Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Nghệ An tham dự Hội nghị kết nối cung-cầu hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành; 16 huyện, thành, thị đã hoàn thành tiêm vaccine cho học sinh THPT; Thu hồi cuốn sách "Chiếc áo len mẹ đan" có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước; Cảnh giác với chiêu trò thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố... là những thông tin nổi bật ngày 2/12.

* Sáng 2/12, Nghệ An tham dự Hội nghị kết nối cung-cầu hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành được tổ chức trực tuyến giữa TP. Hồ Chí Minh và 25 tỉnh, thành. Tham gia hội nghị lần này, Nghệ An có 7 doanh nghiệp đăng ký tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại TP Hồ Chí Minh từ 02 - 05/12.

Tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thu Huyền

* 16 huyện, thành, thị trên địa bàn Nghệ An đã hoàn thành tiêm vaccine cho học sinh THPT với tổng số hơn 99.000 học sinh được tiêm mũi 1, đạt trên 99%. Theo đánh giá của Sở Y tế, việc tiêm vaccine trong toàn tỉnh đã thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn. Số học sinh chưa tiêm chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1%, chủ yếu là học sinh có bệnh nền hoặc chưa đủ điều kiện để tiêm trong đợt này vì nhiều lý do cá nhân.

Học sinh khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine. Ảnh: Đức Anh

* Thực hiện các quy định của Luật Thủy sản 2017, khắc phục Thẻ vàng của Ủy ban châu Âu EC, từ ngày 10/12 những tàu cá không duy trì hoạt động của máy giám sát hành trình sẽ bị thu hồi giấy phép khai thác thủy sản đã cấp. Theo quy định, tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m sẽ do Sở NN&PTNT các tỉnh giám sát, tàu có chiều dài từ 24m trở lên sẽ do Tổng cục Thủy sản giám sát.

Ngoài 1 ăng ten được lắp phía bên ngoài, sẽ có một đầu thu, phát tín hiệu được lắp bên trong khoang lái, tuy nhiên hiện nay tại xã Diễn Bích (Diễn Châu) đã có 87 tàu báo hỏng thiết bị giám sát hành trình. Ảnh: Tiến Đông

* Cục Xuất bản, In và Phát hành có Văn bản số 1193/CXBIPH-QLI&PHXBP gửi Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố về việc phối hợp kiểm tra xuất bản phẩm phát hành trên thị trường. Theo đó, Cục Xuất bản, In và Phát hành đề nghị các Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp thu hồi cuốn sách “Chiếc áo len mẹ đan” mạo danh Nhà Xuất bản Hồng Đức để xuất bản có nội dung chống Đảng, chống Nhà nước.

Bìa và nội dung trang sách.

* Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện tình trạng một số đối tượng thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Dù chiêu trò này không mới nhưng nhiều người vẫn bị “mắc bẫy”.

Đối tượng Hoàng Đức Tài bị bắt trong một vụ việc chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Hồng Ngọc