Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Mưa lớn gây sạt lở các tuyến đường ở miền núi; vựa rau lớn nhất Nghệ An bị thiệt hại nặng; tìm ra nguyên nhân cam rụng nhiều tại Quỳ Hợp… là những thông tin nổi bật ngày 20/9.

Mưa lớn do hoàn lưu bão số 5 đã gây sạt lở núi trên nhiều tuyến đường giao thông ở các huyện miền núi của Nghệ An. Ngành Giao thông đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung khắc phục, bảo đảm giao thông thông suốt.

Khẩn trương san gạt đất đá sạt lở QL 16 đoạn xã Nhôn Mai, Tương Dương. Ảnh: CTV

Tại Quỳnh Lưu, mưa to kéo dài do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, đã khiến nhiều diện tích hoa màu tại vựa rau lớn nhất của Nghệ An bị thiệt hại nặng.

Người dân cố vớt vát ít rau trong ruộng bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Việt Hùng

Nhiều diện tích cam tại Quỳ Hợp - nơi được xem là thủ phủ cam Vinh bị rụng quả ngày càng nhiều, khiến người trồng cam xót xa. Cơ quan chuyên môn đã có những nhận định ban đầu về nguyên nhân của hiện tượng trên là do nhiều vườn cam lâu năm, thoái hóa, hệ thống miễn dịch giảm, các đối tượng sâu bệnh xâm nhập: Nấm thán thư, loét sẹo, Greening, ruồi vàng đục quả...

Những cây cam trên địa bàn huyện Quỳ Hợp bị nhiễm bệnh. Ảnh: Quang An

Nguy cơ lỡ hẹn với giảng đường của nữ sinh nghèo ở Nghệ An thi đạt 28,25 điểm. Đó là em Mai Thị Quỳnh Trang, dân tộc Thổ (xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn) vừa trúng tuyển vào đại học với số điểm 28,25. Thế nhưng, niềm vui chưa kịp nhen lên thì nỗi buồn đã đến bởi gia cảnh em quá khó khăn.

Từ ngày mẹ em phải đi viện, bố ra chăm sóc mẹ nên từ việc ăn, ngủ, học hành của 2 em đều mình Trang lo lắng. Ảnh: Minh Thái

* Ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết, huyện vừa có kết luận xác minh việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phan Văn Trì (xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu), đã trúng đấu giá lô đất hơn 320m2, nhưng 12 năm qua xã Diễn Thịnh vẫn chưa giao đất cho ông vì chưa giải phóng được mặt bằng. Sau khi vào cuộc kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu đã giao xã Diễn Thịnh phối hợp với các phòng, ban có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh một phần quy hoạch sử dụng đất tại xóm 10, xã Diễn Thịnh.  

Lô đất ông Trì trúng đấu giá, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhưng xã không bàn giao cho ông vì không giải phóng mặt bằng được. Ảnh: Tiến Hùng