Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An cố gắng đến năm 2021 không còn hộ đói khổ; Không bắt buộc phụ huynh nạp tiền học phí qua thẻ ngân hàng; Sắp khai trương đường bay Vinh - Côn Đảo; Khởi công xây chợ Kim Sơn trị giá hơn 100 tỷ đồng... là những thông tin nổi bật trong ngày 21/9.

* "Cố gắng đến năm 2021 không để có hộ đói khổ. Những nguồn lực hỗ trợ cần ưu tiên hàng đầu cho các hộ quá khó khăn để họ được tiếp cận với các chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước cũng như của các tổ chức thiện nguyện", đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long  tại cuộc họp Ban tổ chức thực hiện các Chương trình giảm nghèo bền vững sáng 21/9.

Các đại biểu tham gia cuộc họp. Ảnh: Thanh Nga

* Ban chỉ đạo Phòng không nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 74/2015/NĐ-CP về phòng không nhân dân giai đoạn 2015-2020. Theo số liệu công bố tại hội nghị, trong 5 năm qua, tỉnh Nghệ An đã tổ chức 8 lớp, 46 lượt cán bộ tham gia tập huấn chuyên ngành phòng không theo kế hoạch của Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng. Tập huấn cho gần 400 cán bộ ban chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện và huấn luyện cho gần 5.000 dân quân tự vệ phòng không.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu “Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục toàn dân về công tác phòng không nhân dân. Tiếp tục đưa nội dung giáo dục phòng không nhân dân vào trường học”.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Phòng không nhân dân tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Phòng không nhân dân giai đoạn 2015 - 2020. Ảnh: Trọng Kiên

* Sẽ khai trương đường bay thẳng Côn Đảo - thành phố Vinh vào ngày 29/9. Dịp này, hãng máy bay sẽ tặng vé bay miễn phí cho các cựu chiến binh Côn Đảo và giảm giá 50% cho thân nhân các liệt sĩ khi đăng ký nhận vé miễn phí/mua vé trong giai đoạn từ 20 - 30/9/2020 và khởi hành trong giai đoạn từ 22/10 - 22/11/2020.

Chào mừng sự kiện khai trương 3 đường bay thẳng Côn Đảo vào ngày 29/9 sắp tới tại TP Vinh. Ảnh: PV

* Huyện Quế Phong chính thức khởi công xây dựng Dự án Đầu tư, quản lý và khai thác chợ Kim Sơn, tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Dự án cam kết sẽ hoàn thiện trong thời gian tối đa 9 tháng.

Lễ khởi công Dự án Đầu tư, quản lý và khai thác chợ Kim Sơn. Ảnh: CĐT cung cấp

* Không bắt buộc phụ huynh phải nạp tiền học phí qua thẻ ngân hàng. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cho biết: Sau khi nhận được thông tin các nhà trường chỉ định một ngân hàng để nạp tiền học phí, phòng đã trực tiếp chỉ đạo hiệu trưởng tất cả các trường trên địa bàn thành phố không được áp đặt ngân hàng cho phụ huynh. Chủ trương của phòng là khuyến khích nạp tiền qua tài khoản nhưng không nhất định là một ngân hàng nào và nếu trường nào chỉ định ngân hàng là đi sai với chủ trương của ngành.

Việc thanh toán qua ngân hàng được áp dụng khá phổ biến. Ảnh: Internet

* Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên xử con nghiện 'thủ' súng đạn và lượng lớn hồng phiến bên người. Kết thúc phiên tòa, HĐXX phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Hà (Xuân Lam, Hưng Nguyên) 6 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bị cáo Nguyễn Hải Hà tại tòa. Ảnh: Trần Vũ