Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/10

(Baonghean.vn) - Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An đề xuất giải pháp đấu tranh phòng chống các loại tội phạm mới; Nghệ An và Sơn La bàn phương án hợp tác phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản; Hội đồng nhân dân thành phố Vinh quyết định chủ trương đầu tư 88 công trình dự án; Nước sông Lam dâng cao, người dân Hưng Hòa (TP.Vinh) thấp thỏm chạy lũ… là những thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận trong ngày 26/10.

* Sáng 26/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội  Uông Chu Lưu, Quốc hội tiếp tục phiên họp thảo luận các báo cáo của Chính phủ, các cơ quan tư pháp năm 2020 về công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật; công tác thi hành án dân sự, hành chính.

Thảo luận trực tuyến tại phiên họp, đại biểu Trần Văn Mão (Đoàn Nghệ An) cho biết, thực tế cho thấy xuất hiện một số loại tội phạm mới và một số loại tội phạm gia tăng như tội hiếp dâm, đặc biệt là hiếp dâm trẻ em, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ nhất là chống lại lực lượng công an đang thi hành công vụ tăng đột biến với 260%; tội phạm giết người thân tăng 170% với tính chất, mức độ nguy hiểm, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Đại biểu đề nghị Chính phủ và các cơ quan tư pháp, các cơ quan tố tụng cần đánh giá đúng thực trạng, dự báo tốt tình hình, nguy cơ tiềm ẩn, làm rõ các nguyên nhân trách nhiệm và đưa ra các giải pháp mạnh mẽ nhằm đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn chống các loại tội phạm nguy hiểm này...

Quang cảnh tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

* Sáng 26/10, Đoàn công tác của UBND tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về một số kinh nghiệm phát triển công nghiệp chế biến nông sản.

Khẳng định Nghệ An và Sơn La có nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, lãnh đạo hai tỉnh đã trao đổi một số kinh nghiệm trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản nhằm khai thác tốt tiềm năng sẵn có.

“Sự có mặt của doanh nghiệp là một trong những điều kiện cần, có vai trò cực kỳ quan trọng để phát triển chế biến nông lâm sản, nhất là doanh nghiệp có tiềm lực mạnh; trong đầu tư phải tập trung, tránh dàn trải để đạt hiệu quả tối đa; chủ động xây dựng các vùng nguyên liệu tập trung để thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến. Đặc biệt, bên cạnh các cơ chế chính sách phù hợp, tỉnh phải xây dựng cơ chế làm việc hiệu quả, chấn chỉnh, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp” - đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, Nghệ An và Sơn La có nhiều điểm tương đồng để phát triển nông lâm sản. Ảnh: Phú Hương

* Tại kỳ họp bất thường của HĐND thành phố Vinh khóa XXI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra vào chiều 26/10 đã bầu bổ sung 4 Ủy viên UBND thành phố và quyết định chủ trương 88 công trình, dự án trên địa bàn thành phố trong năm 2021.

Trên cơ sở Tờ trình của Chủ tịch UBND thành phố Vinh, HĐND thành phố đã tiến hành bầu bổ sung và biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc xác nhận kết quả bầu bổ sung 4 Ủy viên UBND thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Kỳ họp cũng dành thời gian đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2020 từ ngân sách thành phố và ngân sách tỉnh; đồng thời cho ý kiến về kế hoạch đầu tư công năm 2021 từ nguồn ngân sách thành phố. Từ quan điểm đầu tư trong năm 2021 là lựa chọn các công trình, dự án trọng tâm, trọng điểm, HĐND thành phố cũng đã quyết định chủ trương đầu tư đối với 88 công trình, dự án cụ thể.

Lãnh đạo thành phố tặng hoa cho các Ủy viên UBND thành phố vừa được bầu và miễn nhiệm. Ảnh: Mai Hoa

* Xóm Thuận Hòa, xã Hưng Hòa là điểm xung yếu, thường xuyên ngập lụt trên địa bàn TP.Vinh, do đó, khi có thông tin về hoàn lưu bão số 8 gây mưa lớn và có cơn bão số 9 đã hình thành, bà con xóm Thuận Hòa đã gấp rút các phương án ứng phó.

