Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/4

(Baonghean.vn) - Các đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh có cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Chương; Quy tập được 2 hài cốt liệt sĩ kèm theo di vật Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với du học sinh;

* Sáng 13/4, các đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tại địa bàn các huyện: Quỳ Châu, Nam Đàn, Đô Lương, Yên Thành, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu và thị xã Cửa Lò.

Đoàn kiểm tra các điều kiện đảm bảo cho cuộc bầu cử tại điểm bầu cử số 6, xã Tân Sơn. Ảnh: Mai Hoa

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh có cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Chương. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Thanh Chương phải phát triển kinh tế dựa trên thế "kiềng 3 chân": Giao thông, Du lịch, Nông nghiệp. Qua đó, hiện thực hóa mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trở thành huyện khá của tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác với lãnh đạo huyện Thanh Chương. Ảnh: Phạm Bằng

* Từ ngày 9-12/4, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn KT-QP 337 (Quân khu 4) đã quy tập được 2 hài cốt liệt sĩ kèm theo di vật có danh tính tại điểm cao 500, thôn Tân Hào, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn KT-QP 337 kính mong các cơ quan, đơn vị, các cựu chiến binh, người dân từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở địa bàn nói trên biết thông tin gì về 2 hài cốt liệt sĩ vừa được quy tập với di vật có ký hiệu nói trên, phối hợp cung cấp thông tin để đơn vị xác định danh tính liệt sĩ.

Nhân viên Đội quy tập Đoàn 337 tiến hành cất bốc 2 hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Mạnh Hùng

* Cũng trong sáng 13/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác lâm nghiệp năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021.

Trong hội nghị, UBND các huyện, đơn vị lâm nghiệp, một số đại biểu đề nghị tỉnh cần có chính sách để hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn, hỗ trợ nguồn giống đảm bảo chất lượng cho các hộ dân trồng rừng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp. Tạo điều kiện tối đa để các đơn vị lâm nghiệp được cấp Chứng chỉ  FSC theo diện tích phê duyệt, góp phần thúc đẩy phong trào trồng rừng gỗ lớn…

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác lâm nghiệp năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021. Ảnh: Văn Trường.

* Dịch Covid-19 trong hơn 1 năm qua đã ảnh hưởng khá nhiều đến học sinh, sinh viên. Riêng với du học sinh, đây là một năm chật vật và khó khăn, cần sự cân nhắc kỹ càng.

Tình hình thực tế sẽ tác động đến việc làm hồ sơ, đăng ký vào các trường đại học của các sĩ tử ở mùa thi năm nay. Và chọn du học hay học tập trong nước là một bài toán khó, bởi điều này còn phụ thuộc nhiều vào chính sách của các nước, tình hình dịch bệnh và cả việc đi lại của các nước sở tại.

Một lớp dạy tiếng Nhật cho những người chuẩn bị đi du học. Ảnh: MH

* Tuyên 2 án tử hình, 1 án chung thân vụ buôn ma túy liên tỉnh. Ngày 12/4, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An mở lại phiên tòa “Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy” bị tạm dừng từ ngày  7/4 để làm rõ nội dung liên quan đến lời khai của các bị cáo. 

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Cảnh Vinh, Phan Văn Phiên tử hình; bị cáo Trần Khắc Bảy tù chung thân.