Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/6

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Diễn Châu về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện; Đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri tại các đơn vị Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông; Toàn tỉnh có 260 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền lên đến gần 900 tỷ đồng; Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Nghệ An lần thứ XIX đã chính thức được khai mạc... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/6.

* Sáng 24/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Diễn Châu về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tại cuộc làm việc, ý kiến của các đại biểu đều ghi nhận và đánh giá cao vị trí, vai trò của huyện Diễn Châu trong tổng thể phát triển của tỉnh. Những năm qua, huyện đã khẳng định là một trong những đầu tàu kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, để Diễn Châu phát triển tương xứng với tiềm năng, vị thế trong nhiệm kỳ tiếp theo, các ý kiến cho rằng, báo cáo chính trị cần định vị được ưu thế của huyện trong không gian phát triển chung của tỉnh.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

* Chiều 24/6, UBND tỉnh tổ chức giao ban giải quyết các kiến nghị, vướng mắc của Hiệp hội doanh nghiệp, các hội doanh nghiệp, doanh nhân. Tại cuộc họp đã có 6 ý kiến của các doanh nghiệp tập trung vào 4 nội dung chủ yếu, đó là đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định phải xác định khó khăn của doanh nghiệp chính là khó khăn của tỉnh, vì doanh nghiệp phát triển nghĩa là tạo ra thu nhập, tạo ra việc làm, đóng ngân sách cho tỉnh. Cần xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ gây phiền hà, gây khó khăn, có biểu hiện nhũng nhiễu đối với doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc thật sự minh bạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thu Huyền

* Trong ngày, các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri tại các đơn vị Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông. Tại buổi tiếp xúc cử tri tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, liên quan đến những tồn tại ở dự án Thủy điện Hủa Na, đồng chí Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức một buổi làm việc với UBND tỉnh, UBND huyện Quế Phong và MTTQ tỉnh để giải quyết dứt điểm vấn đề này. Tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Châu, đồng chí Phan Đình Trạc cho rằng, đối với những hộ gia đình có công với cách mạng thì cần phải quan tâm đặc biệt, không được bỏ sót. Tại buổi tiếp xúc cử tri Con Cuông, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu -Giám đốc Công an tỉnh đề nghị huyện Con Cuông xem xét đưa cầu, các tuyến đường cần sửa chữa, xây dựng trên địa bàn vào đầu tư công trung hạn để có phương án triển khai.

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong. Ảnh: Phạm Bằng

* Tham gia góp ý kiến vào dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024, tại hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu trong cả nước, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Lê Văn Ngọc đề xuất Trung ương cần quy định rõ số lượng thành viên Ban công tác Mặt trận khối, xóm, bản và số lượng ủy viên UBMTTQ xã lâm thời đối với các đơn vị sáp nhập.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

* Cục Thuế Nghệ An cho biết, tính đến ngày 16/6/2020, toàn tỉnh có 260 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền lên đến gần 900 tỷ đồng. Trong đó 10 doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất với hơn 500 tỷ đồng.

Sàn bất động sản của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang.

* Thời tiết nắng nóng trên 40 độ C những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc đánh bắt hải sản của ngư dân Nghệ An. Đối với những tàu thuyền ra khơi đánh bắt 1 ngày 1 đêm trở lên, buộc phải đầu tư thêm đá lạnh để bảo quản hải sản được tươi ngon; còn những tàu thuyền công suất nhỏ, đánh bắt về trong ngày, không cần sử dụng đá lạnh, nhưng lại xuất bến từ rất sớm. 

Thời tiết nắng nóng trên 40 độ C đã ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc đánh bắt hải sản của ngư dân. Ảnh: Xuân Hoàng

* Sáng 24/6, Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Nghệ An lần thứ XIX đã chính thức được khai mạc tại thành phố Vinh, với gần 3.000 vận động viên, đại diện cho toàn bộ học sinh phổ thông trong toàn tỉnh về tham gia thi đấu, tranh tài ở 10 môn thi.

Màn diễu hành tại lễ khai mạc. Đức Anh

* Ngày 24/6, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa bị cáo Già Chống Nhìa hay còn gọi là Già Bá Tùng (SN 1975), trú tại bản Lếch Phay, xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn ra xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. HĐXX quyết định xử phạt Nhìa 18 năm tù vì tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Già Chống Nhìa tại phiên tòa xét xử. Ảnh: An Quỳnh