Bà con cho biết, trong ngày hôm qua (25/10), mực nước thấp hơn bờ kè khoảng 20 cm tuy nhiên đến sáng nay (26/10) đã dâng lên và đã tràn qua bờ kè, vào khu dân cư, gây ngập nhẹ một số tuyến đường. Mực nước đo được trong sáng 26/10 cao hơn từ 0,8 - 1 mét so với mực nước thông thường ngoài sông Lam. Nếu thời gian tới tiếp tục có mưa to thì nước sẽ tiến sát nhà dân.

Bên cạnh việc người dân chủ động ứng phó với ngập lụt thì hiện chính quyền xã Hưng Hòa đã cấp phát cho các xóm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm tại xóm Thuận Hòa áo phao và phao cứu hộ. Các thuyền bè cũng đã sẵn sàng để ứng cứu trong trường hợp nguy cấp.

Người dân xóm Thuận Hòa, xã Hưng Hòa (TP. Vinh) chủ động kê cao tài sản ứng phó với thiên tai trong sáng 26/10. Ảnh: Q.A

* Nghệ An: Đề xuất thưởng 4 tỷ đồng cho huyện về đích nông thôn mới kiểu mẫu. Sở Nông nghiệp và PTNT vừa trình UBND tỉnh một số nội dung liên quan đến chính sách hỗ trợ xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2020-2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021- 2025 dự kiến sẽ áp dụng đối với các huyện, thành phố, thị xã (sau đây gọi chung là đơn vị cấp huyện); các xã; các thôn, bản thuộc xã khu vực III miền núi và các thôn, bản thuộc 27 xã khu vực biên giới; các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan… Mức thưởng cao nhất theo đề xuất là 4 tỷ đồng cho huyện về đích nông thôn mới kiểu mẫu.

Một góc nông thôn mới ở Diễn Châu. Ảnh: Sách Nguyễn

* Chiều 26/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 1640/QĐ – Ttg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án củng cố và phát triển hệ thống trường phổ thông DTNT.

Tại Nghệ An, việc triển khai đề án được thực hiện theo 2 giai đoạn 2011 – 2015, 2016 – 2020. Qua 10 năm triển khai, toàn tỉnh từ 1 trường đã phát triển thành 8 trường PT DTNT với 105 lớp học và 2.774 học sinh (gồm 2 trường THPT và 6 trường THCS ở các huyện Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Hợp, Quế Phong, Quỳ Châu, Kỳ Sơn).  Trong đó có 2.671 em học sinh dân tộc thiểu số với 1.778 học sinh cấp THCS và 996 học sinh cấp THPT...

Việc triển khai mô hình DTNT đã đóng góp quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng dạy và học ở các nhà trường. Từ mô hình này đã có hàng nghìn học sinh tốt nghiệp và trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và các học viện. Chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn của các trường ngày càng được khẳng định.

Trong những năm tới, để nâng cao hiệu quả mô hình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Văn Thành đề nghị tiếp tục rà soát, quy hoạch lại các trường PT DTNT phù hợp với điều kiện của vùng dân tộc thiểu số, nhu cầu tạo nguồn cán bộ và nguồn nhân lực; Chú trọng đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh, phù hợp với đối tượng.

Các đại biểu phát biểu tham luận tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà

* Phát hiện Tu Lỳ (SN 1987), trú tại bản Lạc Xao, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bolykhămxay, Lào băng rừng từ Lào vào địa bàn giáp biên xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) để giao dịch ma túy, lực lượng Công an bắn 1 loạt đạn chỉ thiên bắt giữ Lỳ cùng 5kg ma túy đá.

Sự việc diễn ra vào khoảng 21 giờ 30' cùng ngày (25/10), các trinh sát phát hiện có 03 đối tượng đi bộ băng rừng mang theo một túi xách, nhận định thời cơ đã đến, cùng với loạt đoạn AK chỉ thiên nhằm uy hiếp các đối tượng, các tổ công tác từ nhiều ngả trong rừng lao ra, khống chế, vây bắt các đối tượng. Lỳ bị bắt tại chỗ 2 đối tượng nhanh chân tẩu thoát. Hiện Công an Nghệ An đang tập trung lực lượng để tiếp tục truy bắt.

Đối tượng Tu Lỳ cùng tang vật: Ảnh: Vũ Bắc