Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/10

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10; Đối thoại với người dân liên quan dự án công viên sinh thái vĩnh hằng; Giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Đông Nam; Ghi nhận thêm các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; Giá thịt lợn “hạ nhiệt”, giá rau xanh đội lên… là những thông tin nổi bật ngày 15/10.

* Sáng 15/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10/2021. Tại buổi tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời các vấn đề công dân kiến nghị, đồng thời bày tỏ chia sẻ với tâm tư của công dân; một số vấn đề công dân còn thắc mắc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan vào cuộc xác minh lại các nội dung để trả lời công dân.

Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

* Sáng 15/10, tại Trụ sở UBND xã Hưng Tây, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị đối thoại, trả lời những kiến nghị của công dân liên quan đến triển khai dự án công viên sinh thái vĩnh hằng tại xã Hưng Tây (Hưng Nguyên). Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho biết, hội nghị đã nhận được 32 ý kiến của người dân xóm Phúc Điền, liên quan đến 4 nhóm vấn đề chính. Qua đây, tỉnh sẽ tiếp tục có những giải pháp, với mục tiêu đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân là trên hết, không đánh đổi môi trường để lấy các lợi ích khác. Tuy nhiên, cũng phải thống nhất rằng, khi môi trường đã đạt được theo các quy chuẩn hiện hành của Nhà nước thì phải có sự đồng thuận chung để thực hiện.

Toàn cảnh hội nghị đối thoại. Ảnh: Phạm Bằng

* Ban quản lý KKT Đông Nam Nghệ An vừa có Văn bản số 1393/KKT-TNMT về việc hướng dẫn các doanh nghiệp thuê đất trong Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An thủ tục thực hiện giảm tiền thuê đất năm 2021.

Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An nằm trong Khu Kinh tế Đông Nam. Ảnh: Trân Châu

* Sáng 15/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An thông tin: Trong 12 giờ qua (Từ 18h00 ngày 14/10 đến 06h00 ngày 15/10), Nghệ An ghi nhận 8 ca dương tính mới với Covid-19 tại 4 địa phương (Con Cuông: 4, TP Vinh: 2, Quỳnh Lưu: 01, Thanh Chương: 1). Trong đó có 3 ca là cộng đồng: TP Vinh 2 ca và Thanh Chương 1 ca.  5/8 ca từ miền Nam về đã được cách ly từ trước.

Thiết lập phong tỏa tại khu vực bệnh nhân sinh sống ở phường Hà Huy Tập, TP Vinh. Ảnh: CTV

* Liên tục trong những tháng qua, giá lợn hơi giảm sâu nên giá thịt lợn ở các chợ dân sinh cũng hạ nhiệt theo. Trong khi đó, do mưa bão, lại vào thời điểm rau xanh khan hiếm nên giá rau tăng mạnh, có những loại rau đội giá gấp 2-3 lần.

Hiện giá rau tại các chợ dân sinh tăng giá mạnh, có những loại tăng gấp 2-3 lần so với trước. Ảnh: Thanh Phúc

* Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập, TP. Vinh cho biết, ngay sau khi xuất hiện 2 ca cộng đồng, địa phương đã phối hợp với xã Hưng Lộc tiến hành phong tỏa khu vực sinh sống của bệnh nhân. Cụ thể, khu vực phong tỏa là khu tập thể Bệnh viện Ba Lan cũ, trên đường Bùi Huy Bích, tiếp giáp giữa khối Yên Hòa, phường Hà Huy Tập và xóm Tiến Lộc, xã Hưng Lộc. 

Khu vực phong tỏa tại phường Hà Huy Tập. Ảnh: P.V

* Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố bị can đối với Lo Phò Phèng, SN 1975, trú tại bản Nam Tiến 2, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 2, điều 151, BLHS, quyết định khởi tố đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Bị can Lo Phò Phèng. Ảnh: H.T