Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/4

(Baonghean.vn) - 159/1.447 tổ chức cơ sở Đảng đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025; Công tác phòng, chống dịch diễn biến tích cực; Giáo viên và học sinh Nghệ An đạt giải thưởng Lê Văn Thiêm về Toán học; Phát triển thành công mô hình nuôi đà điểu đầu tiên ở Quỳnh Lưu; Giá thu mua chè búp tươi giảm sâu… là những thông tin nổi bật trong ngày 19/4 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

* ĐẾN nay, toàn tỉnh có 159/1.447 (11%) tổ chức cơ sở đảng đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ  2020 - 2025, số còn lại tạm dừng do tình hình dịch Covid-19. Nhìn chung, cấp ủy các cấp đã quán triệt và triển khai các văn bản của cấp trên liên quan đến đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 kịp thời; các đảng bộ, chi bộ được lựa chọn tổ chức đại hội điểm đã tích cực, chủ động, chuẩn bị tốt công tác tổ chức đại hội

Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã Nghi Văn (Nghi Lộc). Ảnh tư liệu: Nhật Tuấn

* CÔNG tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Nghệ An đã có những chuyển biến tích cực. Trao đổi với PV Báo Nghệ An, Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, sáng 19/4, cơ quan chức năng đã trao giấy chứng nhận hết thời gian cách ly 14 ngày cho hơn 50 người. Như vậy đến nay, Nghệ An chỉ còn 1 người phải cách ly tập trung ở tuyến tỉnh.

Ảnh tư liệu: Tiến Hùng

* GÍAO viên và học sinh Nghệ An đạt giải thưởng Lê Văn Thiêm về Toán học. Giải thưởng do Hội Toán học Việt Nam trao thưởng nhằm góp phần ghi nhận những thành tích xuất sắc của những thầy giáo và học sinh phổ thông đã khắc phục khó khăn để dạy Toán và học Toán giỏi, động viên học sinh đi sâu vào môn học có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển lâu dài của nền khoa học nước nhà. Năm 2020, giải đã được trao cho 5 cá nhân, trong đó có 2 giáo viên và 3 học sinh. Riêng tỉnh Nghệ An, vinh dự có 2 cá nhân được trao giải thưởng này. Đó là thầy giáo Hồ Sỹ Hùng (sinh năm 1980), giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và  em Vũ Đức Vinh, học sinh lớp 12 A1 - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Giải thưởng Lê Văn Thiêm dành cho thầy giáo Hồ Sỹ Hùng. Ảnh: PV

* ANH Bùi Văn Quang ở xóm 5, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã xây dựng, phát triển thành công mô hình nuôi đà điểu đầu tiên trong vùng, với mức thu nhập 700 triệu đồng/năm. Anh Quang hy vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều hộ ở các địa phương mạnh dạn thả nuôi đà điểu để liên kết tìm kiếm đầu ra tiêu thụ sản phẩm ổn định.

Hiện tại, trong trang trại của anh Quang có 120 con đà điểu thương phẩm và sinh sản.

* HIỆN nay, người trồng chè trên địa bàn Nghệ An đang bước vào vụ thu hoạch rộ. Mặc dù năng suất vượt trội so với mọi năm, nhưng giá thu mua chè búp tươi giảm sâu so với mọi năm do đại dịch Covid-19, nên giá bán chỉ đạt khoảng 50% so với trước đây.

Người dân huyện Thanh Chương thu hoạch chè không vui vì giá chè giảm sâu. Ảnh: Văn Lý

* SÁNG 19/4/2020, trên đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn xã Nghĩa Trung (huyện Nghĩa Đàn) xảy ra tình trạng chất lạ màu đen, giống dầu thải, chảy tràn 2 bên đường, chảy xuống cả mương thoát nước, bốc mùi hôi nồng nặc.

Đoạn đường có chất lạ tràn bề mặt khoảng 50m. Ảnh: Thư Dung

* VÌ muốn gây sự chú ý, Nguyễn Hoài Nam (trú xã Hưng Lộc, TP Vinh) đã lên mạng xã hội Facebook đăng thông tin sai sự thật rằng Việt Nam đã có người tử vong vì dịch Covid-19. Công an TP Vinh đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nam về hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Đối tượng Nguyễn Hoài Nam tại cơ quan công an. Ảnh: Trọng Tuấn

(Tổng hợp)