Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý làm việc với Đoàn công tác tỉnh Hậu Giang; Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An triệu tập kỳ họp lần thứ 17; Không khí thi công nhộn nhịp dự án trọng điểm đường ven biển; Xã đầu tiên của huyện rẻo cao Kỳ Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới... là những thông tin nổi bật ngày 23/11.

* Sáng 23/11, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Hậu Giang do đồng chí Lê Tiến Châu - Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn.

Tại cuộc làm việc, đoàn công tác tỉnh Hậu Giang đã nghe các thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư năm 2020 và giai đoạn 2015 - 2020, định hướng thời gian tới của tỉnh Nghệ An.

Lãnh đạo hai tỉnh cùng các sở, ngành dự cuộc làm việc đã trao đổi một số kinh nghiệm trong công tác thu hút đầu tư, nhất là công tác giải phóng mặt bằng; giải pháp xây dựng, phát triển hạ tầng khu công nghiệp; công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; hoạt động của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp; hỗ trợ, khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể thành lập doanh nghiệp;…

Bên cạnh đó, hai tỉnh cũng trao đổi, tìm hiểu về công tác phát triển nguồn nhân lực; cải cách hành chính, đặc biệt là nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính; cơ chế, chính sách để huy động, phát huy nguồn lực, nhất là nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước hiệu quả để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; cách làm hay trong công tác giảm nghèo;…

Đoàn công tác tỉnh Hậu Giang do đồng chí Lê Tiến Châu - Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn trao hỗ trợ tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả do mưa lụt vừa qua. Ảnh: Thành Duy

* Chiều 23/11, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu IV; Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội có cuộc tiếp xúc cử tri 2 xã Nghi Đồng và Nghi Hưng (huyện Nghi Lộc).

Mở đầu cuộc tiếp xúc cử tri, thay mặt các đại biểu Quốc hội, đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.   

Tiếp đó, cử tri đã thẳng thắn phản ánh nhiều tâm tư, nguyện vọng, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và tỉnh Nghệ An. Đó là những băn khoăn về: tệ nạn tham nhũng; vấn đề về giá điện nông thôn; những bất cập trong chế độ cho cán bộ thôn xóm sau sáp nhập; hồ sơ tồn đọng cho người tham gia lực lượng TNXP; nâng mức hưởng chế độ BHYT cho lực lượng TNXP từ 80% lên 100%; tăng mức hỗ trợ thờ cúng liệt sỹ;…

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền đã tiếp thu toàn bộ ý kiến phản ánh, đề xuất của các cử tri và hứa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có trách nhiệm tổng hợp, phản ánh đến các cấp có thẩm quyền giải quyết các nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa

* Trước đó vào buổi sáng 23/11, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban với các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành, thị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh, kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh rất quan trọng, là kỳ họp cuối nhiệm kỳ gắn với sự đổi mới hoạt động của HĐND tỉnh. Kỳ họp sẽ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và giai đoạn từ năm 2021- 2026.

Theo Chủ tịch HĐND tỉnh, điểm mới của kỳ họp lần này là HĐND tỉnh sẽ không thực hiện chất vấn chuyên đề như trước đây mà chất vấn tất cả các "tư lệnh" ngành.

"Tất cả các nội dung mà đại biểu quan tâm đặt câu hỏi thì lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan sẽ trả lời. Trong đó, trọng tâm là những hạn chế, vướng mắc trong thực hiện các nghị quyết chuyên đề, các nội dung đã được chất vấn tại các kỳ họp trước đây, các vấn đề cử tri bức xúc chưa được giải quyết trong nhiệm kỳ" - đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cho biết.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

* Cũng liên quan đến hoạt động nghị trường, ngày 18/11/2020 Thường trực HĐND tỉnh đã ra Thông báo số 234/TB-HĐND.TT triệu tập kỳ họp lần thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo đó, tại kỳ họp thứ 17, HĐND xem xét 33 báo cáo kết quả công tác năm 2020, nhiệm vụ năm 2021 của Thường trực, các Ban HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh….

