Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/11

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Nghĩa Đàn và Tân Kỳ; Khai giảng lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung tại Nghệ An; Hình ảnh hấp dẫn chợ phiên Mường Chon - Bình Chuẩn - Con Cuông; Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên Quốc lộ 48A... là những thông tin nổi bật ngày 22/11.

* Ngày 22/11, các đại biểu Quốc hội khóa XIV gồm các đồng chí: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Nghĩa Đànhuyện Tân Kỳ.

Tại các cuộc tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri đã phản ánh, kiến nghị những vấn đề tồn tại liên quan đến đời sống dân sinh ở cơ sở cần giải quyết. Trên cơ sở đó, chính quyền các cấp và các đại biểu Quốc hội đã giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Những ý kiến khác được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp kiến nghị gửi đến tỉnh Nghệ An và bộ, ban, ngành, Chính phủ, Quốc hội xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Lê

* Chiều 22/11, Trường Chính trị tỉnh khai giảng lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung B71.B11, khóa học 2020 - 2022 do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tại Nghệ An. Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; PGS.TS Mai Đức Ngọc - Vụ trưởng Vụ Đào tạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy. 

Lớp học có 60 học viên. Trong thời gian 2 năm, các học viên sẽ được trang bị hệ thống những kiến thức cơ bản về chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đó còn là những tri thức mới về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong nước và quốc tế; những kiến thức về khoa học chính trị, khoa học lãnh đạo, quản lý và khoa học xã hội nhân văn khác...

Lãnh đạo Học viện và tỉnh chụp ảnh lưu niệm với lớp học. Ảnh: Mai Hoa

* Sáng 22/11, tại xã Bình Chuẩn (Con Cuông) diễn ra lễ khai mạc chợ phiên Mường Chon - Bình Chuẩn - Con Cuông lần thứ nhất năm 2020. Đây là hoạt động nhằm khôi phục những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc, đồng thời quảng bá giới thiệu các sản phẩm nổi tiếng của người dân miền Trà Lân.

Tại phiên chợ này, nhiều đặc sản của đồng bào miền núi được bày bán, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, du khách. Nổi bật nhất phiên chợ là không gian của những sản phẩm ẩm thực, các nông sản, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của người dân tự làm ra mang tính đặc trưng của người dân miền núi... Ngoài ra, còn có các món ăn của người Thái như moọc, cải muối ống nứa, nậm pịa, lợn bản hấp lá chuối...

Phiên chợ là nơi giao lưu, tăng cường tinh thần đoàn kết gắn bó của các dân tộc. Ảnh: Bá Hậu

* Tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 48A (đoạn qua dốc Truông Vên, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu) vào rạng sáng 22/11. Xe Howo (hổ vồ) đã va chạm với chiếc xe đầu kéo chở theo dụng cụ trộn bê tông xây dựng. Cú va chạm mạnh khiến người đàn ông điều khiển xe đầu kéo tử vong tại chỗ.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Hữu Hùng

* Lĩnh vực thể thao, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) mất gần 70 tỷ đồng vì dịch bệnh trong năm 2020.

Theo tìm hiểu của báo chí, VFF thu được 205 tỷ đồng trong năm 2020. Số tiền thu về giảm khoảng 25% so với dự kiến ban đầu, tương đương gần 70 tỷ đồng. Đây là sự sụt giảm khách quan do tác động của đại dịch Covid-19. Ngoại trừ giải U23 châu Á hồi tháng 1, các đội tuyển quốc gia và U22 không thi đấu một trận nào trong năm 2020. Việc này đã khiến nguồn thu của VFF giảm sút nghiêm trọng.

Lãnh đạo VFF chia sẻ với báo giới về tình hình tài chính. Ảnh: Thế Anh.