Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Điểm nhấn đáng chú nhất trong dòng sự kiện chính trị trên Báo Nghệ An điện tử ngày 28/9 là phiên họp thường kỳ tháng 9 của BTV Tỉnh ủy nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính 9 tháng đầu năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm. Ngoài ra, có nhiều nội dung quan trọng khác cũng được dư luận quan tâm theo dõi.

* Sáng 28/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tiến hành họp phiên thường kỳ tháng 9. Các đại biểu đã nghe và cho ý kiến Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính 9 tháng đầu năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm.

Theo đó, 9 tháng đầu năm, trong bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là tác động của dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước tăng 3,44% so với cùng kỳ. 

Thu ngân sách 9 tháng năm 2020 ước thực hiện hơn 11.059 tỷ đồng, đạt 72,7% dự toán, bằng 98,3% cùng kỳ năm 2019.

Quang cảnh phiên họp thường kỳ tháng 9. Ảnh: Thành Duy

Đánh giá về tình hình 9 tháng đầu năm, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền trong điều hành, lãnh đạo phát triển kinh tế dưới sự lãnh đạo của cấp ủy; đặc biệt trong quá trình điều hành, triển khai các nhiệm vụ không bối rối, không lúng túng; có trọng tâm, trọng điểm; tạo được sự thống nhất, tập trung.

Do đó, GRDP của tỉnh có mức tăng trưởng thuộc tốp trung bình khá của các địa phương trong cả nước; đồng thời an sinh xã hội đảm bảo, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Bước vào quý IV/2020 để giữ được đà phát triển của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Các cấp, các ngành, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phải nắm thật chắc tình hình, sâu sát cơ sở, nhìn cho được những khó khăn, vướng mắc để có đối sách, phương án phù hợp.

Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt lưu ý phải tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid -19 trên tinh thần chủ động; không chủ quan lơ là; yêu cầu triển khai tốt các nội dung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Đặc biệt, ngay sau Đại hội, các cấp, các ngành cần triển khai ngay các nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết Đại hội với quan điểm là đảm bảo chặt chẽ, tính toán kỹ lưỡng, sát với thực tế, có trọng tâm, trọng điểm. 

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận nội dung về tình hình kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính 9 tháng năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm. Ảnh: Thành Duy

* Liên quan đến Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, trước thềm Đại hội đã có rất nhiều ý kiến, tâm tư, kỳ vọng của tuổi trẻ Nghệ An gửi tới sự kiện chính trị có tầm quan trọng đặc biệt này.

Các đoàn viên thanh niên trên nhiều miền quê Nghệ An đều đặt niềm tin lớn về một kỳ đại hội thành công. Trong đó, mong đại hội sẽ là mốc quan trọng trong việc ban hành các nghị quyết, chủ trương đối với tuổi trẻ tỉnh nhà. Qua đó tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp mạnh mẽ, đóng góp sức trẻ vì sự phát triển giàu mạnh của quê hương.

* Sáng 28/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020. Tham gia hội thi có 42 cán bộ khối dân quân tự vệ là Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự các xã, phường, thị trấn và 32 bộ đội thường trực của Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Trung đoàn, Tiểu đoàn, Đại đội trên địa bàn tỉnh. 

Hội thi nhằm đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị và kết quả công tác giáo dục chính trị. Đồng thời là dịp để cán bộ trao đổi, học tập kinh nghiệm. Qua hội thi Ban tổ chức sẽ lựa chọn đội tuyển tham gia hội thi cấp Quân khu.

Phó Ban Tổ chức Huyện ủy Quỳnh Lưu làm Bí thư Đảng ủy thị trấn Cầu Giát.

Theo đó, đồng chí Lại Thế Toàn – Ủy viên BTV, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Quỳnh Lưu được luân chuyển, đến nhận công tác tại thị trấn Cầu Giát, được chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy thị trấn Cầu Giát, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc hội thi. Ảnh: Hoàng Anh

* Chủ đầu tư nói gì về chất lượng kiên cố hóa trường lớp ở Nghệ An? Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài điều tra về chất lượng chương trình kiên cố hóa trường học, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã lập tức cử một cán bộ bám sát địa bàn, để giám sát chặt chẽ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ khắc phục những công trình bị phản ánh về chất lượng.

Chương trình kiên cố hóa trường lớp giai đoạn 2017 - 2020 toàn tỉnh Nghệ An có 86 công trình với tổng số vốn gần 270 tỷ đồng, phần lớn từ trái phiếu Chính phủ. Dự án ban đầu được dự kiến sẽ giao cho các huyện làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, năm 2017, Ban quản lý các dự án chuyên ngành GD&ĐT, được thành lập, trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Vì thế, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ủy quyền cho ban này làm đại diện chủ đầu tư.

Tuy nhiên, chưa đầy 3 năm sau khi thành lập, Ban này đã phải giải thể để sáp nhập với 4 Ban quản lý khác thành Ban quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Nghệ An, do UBND tỉnh quản lý…

Con đường dẫn vào một điểm trường bị cỏ dại chen lấn. Đây là công trình nằm trong chương tình kiên cố hóa nhưng chưa được bàn giao do chất lượng thấp. Ảnh: Đức Anh

* Nếu cần tìm một gương mặt trẻ có sự táo bạo trong làm kinh tế nông nghiệp thì một trong số đó sẽ là anh Phan Đức Thiện, một nông dân ở xóm Mai Thịnh, xã Nghĩa Mai (Nghĩa Đàn). Anh Thiện đã đưa giống sung Mỹ về trồng trên vùng đất đỏ Phủ Quỳ. Từ cây giống đầu tiên, đến nay anh đã tạo được vườn sung Mỹ với hơn 600 cây cho quả…

Anh Thiện ươm giống cây sung Mỹ. Ảnh: Bích Hằng

* Thời điểm này, không khí đón Tết Trung thu đã rộn ràng khắp trong nhà ngoài ngõ. Trẻ em khắp các vùng quê đã rất háo hức bởi nhiều hoạt động được các anh chị, cấp ngành, đơn vị tổ chức như: “Đèn lồng yêu thương”, Hội đón trăng Rằm, Vầng trăng yêu thương… Tất cả đều mong các em thiếu nhi có một mùa Trung thu ấm áp và trọn vẹn.

Thanh thiếu nhi tập luyện múa lân vui đón Trung thu ở các xóm làng. Ảnh: Huy Thư

* Đả bại U17 Nutifood với tỷ số 3-2 trong trận Chung kết giải bóng đá U17 Quốc gia 2020 vào chiều 27/8, U17 Sông Lam Nghệ An đã tạo ra kỳ tích với 8 lần vô địch giải đấu này. Mặc dù trận chung kết đã khép lại nhưng dư âm chiến thắng của đội bóng trẻ xứ Nghệ vẫn còn lan tỏa trong toàn đội cũng như người hâm mộ. Cùng nhìn lại hành trình đi đến trận cuối cùng của tân vương U17 Sông Lam Nghệ An.

Các học trò của HLV Lê Kỳ Phương càng vào sâu giải càng hay. Ảnh: TK