Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/7

(Baonghean.vn) - Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức hành trình tri ân tại Nghệ An; Yêu cầu rà soát công dân từ địa phương khác về tỉnh Nghệ An; Bỏ test nhanh khi ra vào bệnh viện; Những hình ảnh tại tâm dịch Chăm Puông; Thêm nhiều khu vực ở TP.Vinh được gỡ phong tỏa… là những thông tin nổi bật trong ngày 17/7 diễn ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn thay mặt đoàn công tác dâng lễ vật lên ban thờ tại Đền Chung Sơn, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Đây là nơi thờ tự các thành viên trong gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: QH

*Sáng 17/7, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2021), 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2021), đoàn công tác của Trung ương Đoàn do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dẫn đầu tổ chức các hoạt động tri ân, an sinh xã hội tại Nghệ An. 

Trong hành trình tri ân tại Nghệ An, đoàn công tác đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tại Đền Chung Sơn - Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn;  dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương.

Lực lượng y tế trèo đèo, lội suối đến từ nhà để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại bản Chăm Puông, xã Lượng Minh (Tương Dương). Ảnh: Thành Cường

*Liên quan đến các tình hình dịch bệnh Covid-19,  sáng 17/7 Nghệ An không phát hiện ca dương tính mới. Hiện tại, tính đến 7h ngày 17/7, số bệnh nhân hiện tại đang điều trị là 121 người. Trong đó, số bệnh nhân phải dùng máy thở ôxy là 9 người.

*Trong bối cảnh dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ngày 17/7, UBND tỉnh Nghệ An có điện khẩn về việc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Chốt phòng dịch trên QL46B đoạn qua xã Nghi Ân (TP.Vinh) thời điểm áp dụng Chỉ thị 16. Ảnh tư liệu

Trong điện khẩn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch. Kiểm soát, quản lý và giám sát chặt chẽ người từ các tỉnh, thành phố đến địa bàn Nghệ An và người Nghệ An đi đến các tỉnh, thành phố trở về. Xác định đầy đủ và đúng các nguy cơ lây nhiễm dịch có thể xảy ra ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương và cộng đồng; khi xuất hiện ca nhiễm phải truy vết thần tốc, khoanh vùng gọn, cách ly triệt để.

*Giảm thời gian cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19 xuống còn 14 ngày.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Nghệ An vừa có văn bản về việc cập nhật triển khai các biện pháp phòng chống dịch gửi các Ban chỉ đạo cấp huyện, các sở, ngành cấp tỉnh và một số cơ quan liên quan.

Các lực lượng hỗ trợ tại khu vực cách ly. Ảnh tư liệu Thành Cường

Theo đó, tỉnh Nghệ An điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ ít nhất 21 ngày xuống ít nhất 14 ngày. Trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế. Tổ chức xét nghiệm ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly tập trung.

Tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung), đối với tất cả các trường hợp công dân sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung trở về các địa phương trên địa bàn tỉnh…

*Cũng với chiều hướng tích cực trong công tác phòng chống dịch, Sở Y tế Nghệ An đã ban hành văn bản số 3054/SYT-NVY ngày 15/7/2021 về việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên tại các cơ sở khám chữa bệnh. Theo đó, tạm dừng thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng test nhanh đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám, điều trị ngoại trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn. 

Công văn 3054/SYT-NVY của Sở Y tế Nghệ An.

Tuy nhiên, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện phải khai thác tối đa các thông tin về khai báo y tế, tiền sử dịch tễ nhằm đánh giá yếu tố nguy cơ để quyết định việc test nhanh xét nghiệm Covid-19 nếu cần thiết. 

*Thông tin “nóng” nhất trong những ngày qua được dư luận quan tâm là bản Chăm Puông, xã Lượng Minh (Tương Dương), nơi đã phát hiện 21 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2.

Dịch Covid-19 bùng phát, cả bản bị phong tỏa cách ly, cuộc sống của nhiều người dân ở Chăm Puông bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Cường

Sau 4 ngày kể từ ca nhiễm đầu tiên được phát hiện, cuộc sống, sinh hoạt của người dân ở bản đã bị xáo trộn lớn. Địa phương đã và đang hết sức nỗ lực để khống chế dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống cho người dân trong khu vực phong tỏa. Cùng xem nơi tâm dịch Chăm Puông…

giúp đỡ bà con bản Chăm Puông vượt qua khó khăn, trong ngày 17/7, gần 7 tấn hàng nhu yếu phẩm trị giá gần 100 triệu đồng được Báo Nghệ An chuyển đến Ủy ban MTTQ huyện Tương Dương để trao cho đồng bào bản Chăm Puông.

Với sự hỗ trợ riêng của nhóm Niềm tin, gồm 200 suất quà, mỗi hộ dân bản Chăm Puông sẽ được nhận 10kg gạo, 1kg lạc nhân và một chai nước mắm. Trong ảnh: Gạo hỗ trợ của nhóm Niềm tin được đóng thành từng bao, có trọng lượng 10kg/bao. Ảnh: Nhật Lân

Món quà này là tấm lòng thơm thảo của nhóm thiện nguyện Niềm Tin; các Công ty Thủy điện: Bản Vẽ, Khe Bố, Nậm Nơn; Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4, Công ty Thủy sản Nghệ An và Công ty TNHH Văn Minh, DNTN Minh Hường gửi đến hỗ trợ bà con Chăm Puông trong những ngày xảy ra dịch bệnh.

*Còn tại thành phố Vinh, sau khi hoàn thành đủ số ngày cách ly theo quy định và không xuất hiện ca nhiễm mới, các khu vực thuộc phường Cửa Nam, Trung Đô và xã Hưng Chính đã được dỡ quy định phong tỏa.

Phường Cửa Nam dỡ bỏ chốt phong tỏa trên tuyến đường Hồ Hán Thương. Ảnh: P.V

ể đảm bảo thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Hội thi Tin học trẻ tỉnh Nghệ An lần thứ XXVII năm 2021 được Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức bằng hình thức trực tuyến với 22 điểm cầu.

Điểm thi tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu với 16 thí sinh tham dự được bố trí đảm bảo quy định giữ khoảng cách giữa các thí sinh. Ảnh: TG

Nhằm đảm bảo cho phần thi trực tuyến được diễn ra ổn định, Ban Tổ chức cuộc thi đã chia 3 bảng thi cá nhân thi ở 3 thời gian khác nhau trong 2 ngày 17 và 18/7, tiến hành chấm phản biện sản phẩm sáng tạo vào chiều 18/7. Kết quả chính thức của Hội thi sẽ được công bố vào ngày 19/7.