Kỳ họp dự kiến thông qua 29 dự thảo nghị quyết về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn và quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Kỳ họp thứ 17 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 dự kiến tổ chức trong hai ngày rưỡi (2,5 ngày), từ ngày 11 đến ngày 13/12/2020 tại thành phố Vinh.

Tòa cảnh kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII. Ảnh: Thành Duy

* Tranh thủ sau những ngày mưa lũ, trên công trường dự án đường ven biển qua Nghệ An, các nhà thầu đang tập trung máy móc phương tiện thi công tốc lực nhằm sớm hoàn thành dự án trọng điểm này.

Dự án Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) - đoạn từ điểm giao Quốc lộ 46 đến Tỉnh lộ 535 có ý nghĩa rất quan trọng đối với Nghệ An, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông của tỉnh kết nối với hệ thống đường bộ ven biển của cả nước. Hiện trên công trường không khí thi công hết sức nhộn nhịp. 

Thi công móng cấp phối đá dăm loại 2. Ảnh: Trân Châu

* Ngày 23/11, Ban chỉ đạo 35 Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm sau 01 năm thực hiện Đề án “Quân đội phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa trong tình hình mới”.

Sau 1 năm đi hoạt động tích cực, Ban chỉ đạo 35 Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An đã triển khai, thực hiện nhiều nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, của các phần tử phản động, một số chức sắc tôn giáo cực đoan trên địa bàn, cơ hội chính trị trong và ngoài nước trên lĩnh vực lý luận, chính trị, tư tưởng – văn hóa và văn học, nghệ thuật với nhiều hình thức.

Triển khai mạnh mẽ, quyết liệt trên mọi phương tiện thông tin đại chúng như báo viết, báo internet, truyền hình và các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Youtube… trong đó nổi bật là công tác đấu tranh trên không gian mạng, các fanpage của Lực lượng 47 - Bộ CHQS tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Trọng Kiên

* Xã đầu tiên của huyện rẻo cao Kỳ Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là xã Hữu Kiệm. Ngày 23/11 xã Hữu Kiệm long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Là xã khó khăn, xuất phát điểm thấp, năm 2011 xã Hữu Kiệm chỉ đạt 1/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), tỷ lệ hộ nghèo cao trên 72%; khi mới triển khai chương trình NTM thực sự khó khăn khi một số bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân còn tư tưởng trông chờ vào các chương trình hỗ trợ của Đảng và Nhà nước.

Sau 9 năm nỗ lực vận dụng các nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình chính sách của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị huyện, xã, cùng sự đồng thuận của người dân, xã Hữu Kiệm là xã đầu tiên của huyện biên giới Kỳ Sơn về đích NTM, với những kết quả thực hiện các tiêu chí như: 100% các tuyến đường giao thông được bê tông hóa; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia; 1.015/1.072 hộ có nhà ở bán kiên cố trở lên, đạt 94,6%.

Đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và số tiền 500 triệu đồng của UBND tỉnh cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hữu Kiệm. Ảnh: Lữ Phú

* Có một điểm nhấn trên Báo Nghệ An điện tử không thể không nói đến là dòng cảm hoài thiết tha của tác giả Nguyên Thanh về một người thầy, người anh, người đồng nghiệp vừa mới ra đi, đó là dịch giả Đoàn Tử Huyến.

Trong dòng cảm xúc của mình, bằng những bút vẽ chân tình, mộc mạc, Nguyên Thanh đã lột tả nên bức tranh chân dung dịch giả Đoàn Tử Huyến với những gam màu đẹp nhất nhưng cũng gần gụi nhất. Chỉ với mấy chữ của tiêu đề bài viết: “Anh Huyến - người hảo sảng”, tác giả gần như đã chạm được cảm xúc của độc giả về một con người tài hoa rất đỗi của mảnh đất Ngàn Hống.

Dịch giả Đoàn Tử Huyến