Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Dòng thời sự nổi bật được dư luận quan tâm trong ngày 15/2 tức mùng 4 Tết là vấn đề liên quan đến diễn biến mới của đại dịch Covid-19 và các hoạt động văn hóa, đời sống cũng như mặt trái của nó vào thời điểm này.

* Chiều 15/2, tức mùng 4 tết Tân Sửu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với 26 địa phương về phòng, chống Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các giải pháp phải được đẩy cao hơn một bước, trong đó có việc đẩy nhanh việc nhập khẩu vaccine để có vaccine phục vụ người dân.

Trước bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Thủ tướng cho rằng, các bộ, ngành cần đề xuất các giải pháp mạnh hơn, trong đó có vấn đề vaccine: "Một số vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ và Nhân dân rất quan tâm, ví dụ vấn đề vaccine cho người dân trong lúc này trở thành vấn đề cấp bách, không thể chần chừ, do dự. Sau cuộc họp này, Thường trực Chính phủ sẽ có cuộc họp riêng để bàn phương thức cụ thể hơn để nhanh chóng có vaccine cho người dân, là một yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đối với ngành y tế. Vấn đề giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở một số địa phương chưa thực sự quyết liệt. Vấn đề dừng các lễ hội sau Tết, tôi hoan nghênh Hà Nội dừng lễ hội. Các địa phương khác cũng phải bàn điều này và có quyết tâm về vấn đề này để xử lý rốt ráo, không thể mất cảnh giác" - người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

* Trong khi đó ở Nghệ An, mặc dù địa phương chưa phát hiện có ca mắc nCoV-2 nhưng những ngày qua người dân liên tục “thót tim” vì các trường hợp nghi ngờ. Đặc biệt trong ngày 15/2, người dân khá lo lắng khi cơ quan chức năng địa phương rốt ráo cách ly người phụ nữ làm cùng phòng với 2 bệnh nhân Covid-19 về quê ăn Tết.

Trường hợp F1 này là nữ (31 tuổi), trú tại khối Quang Trung, phường Quỳnh Phương. Theo ông Dương, trong thời gian làm việc ở Hà Nội, cô này làm cùng phòng với hai bệnh nhân vừa được xác định dương tính với nCoV. Ngày 7/2, cô gái này về quê ăn Tết. Từ đó đến nay, đã tiếp xúc với nhiều người. Đến 19h tối nay, người phụ nữ này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Ảnh minh họa.

* một diễn biến khác liên quan đến khuyến cáo 5K của Chính phủ và Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19, theo phản ánh của phóng viên Báo Nghệ An, nhiều người dân khi đến đền, chùa đầu năm vẫn còn thờ ơ với việc phòng dịch. 

Tại góc bên phải cổng vào đền Ông Hoàng Mười, loa phát thanh của BQL di tích này liên tục phát đi các bản tin về tình hình diễn biến của dịch Covid-19, đồng thời khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng dịch. Thế nhưng nhiều người vẫn phớt lờ, không đeo khẩu trang khi vào đền. Ảnh: TL

* Nổi bật trên lĩnh vực kinh tế cho thấy, đến trưa ngày mồng 4 Tết, nhiều tàu cá của ngư dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) cập cảng cá Lạch Vạn trong niềm vui mang "lộc biển" về đầu năm mới.

Trong trưa mồng 4 Tết, nhiều tàu thuyền công suất nhỏ của ngư dân huyện Diễn Châu cập cảng Lạch Vạn, sau một đêm đánh bắt trên biển. Ảnh: Xuân Hoàng

* Và đã thành thông lệ nhiều năm nay, mùng 4 Tết là ngày yết lão, mừng thọ của nhiều gia đình, dòng họ dành cho các bậc cao niên. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, thực hiện khuyến cáo của Chính phủ và Bộ Y tế, nhiều gia đình tổ chức lễ mừng thọ với quy mô nhỏ nhưng không vì thế mà mất đi tình cảm gắn bó, ấm áp truyền thống giữa những người thân.

Con cháu trong gia đình làm lễ mừng thọ cho cụ Nguyễn Thị Thanh, xóm 6, xã Trù Sơn (Đô Lương). Ảnh: Nguyễn Đạo

* Vất vả nhất vào những ngày này chắc hẳn là các công nhân thu gom rác thải, vệ sinh môi trường. Theo phản ánh của phóng viên Báo Nghệ An, ở nhiều địa phương với lượng rác thải khổng lồ do người dân xả ra, nhiều tuyến đường, địa điểm đã trở thành bãi tập kết. Điều này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và gây mất mỹ quan.

Điểm rác thải tự phát tại ngã 3 đường Phan Đình Phùng và Nguyễn Cảnh Chân (TP. Vinh) trong sáng 15/2. Ảnh: N.C