Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/12

(Baonghean.vn) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 12; Thành phố Vinh hoàn thành giải phóng mặt bằng Đại lộ Vinh - Cửa Lò; 29 ứng viên người Nghệ An được phong hàm giáo sư và phó giáo sư năm 2020… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên báo Nghệ An điện tử ngày 28/12.

* "Chúng ta là những đảng viên, hơn nữa là những cán bộ rường cột của nước nhà; là công bộc của dân; hãy làm việc hết sức mình, trước hết, trên hết là vì dân, vì nước; luôn luôn trau dồi, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống; luôn luôn tự soi, tự sửa lại mình để không xảy ra những điều không ai mong muốn".

Đây là những lời tâm huyết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương khai mạc vào sáng 28/12.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và chân thành cảm ơn Quốc hội, Chính phủ, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, đồng bào, chiến sỹ cả nước về những kết quả, thành tích và những nỗ lực, đóng góp to lớn đạt được trong thời gian vừa qua.

Gợi mở một số vấn đề mang tính định hướng cho năm 2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đây là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm tiến hành Đại hội XIII của Đảng, năm đầu quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội, trong đó có kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; năm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. 

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhấn mạnh thêm:  “Chúng ta là những đảng viên, hơn nữa là những cán bộ rường cột của nước nhà; là công bộc của dân; hãy làm việc hết sức mình, trước hết, trên hết là vì dân, vì nước; luôn luôn trau dồi, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống; luôn luôn tự soi, tự sửa lại mình để không xảy ra những điều không ai mong muốn. Nếu để xảy ra thì không chỉ Đảng, Nhà nước, cơ quan, đơn vị và Nhân dân mất cán bộ, mà chính chúng ta cũng mất uy tín, danh dự, làm ảnh hưởng và mang đến nỗi đau không chỉ cho chính mình mà cho cả gia đình mình, người thân của mình, đồng chí, đồng đội của mình”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

* Trước đó, khai mạc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2020, mặc dù chịu tác động của dịch Covid -19, nước ta là quốc gia hiếm hoi duy trì tăng trưởng dương, dịch bệnh được kiểm soát, bảo đảm an sinh xã hội. 

Hội nghị cũng đã nghe Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày Báo cáo tóm tắt về  tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế  -  xã hội năm 2020 và 5 năm (2016-2020); dự kiến phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Theo đó, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, chất lượng tăng trưởng được nâng lên, các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện. Tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2019 bình quân 6,8%/năm. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng tăng trưởng cả năm 2020 đạt 2,91%; là mức tăng trưởng cao hàng đầu thế giới. 

Quy mô GDP tăng khoảng 1,4 lần so với năm 2015 (theo Quỹ Tiền tệ quốc  tế, năm 2020 Việt Nam có thể trở thành nền kinh tế đứng thứ 4  ASEAN); GDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt khoảng 2.750 USD.

Năm 2021, Chính phủ đề ra 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó: Tổng sản  phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6%; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1-1,5 điểm % so với năm 2020;…

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

* Sáng 28/12, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính. 

Theo kết quả được nêu tại hội nghị, tháng 12, qua đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm phạm trật tự xã hội đã phát hiện 65 vụ, 1 người chết và 18 người bị thương, thiệt hại 800 triệu đồng. Công an tỉnh phát hiện, triệt xóa 1 đường dây tổ chức đánh bạc liên tỉnh, bắt tạm giam 16 bị can, làm rõ số tiền đánh bạc hơn 150 tỷ đồng. Phát hiện 86 vụ, 115 đối tượng, thu hơn 61 kg heroin, 179 kg ma túy tổng hợp, 3 kg ma túy đá, hơn 37 kg thuốc phiện. Đặc biệt, trong tháng 12 là vụ triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về, bắt 4 đối tượng người Điện Biên, thu 150 bánh heroin, 175,8 kg ma túy đá…

Đồng chí Nguyễn Văn Thông chủ trì hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

* Ngày 27/12, thành phố Vinh chính thức bàn giao mặt bằng vệt 9m đường Vinh - Cửa Lò, tạo điều kiện cho các nhà thầu thông tuyến, đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường trọng điểm này.

Như vậy, đến nay thành phố đã bàn giao 100% mặt bằng cho chủ đầu tư thi công vệt 9m và đang tiếp tục làm nốt những phần việc còn lại. 

Sở Giao thông Vận tải cho biết sẽ tập trung thi công tuyến để hoàn thành trong quý 1/2021.

Vệt 9m đường hai bên Đại lộ Vinh - Cửa Lò đã thông đúng kế hoạch đề ra. Ảnh: Nguyên Châu

* Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ký bàn giao Quyết định và Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh cho các giáo sư, phó giáo sư năm 2020. Trong danh sách 339 giáo sư, phó giáo sư được công nhận năm nay, có 29 giáo sư, phó giáo sư là người gốc Nghệ An.  Trong đó, có Giáo sư Hoàng Nghĩa Sơn (SN 1965), hiện đang công tác tại Viện Sinh học nhiệt đới - Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Ông được phong hàm giáo sư ở lĩnh vực sinh học. 28 người gốc Nghệ khác hiện đang công tác tại các trường đại học, các học viện và viện nghiên cứu được công nhận hàm phó giáo sư. Trong số này có phó giáo sư người Nghệ trẻ tuổi nhất là Trung tá Hồ Anh Tuấn (SN 1984) - hiện đang là Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và bồi dưỡng nâng cao - Học viện An ninh nhân dân.

Trung tá Hồ Anh Tuấn (SN 1984), nguyên là học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu - Phó Giáo sư người Nghệ trẻ tuổi nhất của Bộ Công an. Ảnh: P.V

* UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động đón chào năm mới, mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021. Mục đích của kế hoạch nhằm nâng cao sức sáng tạo, mức hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, góp phần thúc đẩy đời sống văn hóa cơ sở. Trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giao lưu, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021). Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao nhân dịp đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

Chương trình nghệ thuật Chào năm mới 2021 với chủ đề “Xuân quê hương non sông gấm vóc”, diễn ra từ 21h00 ngày 31/12/2020 tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ. Ảnh minh họa: Thành Cường