Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/6

(Baonghean.vn) - Ngày 23/6, trên Báo Nghệ An điện tử có nhiều thông tin dành được sự quan tâm chú ý của công chúng. Đó là cuộc họp UBND tỉnh với trọng tâm tìm các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội từ nay đến cuối năm; tỉnh xem xét đề án dạy và học ngoại ngữ; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Kỳ Sơn. Trên lĩnh vực thể thao, tâm điểm chú ý dồn vào cuộc đối đầu giữa Sông Lam Nghệ An - TP.HCM…

* “Nỗ lực, quyết tâm đạt kết quả cao nhất trong phát triển kinh tế - xã hội” - là một trong những chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tại cuộc họp UBND tỉnh được tổ chức trực tuyến sáng 23/6. Theo đó, 3 nhiệm vụ quan trọng từ nay đến cuối năm 2020 được Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành, địa phương ra sức thực hiện là: phòng, chống dịch, khôi phục phát triển kinh tế và chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Trong 6 tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội bị ngưng trệ, hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Cả hệ thống chính trị phải tập trung vừa phòng, chống dịch vừa triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh 6 tháng đầu năm 2020 ước tăng 2,69%, đứng thứ 28 cả nước, thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ. Cơ cấu lại ngành nông nghiệp tiếp tục được đẩy mạnh. Đến nay, toàn tỉnh có 245/411 xã đạt chuẩn NTM, 4 đơn vị cấp huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng và đạt chuẩn NTM...

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương bằng mọi giải pháp thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó tiếp tục chú trọng đến các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, thu hút đầu tư; đảm bảo sự hài hòa trong công tác thu - chi…

* Buổi chiều cùng ngày, UBND tỉnh tiếp tục cuộc họp để cho ý kiến về một số nội dung quan trọng, trong đó đã nghe lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trình bày dự thảo Đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh  giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030. Việc xây dựng và ban hành Đề án trên thể hiện quyết tâm của tỉnh trong việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện Đề án để trình UBND tỉnh có quyết định phê duyệt; đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh dự thảo Chỉ thị về nội dung này để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét; đảm bảo Đề án ban hành thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Các đồng chí chủ trì phiên họp. Ảnh: Thành Duy

* Ngày 23/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tại các huyện: Tương Dương Kỳ Sơn.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri Tương Dương và Kỳ Sơn đã thẳng thắn kiến nghị các vấn đề như: chế độ, chính sách cho cán bộ xã dôi dư sau sáp nhập; những bất cập trong xếp thang điểm hộ nghèo; việc hỗ trợ các hộ kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19; nâng cấp, xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông; chế độ cho người có công với cách mạng; tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra nhiều nơi trên địa bàn. Đặc biệt cử tri còn trình bày thực tế người nghiện phải công nhận mình nghiện, có đơn mới được đưa  đi cai. Cử tri cho rằng quy định này là thiếu hợp lý, đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại quy định này.

Cử tri huyện Kỳ Sơn nêu kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Ảnh: Đ.C

* Thực hiện Chương trình “Tuổi trẻ Lực lượng vũ trang Quân khu 4 với biển, đảo quê hương”, đã có 4.500 lá cờ Tổ quốc trao tặng ngư dân huyện Diễn Châu.

Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên LLVT Quân khu và nhân dân về quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước về chủ quyền biển, đảo; nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí chiến lược của biển, đảo quê hương; tăng cường sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa -Phó Chính ủy Quân khu 4 cùng các đơn vị tham dự chương trình “Tuổi trẻ Lực lượng vũ trang Quân khu 4 với biển, đảo quê hương” tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân huyện Diễn Châu. Ảnh: Trọng Kiên

* Trên lĩnh vực ANTT, Công an Cửa Lò đã ra thông báo tìm chủ nhân 2 chiếc ví bị trộm chứa 21 triệu đồng.

Theo đó, Công an thị xã Cửa Lò vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với Phạm Thị Phú (SN 1977), ở khối 7, phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) về hành vi “Trộm cắp tài sản" đồng thời ra thông báo tìm chủ nhân của 2 chiếc ví có chứa 21,82 triệu đồng là tang vật của vụ trộm.

Đối tượng Phạm Thị Phú tại cơ quan điều tra. Ảnh tư liệu An Bình

* Ngày 23/6, mọi sự chú ý của người hâm mộ xứ Nghệ đều đổ dồn vào cuộc đối đầu giữa chủ nhà SLNA và TP.HCM. Sau thành tích 5 vòng đấu liên tục không để thủng lưới và tạm thời vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng, SLNA dường như đã tạo ra niềm tin lớn nơi người hâm mộ quê hương. Bởi thế đã có hàng vạn cổ động viên không quản ngại cái nắng khủng khiếp ở “chảo lửa” thành Vinh để đến sân cổ vũ cho hai đội. Tuy nhiên, trận đấu đã không diễn ra như kỳ vọng của nhiều người. Với sự xuất sắc vượt trội về cả thế trận và từng vị trí trên sân, CLB TP. HCM đã xuất sắc giành thắng lợi trước SLNA với tỷ số 3-1. Trong 3 bàn thắng của TP.HCM, ngôi sao Công Phượng - một người con quê hương Nghệ An đã ghi 1 bàn thắng,

Một pha bóng trong trận SLNA - CLB TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Cường