Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/5

(Baonghean.vn) - Thủ tướng làm việc với Bộ Y tế; Nghệ An siết chặt tuyến biên giới để phòng dịch; F1 tử vong khi chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm, bệnh viện phong tỏa cả khoa; Tổng phụ trách Đội được nhận giải thưởng Cánh én hồng; Bà con giáo dân hướng về ngày bầu cử… là những nội dung nổi bật đăng trên Báo Nghệ An điện tử ngày 15/5.

* Sáng 15/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Y tế về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, những vấn đề tồn đọng, cấp bách cần giải quyết, các đề xuất, kiến nghị của ngành, nhất là trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường…

Tại cuộc họp, Thủ tướng nghe báo cáo tình hình cập nhật dịch Covid-19 đang diễn ra ở nước ta, bàn các giải pháp cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, nhất là chuẩn bị cho các kịch bản, tình huống có thể xảy ra, công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine cho nhân dân.

Thủ tướng làm việc với Bộ Y tế: Quyết định những vấn đề cấp bách để phòng, chống dịch hiệu quả hơn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

* Ngày 15/5, ông Nguyễn Văn Long - Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Vinh cho biết, trên địa bàn thành phố vừa xảy ra một vụ việc khá hy hữu liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Đó là một trường hợp F1 tử vong khi chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm.

Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Bệnh viện Ung bướu Nghệ An bị cách ly. Ảnh: Tiến Hùng

Trường hợp này là ông Lương Quốc Tr. (88 tuổi, trú phường Lê Mao). Ông Tr. là bệnh nhân ung thư. Ngày 28/4, ông có thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).  Sau đó, về Nghệ An ông tiếp tục được con cháu đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Nghệ An.

Ngay sau khi ca bệnh Covid 3491 liên quan đến ông Tr. được công bố, cơ quan chức năng xuống kiểm tra thì ông đã mất và được làm thủ tục nhập quan nên không thể lấy mẫu xét nghiệm. Do không thể lấy mẫu F1, nên cơ quan y tế quyết định nâng cấp phòng dịch. Theo đó, tất cả các trường hợp tiếp xúc với ông Tr. từ khi ông này từ Bệnh viện Bạch Mai trở về đều phải cách ly tại nhà 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần theo quy định. Thậm chí, sau khi nhận được thông tin, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An lập tức cách ly Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực trong vòng 14 ngày.
* Thời gian qua, tuổi trẻ Nghệ An đã không ngừng nỗ lực trong rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng đạo đức lối sống, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tham gia nhiều hoạt động, phong trào hiệu quả, góp phần tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền vững mạnh.

Từ đây, nhiều cá nhân trong độ tuổi Đoàn đã được tin tưởng giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, là tiền đề để người trẻ góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

Đồng chí Lê Văn Lương - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An có cuộc trao đổi với Báo Nghệ An về nội dung này.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên thị xã Hoàng Mai đã thành lập 11 đội tình nguyện để thay nhau phiên túc trực nhằm hỗ trợ tối đa cho công tác phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung xã Quỳnh Lập. Ảnh tư liệu: Quang Thành

* Giải thưởng “Cánh én hồng” là phần thưởng cao quý của Hội đồng Đội Trung ương dành cho các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội xuất sắc cả nước. Năm 2021, trong số 20 Tổng phụ trách Đội được vinh danh có 1 giáo viên của Nghệ An.

Đó là thầy giáo Nguyễn Sỹ Bằng - Trường THCS Tân Dân (Nam Đàn). Anh cũng là giáo viên thứ 3 của Nghệ An được trao giải thưởng này. Nhân ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5), P.V Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với thầy giáo Nguyễn Sỹ Bằng trước ngày nhận danh hiệu cao quý này.

Thầy giáo Nguyễn Sỹ Bằng cùng các học sinh Trường THCS Tân Dân (Nam Đàn). Ảnh: Đức Anh

* Thời điểm này, trên tuyến biên giới, lực lượng phòng, chống dịch của Nghệ An đã được tăng cường, đảm bảo ngăn chặn mọi nguy cơ người nhập cảnh mang mầm bệnh Covid-19 vào nội địa. Lực lượng địa phương cũng đang tăng dày “vành đai” trong thế trận toàn dân chống dịch.

Phòng, chống Covid-19 đã là một nhiệm vụ chung của toàn quân, toàn dân. Hiện nay, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đang thường trực 100% quân số, duy trì hơn 600 cán bộ, chiến sĩ tại 101 tổ chốt cố định, lưu động và trạm kiểm soát để tham gia kiểm soát, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch. Ngoài 66 quân nhân chuyên nghiệp được điều động, tăng cường đợt này, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã báo cáo Quân khu IV chuẩn bị thêm gần 200 cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng tiếp tục lên tuyến biên giới để thực hiện công tác quản lý khi có yêu cầu. Các huyện, xã, thị trấn ở khu vực biên giới cũng đã và đang tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng thế trận toàn dân chống dịch, tăng dày “vành đai” chống dịch với nhiều tầng, lớp.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tuần tra, phát hiện, ngăn chặn nhập cảnh trái phép. Ảnh: Thành Cường

* Ngày 23/5/2021 tới đây sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Với tinh thần “kính Chúa - yêu nước, tôn giáo đồng hành cùng dân tộc”, cùng với cử tri cả nước, bà con giáo dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cũng đang hướng về ngày hội lớn.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu hướng dẫn bà con nhân dân xã Quỳnh Thanh theo dõi danh sách các đại biểu được bầu trên địa bàn. Ảnh: Hoàng Trung

* Chỉ trong 1 tuần nay, giá lợn hơi giảm sâu, xuống còn 62.000 - 67.000 đồng/kg, theo đó giá thịt lợn cũng giảm mạnh. Nghệ An là địa phương phát triển chăn nuôi lợn, hiện tổng đàn trên 900 nghìn con. Thời gian gần đây, giá lợn hơi có chiều hướng giảm sâu khiến bà con chăn nuôi gặp khó.

Thit lợn bán lẻ tại các chợ tiêu thụ chậm. Ảnh: Xuân Hoàng

* Vào khoảng gần 4 giờ sáng ngày 15/5 trên Quốc lộ 1A thuộc xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe đầu kéo biển số 98H - 007.18 đi hướng Hà Nội và xe tải biển số 88C - 112.09 đi hướng vào Vinh. Vụ tai nạn khiến tuyến Quốc lộ 1 tắc nghẽn nhiều km.

Vụ tai nạn đã làm giao thông trên Quốc lộ 1A ùn tắc hàng cây số. CSGT huyện Quỳnh Lưu đã có mặt kịp thời để xử lý vụ tai nạn đồng thời phân luồng giao thông. Ảnh: Nhật Thanh