Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/8

(Baonghean.vn) - Ghi nhận 1.403 bệnh nhân mắc Covid-19 từ đầu mùa dịch, cấp ủy, chính quyền và ban, ngành các cấp ở Nghệ An đã tính đến nhiều phương án điều chỉnh hoạt động để phù hợp với yêu cầu của thực tiễn, vừa tích cực phòng chống dịch vừa đảm bảo tình hình kinh tế - xã hội. Đặc biệt, khi mùa khai giảng năm học mới đang cận kề, việc duy trì hoạt động học tập như thế nào được dư luận hết sức quan tâm...

* Ngày 30/8 Nghệ An ghi nhận 81 bệnh nhân mắc Covid-19. Riêng trong buổi sáng, Nghệ An ghi nhận 48 ca dương tính mới. Chiều cùng ngày, tỉnh ghi nhận thêm 33 ca.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Thành Cường

* Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn leo thang chưa có dấu hiệu dừng lại, nhiều cơ quan, ban ngành đã tính đến việc phải đổi mới, điều chỉnh hoạt động để phù hợp với thực tiễn. Trong đó. HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII sau khi tiến hành kỳ họp thứ 2 hồi trung tuần tháng 8, đã cho thấy những đổi mới trong công tác chuẩn bị và tổ chức; đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý dữ liệu, tài liệu của HĐND tỉnh bằng phần mềm. Tới đây Thường trực HĐND tỉnh sẽ áp dụng có hiệu quả mô hình “kỳ họp không giấy”.

Các đại biểu dự phiên làm việc sáng 13/8 tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

* Liên quan đến việc điều chỉnh hoạt động chuyên môn để phù hợp với bối cảnh dịch bệnh, trong những ngày vừa qua dư luận đã bày tỏ sự quan tâm lớn đến mùa khai giảng năm học mới. Nhiều người cho rằng cần tổ chức dạy và học online để không làm gián đoạn việc học tập của các em học sinh. Tuy nhiên một bộ phận khác lại không đồng tình vì việc tổ chức học trực tuyến đối với nhiều địa phương khó khăn là điều bất cập. Bài viết “Dạy, học trực tuyến: Tạm dừng đến trường, không dừng việc học” sẽ nêu các quan điểm về vấn đề này.

Học sinh thành phố Vinh tham dự một tiết học trực tuyến. Ảnh: MH

* Trên phương diện là cơ quan quản lý, điều hành hoạt động giáo dục và đào tạo của tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nêu quan điểm: Không nóng vội trong tổ chức dạy học trực tuyến.

Giáo viên huyện Tân Kỳ quay clip để hướng dẫn học sinh lớp 1 học trực tuyến. Ảnh: MH.

* Tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ công dân phòng, chống dịch Covid-19, ổn định lại cuộc sống, sáng 30/8, UBND tỉnh Nghệ An đã đón 63 công dân người Mông trú tại huyện Kỳ Sơn từ tỉnh Bình Thuận trở về quê tránh dịch.

Sau khi đặt chân đến Nghệ An, 63 công dân được tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2, sau đó được bố trí trên các chuyến xe di chuyển về điểm cách ly tập trung tại huyện Kỳ Sơn.

Sau khi đặt chân đến Nghệ An, 63 công dân đã được xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: PV

* Nỗ lực giữ khoảng xanh là cách mà thành phố Vinh đang thực hiện nhằm khoanh vùng, hạn chế đến mức thấp nhất dịch Covid-19 lây lan.

Các “vùng đỏ” ở thành Vinh hiện nay được xác định là các phường, xã có nhiều  ca mắc mới mỗi ngày như: phường Vinh Tân, Hồng Sơn, Cửa Nam, xã Nghi Phú…

Cùng với phường Vinh Tân và Hưng Bình, nhiều khu dân cư ở phường Trường Thi cũng đang ra sức giữ gìn “khoảng xanh” để đảm bảo an toàn trong đại dịch. Ảnh: CSCC

* Phòng chống Covid-19, TX. Cửa Lò đã triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu như tăng cường điều tra, truy vết; khoanh vùng, cách ly xã hội; lấy mẫu sàng lọc cộng đồng cho toàn thể người dân. Khối lượng công việc lấy mẫu là rất lớn. ngành y tế đã tăng cường nhân, vật lực hỗ trợ cho Cửa Lò chống dịch.

Ngoài ra, qua sự kết nối của PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Giám mục Giáo phận Vinh Anphongso Nguyễn Hữu Long đã cử 20 Sơ dòng Mến Thánh giá cùng tham gia chống dịch tại phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò. 

Tại điểm lấy mẫu xét nghiệm ở Nhà thờ Giáo xứ Tân Lộc, Linh mục Nguyễn Ngọc Giao - Quản xứ Tân Lộc cùng tham gia công tác tổ chức, hướng dẫn bà con thực hiện các bước để xét nghiệm. Ảnh: Thành Cường

* Sáng 30/8, đại diện lãnh đạo, Công đoàn cơ quan Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã trực tiếp thăm, động viên và trao tổng số tiền 35 triệu đồng đến 3 đơn vị: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Vinh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 hai phường: Hồng Sơn và Vinh Tân

Đồng chí Lê Quốc Khánh – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao 15 triệu đồng hỗ trợ Ủy ban MTTQ TP.Vinh. Đây là số tiền cán bộ, công chức cơ quan Ban Tổ chức Tỉnh ủy quyên góp, ủng hộ. Ảnh: Hồng Huế

* Ngày 30/8, Công an phường Vinh Tân (TP Vinh), triệu tập Lữ Thị Hằng (26 tuổi, trú tại xã Châu Hạnh, Quỳ Châu), vì hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 lên Facebook cá nhân. 

Một ngày trước, Hằng lên Facebook cá nhân đăng tải thông tin "công ty emtech đã có F0. Công ty dấu mấy hôm". 

Sau khi bị triệu tập, Hằng đã thừa nhận hành vi của mình. Hiện Công an phường Vinh Tân đang hoàn tất hồ sơ, đề nghị xử phạt theo quy định. 

Hằng tại cơ quan công an. Ảnh: TH