Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam; Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu; Nông dân Nghệ An thu hơn 400 triệu từ 1 héc-ta cà rốt... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/1.

* Sáng 26/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, với sự tham dự của 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5.1 triệu đảng viên.

Với phương châm: "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu, đề nghị Đại hội cần thảo luận kỹ lưỡng để đạt được sự thống nhất cao và biểu quyết thông qua các văn kiện của Đại hội, bảo đảm cho sự thành công của Đại hội, tạo cơ sở cho việc quán triệt, triển khai thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Cũng trong ngày, các Đoàn đại biểu tham gia đại hội đã tổ chức thảo luận các nội dung văn kiện đại hội. Đoàn đại biểu Nghệ An đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào các báo cáo trình Đại hội XIII của Đảng.

Các đại biểu đoàn Nghệ An dự Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Thành Duy

* Chuẩn bị cho tết Nguyên đán Tân Sửu, nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đã được triển khai. Trong ngày 25 và 26/1, các đoàn công tác của Ban Nội chính, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Bộ đội Biên phòng, TP Vinh… đã đến các vùng miền, trao quà Tết đến các hộ nghèo và lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ ở một số địa bàn và tổ chức Tết sum vầy cho công nhân, người lao động.

Đoàn công tác Ban Tổ chức Tỉnh ủy tặng quà Tết đến cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý - Kỳ Sơn. Ảnh: Trần Hoa

* Khi hoa đào hé nở báo hiệu Xuân về cũng là lúc người dân làng nghề giấy dó ở xã Nghi Phong (Nghi Lộc) lại tất bật bước vào vụ Tết. Có lẽ đây là làng nghề duy nhất trong lĩnh vực sản xuất giấy dó ở Nghệ An. Trước đây cả làng này, nhà nhà sản xuất giấy dó, nay chỉ còn 5 hộ làm nghề. 

Trước tết Nguyên đán, công việc làm giấy dó của bà con ở đây trở nên tấp nập hơn. Mỗi ngày, 2 nhân công (1 người tráng, 1 người phụ) cũng có thể làm được 100 tờ giấy vuông có cạnh khoảng 0,7 - 0,8m. Ảnh: Huy Thư

* Trong lĩnh vực kinh tế, cà rốt trên địa bàn Nghệ An được mùa, được giá. Theo tính toán của bà con nông dân, 1 héc-ta cà rốt có thể thu về trên 400 triệu đồng. Với năng suất từ 2 - 2,5 tấn/sào, tính ra, 1 ha cà rốt cho thu hoạch từ 40 đến 50 tấn củ, với giá bán như hiện nay 9.000 - 10.000 đồng/kg, bà con nông dân thu từ 400 đến 450 triệu đồng/ha. Hiện tại, cà rốt là cây trồng mang lại giá trị cao nhất tại vùng đất cát ven biển xứ Nghệ.

Người dân xã Quỳnh Liên, TX. Hoàng Mai thu hoạch cà rốt trong niềm vui được mùa, được giá. Ảnh: Quang An

* Lực lượng chức năng vừa bắt giữ 3 đối tượng đang trên đường vận chuyển 1 bánh heroin đi tiêu thụ. Vào lúc 17 giờ 20 ngày 25/01/2021, Công an huyện Kỳ Sơn (chủ trì) phối hợp với Đồn Biên phòng Na Ngoi, Công an xã Na Ngoi (Kỳ Sơn), triển khai lực lượng mật phục tại địa bàn bản Ka Nọi, xã Na Ngoi, đã phát hiện, bắt giữ 03 đối tượng có hành vi buôn bán ma túy.

Các đối tượng và tang vật bị bắt giữ. Ảnh: Anh Bách