Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/4

Quốc Sơn – Hữu Quân 02/04/2023 20:01

(Baonghean.vn) - Tiếp tục tham mưu cải cách tiền lương, hoàn thiện quy trình về công tác tổ chức cán bộ; Nghệ An phấn đấu đến năm 2025 có 100% xã vùng cao có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa; Nổ lớn tại gara ô tô, 6 người thương vong... Đây là một số nội dung đăng trên Baonghean.vn.

* Bộ Nội vụ vừa tổ chức Hội nghị giao ban kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý I và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 4/2023.

Theo kế hoạch, thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ trình ban hành 10 Nghị quyết về thành lập, nhập, điều chỉnh địa giới hành chính; trình ban hành các Nghị quyết, Nghị định về công tác tổ chức, cán bộ; tham mưu tổ chức triển khai cải cách chính sách tiền lương và phụ cấp mới.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà điều hành hội nghị giao ban.

* Đề xuất trình Thường vụ Quốc hội Dự án luật về quyền chuyển đổi giới tính và công nhận giới tính mới - đây là một trong những nội dung trọng tâm được đưa ra bàn luận tại phiên họp 13 của Ủy ban Pháp luật Quốc hội.

Dự án Luật Bản dạng giới với nội dung quy định về quyền chuyển đổi giới tính và công nhận giới tính mới, khác với giới tính khi sinh theo yêu cầu của công dân. Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã đề nghị đưa dự án Luật Bản dạng giới vào Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2024. Dự án Luật Bản dạng giới với nội dung quy định về quyền chuyển đổi giới tính và công nhận giới tính mới, khác với giới tính khi sinh theo yêu cầu của công dân.

Tính đến ngày 25/11/2021, dân số Việt Nam là hơn 98 triệu người thì Việt Nam ước có khoảng gần 500 nghìn người chuyển giới. Như vậy, có khoảng nửa triệu người chưa được bảo vệ các quyền nhân thân một cách trọn vẹn, thậm chí còn bị xâm hại. Tỷ lệ người chuyển giới đã từng kết hôn rất ít, chỉ chiếm 1,4%, còn đa phần là độc thân, chưa từng kết hôn. Trong đó, hơn 81% người chuyển giới tham gia khảo sát chưa bao giờ công khai giới tính với cộng đồng.

Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Trí phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

* UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch số 210, ngày 28/3/2023 về triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, Nghệ An phấn đấu đến năm 2025, mức thu nhập bình quân của người dân tộc thiểu số tăng 2 lần so với năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm trên 3%; phấn đấu 50% số xã, thôn ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn.

100% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa, hoặc đổ bê tông; 70% thôn có đường ô tô đến được cứng hóa; 100% số trường lớp, học và trạm y tế được xây dựng kiên cố hóa; 99% đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng điện lưới Quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp; 90% đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh;…

Một góc của bản Thái Minh, xã Tiên Kỳ (Tân Kỳ). Ảnh: Xuân Hoàng

* Tính đến đầu tháng 4/2023, toàn huyện Anh Sơn đã có 406 công trình trị giá trên 80 tỷ đồng để chào mừng kỷ niệm 200 năm Danh xưng Anh Sơn (1822 - 2022), 60 năm ngày tách lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), vượt kế hoạch 400%.

Công trình công viên, nhà ăn bán trú của Trường Tiểu học Thạch Thị với số vốn 4 tỷ đồng đang được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Ảnh: Thanh Phúc

* Thông tin từ chính quyền xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ nổ bình ôxy tại một gara ô tô khiến 1 người chết, 5 người bị thương.

Hiện trường nơi xảy ra sự việc. Ảnh: CSCC

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/4
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO