Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/7

(Baonghean.vn) - Đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2; Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An hoạt động tri ân tại thị xã Hoàng Mai nhân dịp 27/7; Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, thu ngân sách 7 tháng gần 11.000 tỷ đồng; Nghệ An ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19; Nghệ An chính thức ra mắt website để người lao động phía Nam đăng ký về quê; 14.854 người đang được cách ly, theo dõi sức khỏe để phòng dịch Covid-19.

* Sáng 23/7, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), đoàn đại biểu của tỉnh Nghệ An đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Di tích hang Hỏa Tiễn và thăm một số gia đình chính sách tại thị xã Hoàng Mai.

Đoàn công tác của tỉnh làm lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Đường sắt. Ảnh: Mai Hoa

* Sáng 23/7, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7 nhằm đánh giá kết quả công tác phòng chống dịch; phát triển kinh tế - xã hội và nghe, cho ý kiến vào các nội dung quan trọng khác. Tại phiên họp, UBND tỉnh Nghệ An đánh giá, đến nay cơ bản các ca nhiễm trên địa bàn đã xác định được nguồn lây, tình hình dịch cơ bản đã được kiểm soát. Thu ngân sách nhà nước 7 tháng đầu năm 2021 ước thực hiện 10.968,4 tỷ đồng, tăng 26,6% so với cùng kỳ năm 2020. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nêu rõ, mục tiêu quan trọng hàng đầu trong thời gian tới là tiếp tục ưu tiên cao nhất cho phòng, chống dịch Covid-19, theo hướng kiểm soát tốt bên trong, ngăn chặn hiệu quả dịch lây nhiễm từ bên ngoài.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

* Ngày 23/7, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đại biểu HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2 của HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII diễn ra trong thời gian tới. Cùng ngày, đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII có buổi tiếp xúc cử tri tại các huyện Diễn Châu, Quỳ Châu và T.X Thái Hòa. Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy-Bí thư Thành ủy Vinh có cuộc tiếp xúc cử tri tại phường Lê Lợi, TP Vinh...

Đồng chí Nguyễn Văn Thông cùng các đại biểu HĐND tỉnh tham dự buổi tiếp xúc tri tại xã Châu Hạnh (Quỳ Châu). Ảnh: Kế Kiên

* Sáng 23/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An thông tin: Trong 12 giờ qua (từ 19h00 ngày 22/7 đến 7h00 ngày 23/7), Nghệ An ghi nhận 02 trường hợp mới dương tính với Covid-19. Cả 2 đều đã đi từ Bình Dương về, là F1 và đã được cách ly tập trung từ trước. 

Một xe khách chở người từ vùng dịch về bị lực lượng CSGT huyện Yên Thành phát hiện. Ảnh tư liệu BNA

* Sáng 23/7, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức ra mắt trang đăng ký đón công dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam. Trang website  có địa chỉ: http://dangkyveque.nghean.gov.vn do Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Nghệ An – Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng và quản trị vận hành. Người dân có nhu cầu về quê có thể đăng nhập và cung cấp các thông tin theo hướng dẫn về cá nhân (tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp…) và đăng ký điểm đón, phương tiện, địa điểm cách ly, địa điểm về sau cách ly để các cơ quan chức năng tổng hợp.

Các đại biểu tại lễ ra mắt trang thông tin của Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

* Trên địa bàn tỉnh có 14.854 người đang được cách ly, theo dõi sức khỏe để phòng dịch Covid-19. Trong đó, hơn 12.000 người được cách ly hoặc tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú. (Số cách ly tại nhà là 4.798 trường hợp; số theo dõi sức khỏe tại nhà: 7.935 trường hợp). 

Ngoài ra, có 2.121 người đang được cách ly tập trung. Trong đó có 443 người thuộc diện F1, 93 F0. Trong số những người đang cách ly tập trung này, có gần 1.200 trường hợp vừa về từ các vùng dịch trong cả nước. Trong đó, đông đảo nhất là số người về từ TP HCM, với 287 người. 

Công dân về ga Vinh đang được kiểm soát chặt chẽ. Ảnh: Thành Cường

* UBND tỉnh Nghệ An có quyết định dừng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với toàn bộ địa bàn huyện Tương Dương kể từ 0h ngày 23/7. Huyện Tương Dương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ ngày 16/7 sau khi ghi nhận một số ca bệnh ở bản Chăm Puông, xã Lượng Minh. 

Bản Chăm Puông đã trở thành ổ dịch với chuỗi lây nhiễm gồm 21 ca bệnh. Ảnh: Thành Cường