Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị nổi bật được quan tâm nhất trong ngày 26/9 là hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Sự kiện có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh Nghệ An.

* Sáng 26/9, tại TP. Vinh, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An đã về Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí (30/9/1910 - 30/9/2020).

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương và các đồng chí lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, HĐND tỉnh, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh;...

Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh đã dâng hoa, dâng hương  bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc đối với những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An làm Lễ tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Thành Duy

* Tiếp đó, để tôn vinh, tri ân những cống hiến to lớn của nữ tiền bối cách mạng, Hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An” đã được Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương nhấn mạnh: Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - nguyên Ủy viên Xứ ủy Nam Kỳ, Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn là một trong những nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Người nữ chiến sỹ cộng sản kiên trung, mẫu mực, đã phấn đấu, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Ban tổ chức đã nhận được hơn 40 báo cáo, tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các cơ quan ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh và của nhiều nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, Hội thảo đã trực tiếp nghe 10 tham luận sâu sắc, tâm huyết của các đại biểu. 

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Thành Duy

* Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đã được tổ chức trọng thể tại TP. Vinh vào chiều 26/9.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng và tấm gương đạo đức cách mạng cao đẹp của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai; đồng thời thể hiện quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An trong công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà để xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các đồng chí tiền bối cách mạng.

Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (30/9/1910 - 30/9/2020) là hoạt động chính trị, xã hội có ý nghĩa quan trọng nhằm tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân cuộc đời cao đẹp, những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc; đồng thời tuyên truyền, hun đúc thêm tinh thần yêu nước, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về truyền thống yêu nước, cách mạng, tinh thần độc lập, tự chủ, tự cường, đổi mới sáng tạo, hy sinh, cống hiến hết mình cho Tổ quốc. 

Các đại biểu tham quan gian trưng bày ảnh về cuộc đời cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Thành Duy

* Tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã có bài phát biểu quan trọng, nêu bật tấm gương chiến đấu kiên cường, đức hy sinh cao cả của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, vì sự trường tồn của đất nước. Tấm gương của nữ tiền bối cách mạng sẽ sống mãi trong trái tim các thế hệ người Việt Nam, mãi mãi xuân sắc như độ tuổi ngã xuống của đồng chí, tô thắm thêm truyền thống anh hùng cách mạng của đất và người Nghệ An.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Phạm Bằng

* Chiều 26/9, Sở Y tế tổ chức gặp mặt đoàn cán bộ ngành Y tế Nghệ An tham gia hỗ trợ tại các bệnh viện dã chiến TP. Đà Nẵng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về.

Từ ngày 20/8/2020 đến ngày 12/9/2020, đoàn cán bộ gồm 16 bác sỹ, kỹ thuật viên đại diện cho ngành Y tế tỉnh Nghệ An trực tiếp tham gia hỗ trợ thành phố Đà Nẵng tại các bệnh viện dã chiến như: Bệnh viện Phổi, Trung tâm Y tế Hòa Vang. Sau khi tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đã ổn định, đoàn cán bộ y tế của tỉnh trở về và hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày theo quy định. 

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến 16 cán bộ y, bác sỹ đã có những hành động cao đẹp vì sức khỏe cộng đồng, hạnh phúc của nhân dân. Chủ tịch UBND tỉnh cũng cảm ơn người thân của 16 cán bộ y tế đã có sự chia sẻ, hy sinh đối với nhiệm vụ chung.

Ghi nhận thành tích của đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định tặng Bằng khen cho 16 y, bác sỹ, nhân viên y tế vì có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ các bệnh viện dã chiến tại TP. Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tặng Bằng khen cho 16 cán bộ trong đoàn. Ảnh: Phạm Bằng

* Sáng 26/9, Viện Sư phạm Xã hội, Trường Đại học Vinh tổ chức buổi Tọa đàm Khoa học Nguyễn Trung Hiếu - Nhà giáo, nhà nghiên cứu, nghệ sỹ tài hoa và nhân cách.

Nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu (1925 - 1995), quê quán ở xã Diễn Bình, huyện Diễn Châu; là một trong những người thầy thuộc thế hệ vàng đầu tiên của khoa Văn, Trường Đại học Sư phạm Vinh (nay là Trường Đại học Vinh).

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu gắn bó với Trường Đại học Vinh. Trước tháng 9/1945, ông tham gia công tác Việt Minh với bí danh Hoàng Văn Xích; từ 1945-1958, làm nhiệm vụ công tác thanh niên, mặt trận, tuyên huấn ở huyện, rồi làm Hiệu trưởng liên trường trung học bình dân Diễn Châu.

Trong những năm tháng tham gia giảng dạy ở Trường Đại học Vinh, thầy Nguyễn Trung Hiếu đã thể hiện rõ là một nhà giáo chân chính, một nhân cách lớn, giàu cá tính, nhận được sự trân trọng và yêu mến của nhiều thế hệ học trò…

Ban Tổ chức tọa đàm tặng hoa, sách cho người thân nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu. Ảnh: Thành Chung

* Chiều 26/9, tại TP.Vinh, Trung ương Đoàn thanh niên phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức vòng Bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2020 khu vực miền Trung.

Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2020 do Trung ương Đoàn tổ chức nhằm cổ vũ, khuyến khích xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp tham gia phát triển kinh tế của thanh niên nông thôn, tạo lập môi trường thuận lợi để hỗ trợ thanh niên nông thôn trong quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhất là trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao.

Sau hơn 2 tháng triển khai, cả nước đã có hơn 345 dự án đại diện cho 56 tỉnh, thành tham gia dự thi. Sau vòng chấm sơ khảo, Ban Giám khảo đã chọn ra được 112 dự án đại diện cho 48 tỉnh, thành vào tham gia vòng Bán kết.

Các thí sinh trình bày dự án. Ảnh: Quang An

* Điểm nhấn trên lĩnh vực quốc tế ngày 26/9, là bài bình luận sắc sảo của Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học, Bộ Công an về những thành tựu Trung Quốc đạt được sau 41 năm mở cửa cải cách kinh tế, và những thách thức đối với nước này trong thời gian tới.