Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Hưng Nguyên, TP Vinh; Các địa phương tổ chức Tết Trung thu ấm áp, vui tươi; vựa hồng ngon nhất Nghệ An mất mùa; bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài... là những thông tin nổi bật ngày 30/9.

* Đại biểu Quốc hội có các buổi tiếp xúc cử tri tại Hưng Nguyên, TP. Vinh. Tại buổi tiếp xúc cử tri ở Hưng Nguyên, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng, kiến nghị của cử tri về quản lý nước sạch sinh hoạt, nguồn nước, chất lượng nguồn nước, đảm bảo về giá cả là hết sức xác đáng. Vì vậy, đề nghị địa phương đặc biệt quan tâm chất lượng nguồn nước sạch, đảm bảo đời sống cho người dân.

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Hưng Trung (Hưng Nguyên). Ảnh: Thanh Lê

* Chuẩn bị cho Tết Trung thu, người dân nhiều làng quê trong tỉnh sôi nổi tổ chức gói bánh chưng, làm đèn ông sao, luyện tập múa lân... Mọi người, mọi nhà, đều tích cực chăm lo cho con em mình có một Tết Trung thu ấm áp và vui tươi nhất.

Đèn ông sao "khủng" của người dân xóm 1, xã Thanh Lương (Thanh Chương). Ảnh: Huy Thư

* Phụ nữ Nghệ An lan tỏa thông điệp "Kết nối yêu thương - Trọn niềm hạnh phúc". Thông điệp này được lan tỏa qua Hội thi “Phụ nữ với công tác dân số trong tình hình mới”, được tổ chức vào sáng 30/9, tại huyện Quỳnh Lưu. Đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.

Phần thi kiến thức với chủ đề "Thấu hiểu và sẻ chia". Ảnh: Mỹ Hà

* Theo quy hoạch từ năm 2012, thành phố Vinh sẽ có những bãi đỗ xe nhiều tầng, bãi đỗ xe ngầm, nhất là tuyến đường Quang Trung - Cao Thắng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Mật độ xe ô tô của TP. Vinh ở tốp đầu cả nước. Ảnh: Tiến Hùng

* Vựa hồng ngon nhất Nghệ An mất mùa. Sản lượng quả giảm đến 70%, chất lượng quả cũng giảm sút... khiến người dân bị thất thu nặng. Đó là tình cảnh đáng buồn đang diễn ra tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn - thủ phủ trồng hồng của tỉnh Nghệ An.

Người dân buồn rầu vì hồng năm nay sản lượng giảm đến 70%. Ảnh: Quang An

* Ngày 30/9, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã hoàn chỉnh hồ sơ, đề nghị khởi tố vụ án về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Liên quan đến vụ án này, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Lấy lời khai đối tượng Già Bá Lư. Ảnh: Anh Bách

* Cháy ngôi nhà gỗ 4 gian thiệt hại trên 200 triệu đồng. Vụ việc xảy ra tại căn nhà của gia đình anh Và Bá Tùng tại bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai (Tương Dương).

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Gia Hân