối dự án Hồ chứa nước Bản Mồng. Ảnh: Phạm Bằng
 
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng cùng đoàn công tác đi kiểm tra thực tế dự án. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe lãnh đạo các ngành, địa phương đóng góp ý kiến, đồng chí Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội nhấn mạnh, với mức tổng đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, dung tích chứa 225 triệu m3, Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng không chỉ là công trình tưới tiêu thủy lợi cho trên 18.000 ha đất sản xuất và dân sinh, mà còn là công trình phục vụ sản xuất thủy sản, du lịch, môi trường, phòng chống lũ. Đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Quốc hội cho rằng, Bộ Nông nghiệp &PTNT sớm hoàn thiện hồ sơ liên quan đến dự án. Cùng đó, 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu của các thành viên đoàn công tác để trình Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội thẩm tra.

* Một phương tiện của ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trong khi đang khai thác thủy sản trên biển thì gặp sự cố khiến phương tiện không thể di chuyển được, trong lúc biển động rất mạnh, đe dọa an toàn phương tiện và tính mạng của các ngư dân.

Trước tình hình đó, tàu CSB-8003 BTL của Vùng I Cảnh sát biển đã tiếp cận tàu bị nạn, lai kéo phương tiện và các ngư dân về bờ. Được biết, tình trạng sức khỏe các thuyền viên trên tàu bị nạn bình thường.

Tàu bị nạn đang được lai dắt về bờ. Ảnh: Phương Linh

* Cũng liên quan đến vấn đề an toàn tàu cá, trước đó vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 9/10, một chiếc tàu cá của ngư dân xã Sơn Hải neo đậu tại cảng cá Lạch Quèn bất ngờ bốc cháy và sau đó lan sang 3 tàu bên cạnh. Hàng trăm người dân đang có mặt tại cảng cá tìm cách chữa cháy nhưng do ngọn lửa bén dầu dưới khoang tàu nên vô phương cứu chữa. Vụ cháy không gây thương vong về người nhưng ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Lính cứu hỏa có mặt tại hiện trường rất khẩn trương với công việc. Ảnh: Việt Hùng

* Cũng trên lĩnh vực kinh tế, sau những ngày mưa bão, “vựa” rau lớn nhất thành phố Vinh chưa thể phục hồi.

Theo đó, điều kiện thời tiết bất thường, cực đoan,  giá rau giống tăng cao kỷ lục... là những khó khăn khiến bà con trồng rau tại vùng rau Vinh Xuân, xã Hưng Đông (TP. Vinh) chưa thể sản xuất vụ đông – vụ rau chính trong năm.

Người trồng rau ở Vinh Xuân cho biết: Cách đây 2 tháng, giá hạt giống cải xút chỉ 38.000 đồng/kg thì sau mưa bão vừa qua đã tăng vọt lên 72.000 đồng/kg. Nếu không trồng rau thì bà con không có thu nhập, nhưng nếu trồng thời điểm này thì chi phí lớn, người dân sợ không có lãi nên cũng không dám trồng nhiều.

Bà con hiện đang tập trung sửa chữa, chèo chống các mái che để chuẩn bị cho vụ rau mới. Ảnh: Q.A

* Sáng 10/10, Trường Đại học Vinh tổ chức lễ bế giảng khóa đào tạo thứ 26  trình độ thạc sỹ và trao bằng Tiến sỹ, Thạc sỹ năm 2020. Tại buổi lễ, lãnh đạo Trường Đại học Vinh đã trao bằng tiến sỹ cho 15 nghiên cứu sinh và bằng thạc sỹ  cho 676 học viên. Hiện trường Đại học Vinh có  38 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ, 17 chuyên ngành đào tạo tiến sỹ.

GS.TS Nguyễn Huy Bằng trao bằng tiến sỹ cho các nghiên cứu sinh. Ảnh: Mỹ Hà

* Trạm CSGT Diễn Châu (Phòng CSGT Nghệ An) vừa phát hiện, bắt quả tang xe ô tô vận chuyển số lượng lớn thực phẩm không nguồn gốc xuất xứ.

Vào khoảng 18 giờ ngày 9/10, Tổ công tác trạm CSGT Diễn Châu đã phát hiện và tạm giữ  1 xe ôtô sơ mi rơ móc chở theo 30 tấn sản phẩm động vật (gồm: gan, mật lợn, nội tạng…) không có giấy tờ kiểm dịch đã bốc mùi hôi thối. Trạm CSGT Diễn Châu đã tiến hành lập biên bản và bàn giao toàn bộ số thực phẩm nói trên cho Trạm Thú y Diễn Châu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng kiểm tra xe vi phạm. Ảnh: Lan Anh