Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/8

(Baonghean.vn) - Ban Kinh tế -Ngân sách HĐND tỉnh đề xuất điều chỉnh một số chính sách đầu tư ở Nghệ An và 3 cơ chế đặc thù cho thị xã Cửa Lò. Trong khi Bộ Y tế công bố phương thức xác định các F0,F1, F2 mới thì ở Nghệ An ghi nhận 2 ca dương tính với Covid-19 vào buổi sáng và học sinh mầm non ở một số nơi đã trở lại trường… Đây là những thông tin đáng chú ý trong ngày 2/8.

* Chiều 2/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp để bàn phương án đưa công dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về. Theo đó, chuyến bay đầu tiên đưa 231 công dân về quê sẽ hạ cánh xuống sân bay Vinh vào chiều 3/8.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi hoàn thành chuyến thứ nhất, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay ưu tiên và chuyến bay thương mại để đưa các công dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về. Đối với những công dân tự ý trở về thì ngành GTVT, Y tế và UBND huyện Hưng Nguyên tiếp tục hỗ trợ người dân

*Sáng 2/8, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp thẩm tra một số dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách được trình kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Dự thảo nghị quyết ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 - 2025 được UBND tỉnh xây dựng và trình nhằm thay thế Nghị quyết số 26/2016/NQ-HĐND, ngày 4/8/2016 của HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh do một số nội dung không phù hợp với thực tiễn thu hút đầu tư của tỉnh cũng như một số quy định hiện hành.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc thẩm tra, các thành viên tham gia đã tập trung làm rõ mục đích ban hành chính sách là nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư trên địa bàn và trên cơ sở cân nhắc các nội dung thiết yếu mà nhà đầu tư cần cũng như điều kiện cân đối ngân sách của tỉnh.

* Cũng tại cuộc làm việc này, các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thống nhất trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua vào kỳ họp thứ hai tới về dự thảo nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Cửa Lò phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2021 - 2025 với 3 chính sách đặc thù: Chính sách tỷ lệ điều tiết tiền sử dụng đất; chính sách hỗ trợ xi măng và chính sách hỗ trợ sự nghiệp hạ tầng thị chính, môi trường và hỗ trợ khác…

Tuyến đường Bình Minh là một trong những dự án sẽ được ưu tiên nâng cấp, mở rộng. Ảnh: Mai Hoa

* Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19 để áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc. Trong đó, hướng dẫn quy định rõ các khái niệm F0, F1, F2. Đặc biệt, không phải trường hợp nào tiếp xúc với F0 cũng bị coi là F1.

Trước đây, quy định phân loại F0, F1 được Bộ Y tế nêu trong phác đồ điều trị, tuy nhiên trong hướng dẫn mới nhất ngày 30/7, Bộ Y tế phân rõ hơn, khoanh chặt hơn các điều kiện. 

Từ nay đến cuối năm, 2,15 triệu người Nghệ An sẽ được tiêm đủ hai mũi Vaccine phòng Covid-19. Ảnh: tư liệu CTV

* Sáng 2/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An thông tin: Trong 12 giờ qua (từ 19h00 ngày 01/8 đến 7h00 ngày 02/8), Nghệ An ghi nhận 6 ca dương tính mới với Covid-19.

Trong số 6 bệnh nhân, có 4 người liên quan đến ổ dịch xảy ra tại huyện Quỳnh Lưu, 2 bệnh nhân trở về từ tỉnh Bình Dương.

Chốt kiểm soát Covid-19. Ảnh: Thành Cường

* Sau thời gian dài nghỉ để chống dịch Covid-19, sáng ngày 2/8 các trẻ trên địa bàn thành phố Vinh đã trở lại trường. Thời điểm này, các trường học trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Tình hình dịch bệnh tại TP Vinh hiện tại đã được khống chế, thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng, vì thế Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã quyết định cho các trung tâm ngoại ngữ, tin học, các đơn vị hoạt động giáo dục kỹ năng sống (GDKNS) và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa (GDNGCK), các đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, các cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn được phép hoạt động trở lại…

Ảnh: Đức Anh

* Ngày 2/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Bành Quốc Khánh (SN 1993), quê tỉnh Nghệ An, trú tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Là đối tượng không có công việc ổn định nhưng với tài ăn nói, Bành Quốc Khánh đã nhiều lần lừa đảo bằng các hình thức khác nhau. Cơ quan điều tra xác định, trong vòng 7 tháng: từ tháng 5 đến tháng 12/2020 Khánh đã 17 lần thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh số tiền 587 triệu đồng.

Bị cáo Bành Quốc Khánh. Ảnh: Trần Vũ