Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Quốc Sơn - Hữu Quân 31/05/2021 19:13

(Baonghean.vn) - Ủy ban Bầu cử tỉnh đánh giá kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên nhiều phương diện… là dòng thông tin chủ đạo được đăng tải trong ngày 31/5.

* Sáng 31/5, Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc làm việc nghe báo cáo kết quả tổng thể về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng thời bàn một số nội dung công tác.

Cuộc bầu cử tại Nghệ An được tiến hành theo đúng quy định của Luật Bầu cử. Tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 98.93%, cao nhất trong các cuộc bầu cử gần đây, trong đó có huyện Quỳ Châu và thị xã Cửa Lò đạt 100% cử tri đi bầu cử. Các ứng cử viên trúng cử với tỷ lệ rất tập trung, bình quân trên 80% đến trên 90%.

Thông qua bầu cử, cử tri đã bầu 13 đại biểu Quốc hội khóa XV, 83 đại biểu HĐND tỉnh, 736 đại biểu HĐND cấp huyện và 10.885 đại biểu HĐND cấp xã.

Ủy ban bầu cử tỉnh đánh giá: Cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra nghiêm túc và chặt chẽ; không khí và dư luận của cử tri cơ bản đều đồng tình cao và tin tưởng vào cuộc bầu cử lần này.

Toàn cảnh cuộc họp của Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử. Ảnh: Thành Duy

* Một nữ công nhân trở về từ tỉnh Bắc Ninh khai báo mình là F1 khi người bạn được xác định đã mắc Covid-19.

Ông Hồ Sỹ Dương - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai cho biết, địa phương vừa kích hoạt Đội phản ứng nhanh, đồng thời giao tổ truy vết vào cuộc điều tra dịch tễ, truy vết người tiếp xúc gần để tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sau khi có một trường hợp F1 từ Bắc Ninh trở về.

Hiện người này đã được cách ly tập trung tại Trạm Y tế xã Quỳnh Lập. Cơ quan Y tế cũng đã phun hóa chất khử khuẩn tại gia đình trường hợp F1 và các trường hợp F2 đã xác định.

Một góc xã Quỳnh Lập. Ảnh: Thành Cường

* Chiều 31/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức lễ phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid -19. Tại lễ phát động, Sở Giáo dục và Đào tạo đã quyên góp được 20 triệu đồng.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng đã có văn bản kêu gọi các đơn vị giáo dục, toàn thể cán bộ nhà giáo, người lao động thực hiện tốt chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, nêu cao ý thức tự giác, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với cộng đồng, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Chính phủ, của ngành Y tế và của địa phương trong phòng, chống dịch Covid - 19.

Ngành Giáo dục Nghệ An quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19. Ảnh: Mỹ Hà

* Trong một diễn biến khác, tại xã Diễn Bích, nơi có một công dân được phát hiện dương tính với Covid-19 sau khi xuất cảnh tại Lào. Theo chỉ đạo của ngành Y tế, Diễn Bích đã thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Chính phủ. Tuy vậy, hiện nay đã xuất hiện tâm lý kỳ thị đối với người dân nơi đây kể cả khi tất cả các mẫu xét nghiệm của người dân đều âm tính với nCoV-2. Cũng bởi sự kỳ thị, nhiều hàng hóa thủy sản của người dân hoặc không bán được, hoặc đang bị ép giá.

Ông Nguyễn Văn Liên - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Bích bày tỏ: Sự kỳ thị không đáng có này xuất phát từ việc mọi người chưa nắm rõ về Chỉ thị 15/CT-TTg. Mong người dân trong và ngoài huyện chia sẻ, đồng cảm với người dân xã Diễn Bích; tạo điều kiện cho bà con nhân dân xã Diễn Bích phát triển kinh tế song song làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại xã Diễn Bích. Ảnh: Thành Cường

* Vài ngày qua dư luận cả nước còn bị thu hút bởi sự kiện một bác sỹ 78 tuổi đã nghỉ hưu tình nguyện viết đơn xin tham gia đội quân phòng chống dịch Covid-19. Đó là trường hợp “lão” bác sỹ Nguyễn Văn Trang, ở thị trấn Thanh Chương (Nghệ An). Cùng nghe ông tâm sự về lá đơn đặc biệt này.

Bác sỹ Trang (thứ hai trái sang) chia sẻ về tinh thần phòng chống dịch Covid-19 tại nhà riêng. Ảnh: Huy Thư

* Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, những ngày gần đây dư luận không khỏi bất bình vì hiện tượng một số cơ sở tôn giáo vẫn tiến hành hoạt động nghi lễ tập trung đông người, không đeo khẩu trang và khiến dịch bệnh lây lan mạnh. Trước thực tế đó, tác giả Phùng Kim Lân có bài viết “Đừng vì đạo mà coi thường sức khỏe, tính mạng đồng bào”. Bài viết là tiếng chuông cảnh tỉnh những đối tượng vẫn coi thường công tác phòng, chống dịch Covid-19, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực là nơi sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Ảnh tư liệu: Độc Lập/TNO

* Ngày 31/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Vương Quốc Trọng (SN 1977), Nguyễn Hiền Sơn (SN 1989), cùng trú tại phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) và Lô Văn Minh (SN 1971) trú thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

HĐXX nhận định, trong vụ án này, các bị cáo tham gia mua bán ma túy với khối lượng đặc biệt lớn (4kg ma túy đá). Cả ba bị cáo đều có nhân thân xấu nên tuyên phạt Vương Quốc Trọng, Nguyễn Hiến Sơn và Lô Văn Minh án tử hình.

3 bị cáo tại phiên tòa lĩnh án tử. Ảnh: Trần Vũ

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO